ทำเครื่องตัวเองให้ Online ได้ทั่วโลกด้วย Dynamic IP

ทำเครื่องตัวเองให้ Online ได้ทั่วโลกด้วย Dynamic IP

มาแล้วตามคำเรียกร้อง สำหรับการทำให้เครื่องตัวเอง online ได้ทั่วโลก โดยวิธีการใช้ dynamic ip, dynamic dns, no ip, no-ip หรือตามแต่จะเรียกกัน

ก่อนอื่นใด เราต้องมีเครื่องที่รัน apache ก่อนเลย ซึ่งอ่านได้จาก ทำเครื่องตัวเองเป็น server ในที่นี้ผมใช้ wamp นะครับ เพราะว่า config ง่ายจริง และความปลอดภัยก็นับว่า OK เลย

เริ่มจากให้คลิกซ้ายที่ wamp manager นะครับ แล้วเลือก put online
no ip สั่ง wamp ให้ online แล้วก็รอ restart service สักครู่ จากนั้น icon จะต้องเปลี่ยนเป็น wamp online แล้ว เพื่อรอการทำ no ipจึงจะถูกต้อง เพราะว่าเราต้องสั่งให้ put online ก่อน จึงจะมีการ เรียกใช้งาน web เราจากเครื่องอื่นได้

จากนั้นเราก็มาที่กระบวนการ สมัคร เพื่อทำ dynamic ip กันบ้าง เริมจากเข้าเว็บ www.no-ip.com

สมัคร no ip สำหรับทำ dynamic ipแล้ว กด sign-ip now เพื่อเริ่มขบวนการสมัคร

กรอกข้อมูลเพื่อสมัคร no ipไม่มีอะไรมากกว่าการกรอกข้อมูลส่วนตัวนั่นเอง แล้วเลื่อนมากดปุ่มที่ด้านล่าง จากนั้นเราจะได้รับเมล์

ยืนยันการสมัคร no ipให้เราคลิกที่ลิ้งค์นี้ในอีเมล์ของเราเพื่อทำการยืนยันการสมัคร

login สร้าง dynamic ipเราก็จะพบกับหน้านี้ แล้วก็ล็อกอินต่อเลยที่กล่องด้านบนนั่นเอง

ต่อไปคือการตั้งค่าแล้ว เพื่อให้เรามี no ip ใช้
ตั้งค่า no ipกรอก ชื่อ hostname เป็นตามที่เราต้องการ แล้วเลือกโดเมนที่เราต้องการ เช่น ผมกรอกว่า bwebmass และเลือกโดเมนว่า no-ip.org ดังนั้น ผมจะได้ dynamic ip ว่า http://bwebmass.no-ip.org นั่นเอง ส่วนค่าอื่นๆ ไม่ต้องเปลี่ยนเลยนะครับ รวมทั้งค่า IP ด้วย เพราะว่าเว็บจะตรวจสอบให้เราโดยอัตโนมัติอยู่แล้ว.... แล้วก็ปุ่มด้านล่างเพื่อบันทึกเลยครับ

จากนั้นคือการโหลดโปรแกรมมาลงที่เครื่องเรา เพราะว่า ต้องใช้โปรแกรมในการเชื่อมต่อกับ server เพื่อแจ้งให้ทราบว่าขณะนั้น ip ของเรานั้นคืออะไร
program no ip

program dynamic ip for windows

ก็โหลดตามขั้นตอน และก็ติดตั้งนะครับ เหมือนโปรแกรมทั่วไป แต่ว่าต้องต่อเน็ตด้วยนะครับ และเครือข่ายที่ท่านใช้งานต้องไม่ block port นะครับ (สังเกตง่ายๆว่าต้องโหลด bit ได้นั่นเอง)

เมื่อติดตั้งเสร็จ เปิดโปรแกรมขึ้นมา login นะครับ แล้วก็ไม่ต้องทำอะไรมันจะทำการเชื่อต่อกับ server no ip ให้เราเองทันที

program connect to dynamic ipสัง เกตุได้ง่ายๆว่าจะต้องไม่มี error ให้เห็นนะครับจึงจะใช้งานได้ และทุกครั้งที่ต้องการ online ต้องเปิดโปรแกรมเสมอ หากเราไม่ต้องการ online ก็ไม่ต้องเปิดโปรแกรมครับ

เท่านี้เองครับ ขั้นตอนทั้งหมด ตอนนี้เครื่องเราก็พร้อมบริการแล้ว แต่อย่าลืม การตั้งค่า wamp ด้วยนะครับ เพราะไม่อย่างนั้นฐานข้อมูลที่นั่งทำมาตั้งนานจะหายไปโดยไม่รู้ตัวครับ อันนี้เป็นอีกเรื่องที่อาจจะลืมคิดไป ต้องระวังให้ดี เพราะว่าผมเห็นมาเยอะเลยครับเปิดฐานข้อมูลดูสบายๆไม่ต้องล็อกอินเลย เพราะว่าได้สิทธิ์เป็น root

ส่วนการทดสอบ เอาให้ง่าย ส่งลิ้งค์ให้เพื่อนเปิดเช่นของผม http://bwebmass.no-ip.org นั่นเอง แต่ไม่ต้องทดสอบเปิดนะครับ หลังจากที่เขียนบทความนี้เสร็จผมก็ปิดโปรแกรมแล้วครับ หุๆๆๆ หรือว่าไม่มีเพื่อนเลย นั่งทำตัวคนเดียว ก็เปิดผ่าน web proxy ทั้งหลายก็ได้ครับ ไม่ต้องรอคนอื่น แต่ทดสอบได้ด้วยตนเองเลย

Create: Modify : 2008-01-06 07:00:00 Read : 19192 URL :