ยังไม่ใช่เวลาของ metroui.org.ua

ยังไม่ใช่เวลาของ metroui.org.ua

เล่าสั้นๆ เกี่ยวกับ metroui.org.ua นั้น เป็นระบบ html framework (ที่เน้นไปที่ css + javascript) เอามาทำให้เป็นหน้าเว็บ โดยอ้างอิงตาม concept ของ metroUI นั่นเอง หาก งง ว่า metroUI คืออะไร ให้ลองอ่าน แนวคิด สำหรับคนจะออกแบบในแนว metro ui ซึ่งผมได้เอาชุด framework ของ metroui.org.ua มาใช้งานจริงแล้ว ระยะนานพอสมควร เอามาใช้ทำทั้งส่วนของหน้าบ้าน และ ส่วนของหลังบ้าน แล้วก็พบว่า ไม่ work และทำให้ติดปัญหาในหลายส่วนจะไล่เรียงให้ฟังครับ


ไม่มี html โครงพื้นฐาน

ผมไม่รู้ว่า เค้าคิดอย่างไร เค้าถึงไม่ให้ โครง HTML ที่เป็นพื้นฐานมาให้ใช้ (คือไม่มีตัว example มาให้) ทำให้การวางโครง HTML ต้องอาศัยประสบการณ์ของคนเขียนเว็บเองในการวาง โดยผมก็ป้องกันปัญหาด้วยการไป copy หน้า document เค้ามาวางเป็นโครงนั่นแหล่ะ แต่ก็พบว่า มีความแตกต่างจากของจริงบ้างเล็กน้อยค่อยๆซ่อมไปก็ใช้ได้

document บางระบบ ไม่ตรงกับ ระบบจริง

อันนี้ น่าจะเป็นที่ความผิดพลาดในการ maintain ระบบ document ของเค้า ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่ทำให้เซ็งๆตอนใช้งานได้เหมือนกัน

ใช้ font face ที่ไม่รองรับภาษาไทย

ถ้าคนที่ไม่ค่อยรู้เรื่อง font face แล้วเข้าไปแก้ไขไม่เป็น จะทำให้หน้าเว็บ ที่มีภาษาไทย ปนภาษาอังกฤษ มันดูน่ารำคาญไปเลย อ่านแล้ว เห็นได้ชัดว่า ตัวหนังสือ ไทยกับอังกฤษแตกต่างกันมากพอสมควร

ตีกับ css , javascript ระบบอื่นๆ

เรื่องนี้ ถือว่าเป็นปัญหาใหญ่ที่สุด ที่ทำให้ตัดสินใจต้องเลิกใช้งานตัวนี้อย่างจริงจัง ด้วยเหตุผลที่ว่า สมมุติ คุณ download script ตัวหนึ่ง มาใช้ แล้ว script ตัวนี้สร้าง html table code ในหน้าเว็บ ผลที่ได้จะเพี้ยนทันที เพราะว่า metroui ตัวที่ว่า มันเข้าไปบังคับ html basic element แทบจะทุกอันเลย (table ก็เป็นหนึ่งในนั้น) แทนที่จะแสดงผลเป็นหน้าตาของ script ที่ download มาแต่กลับกลายเป็นแสดงผลตามที่ metroui ตัวนี้กำหนด ซึ่งนี้เป็นเรื่องที่รับไม่ได้มากที่สุด เพราะว่า คุณจะต้องมานั่งซ่อมแทบจะทุก element พื้นฐานเลย ผมเข้าใจว่า ทำแบบนี้ก็เพื่อให้ระบบออกมาหน้าตาเป็น pattern ไปในทางเดียวกันทั้งเว็บ table ทุกชิ้น ปุ่ม button ทุกปุ่ม form input ทุกช่อง แต่ถ้าผมทำแล้วต้องมาเขียน css ซ่อมทุกจุดแบบนี้ไม่ไหวครับ โดยเฉพาะ เว็บไหนที่เอา jquery ui เข้ามาใช้ร่วมกันล่ะก็ บอกได้เลย กระจายยยยย

จริงๆแล้ว ที่ถูกต้อง เค้าจะต้องเขียนเป็น class ให้เราเลือก หรือไม่เลือกใช้ได้ เพราะว่า designer ย่อมต้องออกแบบในแต่ละ element ให้มี look and feel ที่แตกต่างกันไปอยู่แล้วแม้จะเป็นเว็บเดียวกันก็ตาม แต่การเอา pattern ที่ตายตัวมาบังคับ แบบไม่ค่อยยืดหยุ่นแบบนี้ผมว่าไม่เหมาะครับ

แล้วมันเหมาะสำหรับอะไร

ตัวนี้จะเหมาะมาก ถ้าเอาไปทำหน้าเว็บที่นิ่งๆ มีแต่ content กับรูปภาพ นิ่งๆ (ถ้ามีภาพเป็น slide show ก็ระวังจะตีกันกับตัว metroui นี้ด้วย) ถ้าเค้ายอมเปลี่ยนแบบไปเขียนอย่างที่ผมว่า มันจะ work กว่านี้มากๆเลยครับ เพราะว่าตัวนี้ ก็ถือว่ามีลูกเล่นให้เราเล่นได้มากสมควรอยู่ (แต่มันยังไม่หวือหวาพอสำหรับการใช้งานจริงเท่านั้นเอง)

แล้วเมื่อไรจะถึงเวลา

ผมคิดว่า รอให้ออก version 1.0 stable เมื่อไร ก็น่ากลับไปลองอีกครั้งครับ (ตอนนี้ version 0.95-a) เพราะว่าหลายอย่างก็ทำไว้ได้ดีเลยทีเดียว (ที่ชอบก็คงเป็นเรื่อง responsive ที่ทำงานได้ค่อนข้างเจ๋งครับ)

ไม่ใช้ตัวนี้ ใช้ตัวไหน

เนื่องจาก base พื้นฐานของเว็บ ที่ผมเขียน แบบสิ้นคิดเลย (คือทำหน้าเว็บแบบ ไม่มี design มาให้เชื่อมระบบ) ผมจะใช้ bootstrap ยืนพื้นครับ ดังนั้น ตอนนี้ กำลังทดสอบ BootMetro อยู่น่าจะเข้ากันได้มากกว่า เอาไว้ วันหนึ่ง ที่ผมมีประสบการณ์กับตัวนี้มากพอ ผมจะกลับมาเล่าให้ฟังกันอีกครั้งหนึ่งนะครับ


Create: Modify : 2013-04-05 09:40:14 Read : 2856 URL :