ติดตั้ง mongoDB ลงเครื่องตัวเอง (windows)

ติดตั้ง mongoDB ลงเครื่องตัวเอง (windows)

ก่อนอื่น ต้องทำความเข้าใจระบบของผมก่อน เครื่องที่ผมใช้คือ Windows 7 Professional Service Pack1 แต่ถึงไม่ตรง ก็ไม่ต่างกันครับ ทำงานได้เหมือนกัน และติดตั้ง Xampp เป็นตัว server จำลอง ที่ใช้ตัวนี้ หากใครที่ใช้ตัวอื่น ก็จะต่างกับผม ตรงตำแหน่งที่เก็บไฟล์ php.ini ครับ

สำหรับขั้นตอน จะแบ่งเป็นสองช่วง ช่วงแรก คือช่วงติดตั้ง mongoDB แต่ผมไม่เรียกว่าติดตั้งดีกว่า เหมือนว่าแค่สั่งรันมันเฉยๆ สำหรับช่วงที่สองคือช่วงติดตั้ง PHP driver (ชุดคำสั่ง เพื่ออำนวยความสะดวก ในการใช้งาน mongoDB ที่เป็นภาษา PHP)

ช่วงที่ 1 ติดตั้ง mongoDB ง่ายมากเพียงแค่ download แล้วแตกไฟล์ออกมาเลยครับ ไว้ที่ไหนก็ได้ ตามใจ แต่สำหรับผม วางไว้ที่ T:\xampp\mongo ไม่ต้องเหมือนก็ได้ เดี๋ยวจะบอกตอน command ว่าต่างกันตรงไหนครับ

download mongoDB windows โดยผมเลือก load version 1.8.2 ซึ่งเป็น version ที่ใหม่สุด(ที่เหมาะสำหรับเอาไปใช้งานจริง) แล้วเลือกเป็น windows 32 bit (เลือกให้ถูกตาม version ที่เลือกใช้ด้วยนะครับ) แล้วแตกไฟล์ออกมาครับ อย่างที่บอก ผมแตกไฟล์ไว้ที่ T:\xampp\mongo ผมเลยได้หน้าตาแบบนี้ครับ (ถ้าไม่มีแฟ้ม data ไม่ต้องตกใจ ก็สร้างขึ้นมาได้เลย เพราะผมต้องการเก็บ database ไว้ในแฟ้มนี้ด้วยครับ คือ T:\xampp\mongo\data เผื่อเวลาย้ายก็จะได้ย้ายไปพร้อมกันหมด)

ขั้นตอนมา คือการสั่งรัน mongoDB ครับ ทำได้โดยใช้ dos command นั่นเอง วิธีการเปิด command ทำได้โดย กดปุ่ม start แล้วในช่อง run ให้พิมพ์ cmd แล้วกด enter ครับ เราจะได้หน้าต่าง dos command สีดำขึ้นมา จากนั้นพิมพ์คำสั่งแรก คือการเลือก drive อันนี้ให้ท่านพิมพ์ตามที่เครื่องท่านใช้นะครับ ผม เก็บ mongo drive T: ก็พิมพ์ command ว่า

T:

แล้วกด enter  อย่างที่บอกนะครับ ว่าถ้าท่าน เก็บ drive ไหนก็ให้พิมพ์ตัวอักษร drive ที่ท่านเก็บ

จากนั้น เราจะเปิดแฟ้ม mongo อย่างของผมเก็บที่ T:\xampp\mongo ผมเลยพิมพ์คำสั่งว่า

cd xampp\mongo

อันนี้ ก็ให้ท่านเปลี่ยนไปเป็น แฟ้มที่ท่านใช้งานนะครับ ใช้อะไรก็พิมพ์ตามนั้น โดยขึ้นต้นด้วย cd แล้วเคาะวรรค 1 ที ตามด้วยชื่อแฟ้มนั่นเอง

