สร้าง server หรือ computer จำลอง ด้วย VirtualBox

สร้าง server หรือ computer จำลอง ด้วย VirtualBox

โปรแกรม VirtualBox นี้ จะทำหน้าที่ในการ สร้าง computer ขึ้นมาอีกกี่เครื่องก็ได้ บน computer ที่เรากำลังทำงานอยู่ (ถ้าเรามีทรัพยากรที่มากเพียงพอนะ) ซึ่งด้วยประโยชน์นี้ ในการพัฒนาโปรแกรมขั้นสูงที่ต้องไปแตะกับ environment ของ OS เยอะ เราจึงควรที่จะมีกระบวนการสร้าง server test ขึ้นมา ซึ่งทำได้ง่ายและประหยัดเงินที่สุดก็คือสร้างขึ้นมาในเครื่องตัวเองนี่แหล่ะครับ ไม่ต้องเสียเงินสักบาทเดียว (เป็น Freeware นะครับ ไม่ต้องละเมิดลิขสิทธ์)
วันนี้ ผมก็จะมาแนะนำการติดตั้ง VirtualBox รวมไปจนถึง การติดตั้ง Linux CentOS ซึ่งเป็น OS ยอดนิยมที่ใช้ใน server โดยทั่วไป เพื่อเราจะได้สามารถเอาไว้ต่อยอดและทดสอบงานต่างๆของเราได้ด้วยเครื่องของเราเองครับ

virtualbox

ติดตั้ง VirtualBox

 1. Download มาจาก https://www.virtualbox.org/wiki/Downloads สำหรับคนที่ใช้เครื่องทำงานเป็น Windows ก็ให้เลือก Windows hosts นะครับ 
 2. ติดตั้ง ส่วนใหญ่ก็จะ next next ไปเรื่อยๆ เว้นขั้นตอนที่มี dialog ขึ้นมา ถามว่าต้องการติดตั้ง device นี้มั้ย ก็ตอบ install ไปครับ เพราะว่ามันก็จะต้องสร้าง hardware จำลองขึ้นมาด้วย

วิธีใช้ VirtualBox

หลักการมีไม่ยากครับ ก็คือ เราต้องสร้าง computer จำลองขึ้นมาก่อน เมื่อเราสร้างขึ้นมามันจะเป็นเครื่องเปล่าๆ เหมือน computer ที่พึ่งประกอบมาใหม่ๆเลยนี่แหล่ะ จากนั้นเราก็ค่อย mount ไปที่ CD ของ OS แล้วก็สั่งติดตั้ง OS ต่อไป เมื่อติดตั้งเสร็จ เราก็จะได้ OS (virtual machine) ซ้อน OS (ก็ที่เรากำลังใช้งานอยู่) นี่แหล่ะครับ

สร้าง Computer จำลอง ใน VirtualBox

 1. กด New

 2. ตั้งชื่อให้มัน จริงๆชื่ออะไรก็ได้นะครับ แต่ว่าถ้าเราตั้งชื่อเป็น OS มันก็จะพยายาม suggest ให้เราครับ ผมตั้งชื่อ Cent OS มันก็เลือกให้เลย ว่าเป็นประเภท Linux ใน type Red Hat
  สร้าง virtual machine ใหม่
 3. ตั้งค่า Ram ให้กับ virtual ตัวนี้ ถ้า ram ใครน้อยก็ใส่น้อยก็ได้นะครับ เพราะถ้าใส่เยอะมันจะเบียดบังการทำงานเครื่องที่เรากำลังใช้งานอยู๋ แต่ถ้าใส่น้อยเกินไป vm ก็ทำงานช้าอีก เหมือน computer ram ต่ำๆ
  สร้าง virtual machine ใหม่
 4. กำหนดให้สร้าง virtual harddrive เลย
  สร้าง virtual machine ใหม่
 5. สร้างให้เป็นแบบ VDI คือไฟล์ของ VirtualBox เอง
  สร้าง virtual machine ใหม่
 6. กำหนดให้เป็นแบบ dynamic คือมันจะกินพื้นที่ Harddisk เราตามที่ใช้ไปจริง
  สร้าง virtual machine ใหม่
 7. เลือก folder ที่เก็บ virtual drive ที่เรากำลังสร้าง
  สร้าง virtual machine ใหม่

เสร็จแล้วครับ ตอนนี้เราจะได้ computer เปล่าๆ ขึ้นมา 1 เครื่องแล้ว ยังไม่มี OS (windows, linux หรืออื่นๆ) อะไรเลย เพราะเราต้องเป็นคนติดตั้งใส่เข้าไปเองครับ

ตอนต่อไปจะเป็นการติดตั้ง Cent OS เพื่อสร้าง server จำลองขึ้นมาใช้งานเองแล้วครับ

Create: Modify : 2013-08-18 21:23:04 Read : 7334 URL :