จากนั้นเราจะเรียกใช้ mongoDB แล้วครับ ด้วยคำสั่ง

mongod.exe --dbpath "T:\xampp\mongo\data"

เหมือนเดิม คือเปลี่ยน T:\xampp\mongo\ เป็นแฟ้มที่ท่านเก็บครับ และอย่างที่บอกตอนแตกไฟล์ หากไม่มีแฟ้ม data ก็สร้างขึ้นมาได้เลยครับ(ต้องสร้างก่อน run command นี้นะครับ) และหากมี popup เด้งขึ้นมาก็ allow ครับ ไม่มีอะไรต้องกังวล

จบแล้วครับตอนนี้พร้อมใช้แล้ว ทดสอบได้ด้วยการเปิด localhost ที่ port 28017 (http://localhost:28017 หรือ http://127.0.0.1:28017) จะเจอหน้าเว็บ ซึ่งจะแสดงค่าต่างของระบบ mongodb ออกมาครับ

ทั้งนี้ ทุกครั้งที่เปิดเครื่องใหม่ เราต้องทำแบบนี้ทุกครั้งนะครับ แต่หากไม่อยากทำทุกครั้ง เราสามารถสั่งให้ auto start เองทุกครั้งได้ครับ (เป็นการทำให้ mongoDB เป็น service ของ เครื่องเช่นเดียวกับ apache, mysql ที่อยู่ใน wamp) โดยวิธีการทำอ่านได้จาก http://www.mongodb.org/display/DOCS/Windows+Service ไม่เอามากล่าวในที่นี้เพราะว่าสำหรับ medium user น่าจะอ่านและทำตามได้อยู่แล้วครับ

ช่วงที่ 2 ติดตั้ง mongoDB PHP driver จริงๆเราจะไม่ติดตั้งก็ได้ครับ เพราะว่าตอนนี้ เราสามารถเรียกใช้งาน mongoDB ได้ แต่ว่ามันจะไม่สะดวก และคำสั่งจะยืดยาว รวมทั้ง จะทำงานบางอย่างไม่ได้ด้วย จึงต้องติดตั้ง PHP driver กัน

สำหรับการติดตั้ง PHP Driver ดูจะ งง กว่า ติดตั้ง mongoDB เพราะว่าเราต้องรู้ก่อน ว่า PHP เราเป็น Thread safe หรือเปล่า วิธีตรวจสอบ ก็ทำได้โดยดูใน phpinfo หรือ อ่าน ตรวจสอบ module ของ php ใน host ที่เราใช้งาน phpinfo() แล้วค้นหาคำว่า Thread Safety มันแสดงเป็น Enable หรือ Disable รวมทั้งดู version PHP ด้วย (ที่ head bar เลย ตัวใหญ่ๆเลย) จากนั้นเราก็เลือก download ไฟล์ driver ที่นี่ http://www.php.net/manual/en/mongo.installation.php#mongo.installation.windows โดยเลือกให้ตรง php version กับ thread safe ตามเครื่องเรานะครับ

เมื่อ download มาแล้วแตกไฟล์มา ให้เอาไฟล์ php_mongo.dll ไปวางที่ extension ของ php อย่างของผมวางไว้ที่ T:\xampp\php\ext

เราก็ต้องแก้ php.ini เพื่อให้เปิดใช้ extension โดยการเพิ่ม extension=php_mongo.dll แล้ว restart apache รอบนึง

เพียงแค่นี้ ถ้าวางไฟล์ถูกตำแหน่ง, เลือก version ได้ถูกต้อง,ไม่ลืมเพิ่มค่าใน php.ini ก็จะสามารถใช้งานได้ครับ การตรวจสอบก็ง่ายมาก แค่เปิด phpinfo() เราจะเห็นว่ามี library mongo แสดงอยู่นั่นก็คือถูกต้องแล้วครับ

Create: Modify : 2012-05-06 13:19:15 Read : 10630 URL :