การทำลิ้งค์ยาวให้สั้นลง ส่งผลดีให้กับเว็บ

การทำลิ้งค์ยาวให้สั้นลง ส่งผลดีให้กับเว็บ

ชื่อบทความอาจจะดูงงๆสักหน่อย เพราะคาบเกี่ยวกับสองเรื่อง นั่นคือ ลิ้งค์สั้นลงมีผลดีต่อ SEO และ วิธีการทำลิ้งค์ยาวๆให้สั้นลง

เอาเรื่องแรกก่อนคือเรื่อง SEO กับชื่อ URL หลายคนก็คงจะทราบกันดีว่า URL ในหน้าใดๆนั้นก็มีผลต่อการทำ SEO ต่อหน้านั้นๆและต่อตัวเว็บด้วยเช่นกัน คือการทำหน้าเว็บ ให้มีเนื้อหา title รูปภาพ คำบรรยาย คียเวิร์ด ทุกๆอย่างรวมไปถึง URL ให้สอดคล้องต้องกันทั้งหมด

เช่นผมทำหน้าเว็บนึงซึ่งมีเนื้อหาที่เกี่ยวกับสุนัข ผมก็ต้องมีรูปสุนัข และมีคำบรรยายภาพว่าสุนัข และ title เว็บว่าสุนัข และมีเนื้อหาเว็บที่มักจะย้ำคำว่าสุนัข และที่สำคัญ URL ก็ต้องไม่พ้น dog นั่นเอง สิ่งที่ผมกล่าวมาเหล่านี้ แทบเรียกได้ว่าเป็นสูตรสำเร็จการ SEO ไปแล้ว (แต่ในตามความจริงก็มีรายละเอียดเชิงลึกมากกว่านี้อีก)

แต่สิ่งที่จะมาพูดถึงวันนี้ก็คือการทำ URL ให้สั้นลง และเข้าใจได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากเราใช้ CMS เพราะว่าหากเราสังเกต เมื่อเราเขียนบทความลง CMS เราก็จะได้ URL ที่เป็นประมาณว่า xxx.php?cat=1&subcat=2&id=3&post=0 เป็นต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ Search Engine ทั้งหลายไม่เข้าใจหรอกครับ แต่หากเราเขียนจากด้านบนเป็น /1/3/0/2.htm อย่างนี้จะดูเข้าใจกว่าไหมครับ อาจจะไม่เข้าใจ แต่อย่างน้อยมันก็สั้นขึ้นเยอะเลยครับและเป็นที่ชื่นชอบของ search engine ด้วย

เอาล่ะครับเกริ่นมาซะยาว ก็เข้าเรื่องเลยดีกว่า นั่นคือการทำให้ URL สั้นลงด้วย mod_rewrite นั่นเองครับ สิ่งแรกที่จะต้องเตรียมก่อนการทำตามบทความนี้นั่นก็คือเช็คที่ hosting ก่อน ว่ามี module mod_rewrite ก่อนแล้ว วิธีการเช็คนั่นก็คือการเช็ค module ของ host ด้วย phpinfo() แล้วค้นคำว่า mod_rewrite สำหรับผู้ที่ใช้ mindwebhost.comไม่ต้องเช็คครับ ลงไว้ให้แล้วเรียบร้อย และอีกสิ่งนึง ก็คือความเข้าใจในการ GET ค่าต่างๆใน URL ครับ

เมื่อมีทั้งสองอย่างแล้ว (หากขาดสิ่งหนึ่งสิ่งใด งานนนี้จะยากทันที แต่จะพยายามอธิบายให้ง่ายๆครับ) เราก็มาเริ่มเลย

วันนี้เรามี tool มาช่วยกันอีกแล้ว เพื่อให้งานเราง่ายขึ้น นั่นคือ http://www.mod-rewrite-wizard.com/ นั่นเองครับ เมื่อเราเปิดเว็บมาแล้ว ในช่องด้านล่างให้เรากรอก URL ที่ยาวๆของเราเข้าไปครับ โดยผมจะกรอกตัวอย่างคือ http://www.meewebfree.com/test.php?var=123 ซึ่งหมายความว่าเราจะส่งค่า 123 ให้กับหน้า test.php (ที่คล้ายกับการส่งค่าต่างๆของ CMS นั่นเอง)

กรอก URL แบบเต็มๆเพื่อทำ mod_rewrite

?

แล้วเรากดปุ่มก็จะได้

Technic: 002-short-url-mod-rewrite-htaccess-02.png

ซึ่งมีความหมายคือ ถ้าเราพิมพ์ว่า http://www.meewebfree.com/123.html แล้วมันก็จะเรียก page http://www.meewebfree.com/test.php?var=123 นั่นเอง หากเราแก้ URL เป็น 456.html แล้วระบบก็จะเรียก URL เป็น test.php?var=456 นั่นเองครับ คือมันจะเปลี่ยนตามค่าที่เราเปลี่ยนไปก่อน .html นั่นล่ะครับ แล้วเมื่อเรากด done ก็จะได้

โค้ดสำหรับการทำ mod_rewrite .htaccess

ขอให้เอาโค้ดนี้ ไปสร้าง ไฟล์ที่ชื่อว่า .htaccess ขึ้นมาครับ ไฟล์นี้จะสร้างไม่ได้ใน window แต่ไม่ใช่ปัญหาครับ เราก็แก้ด้วยการสร้างไฟล์ด้วย notepad แล้ว save เป็น htaccess ก่อน จากนั้น upload ขึ้น host แล้วค่อยเปลี่ยนชื่อเป็น .htaccess อีกครั้งครับ การ upload ให้ upload เพียงที่เดียว คือใส่ใน root ของเว็บเท่านั้น (เช่นในแฟ้ม public_html , http, www) ห้ามอัพใส่ที่อื่น

อันนี้เป็นโค้ดที่จะต้อง up ขึ้นไปที่เว็บนั้นๆ และจะมีผลต่อเว็บนั้นๆนะครับ ไม่ใช่มีที่เครื่องเราแล้วจะเข้าเว็บใดๆได้สั้นลง และเว็บนั้นต้องรันด้วย Apache นะครับ จึงจะทำงาน(ใครใช้ host window หมดสิทธ์ทำวิธีนี้)

บทความนี้อย่างที่บอกครับ สองสิ่งที่ขาดไม่ได้ คือ mod_rewrite ที่ host และ ความเข้าใจในการ GET ค่าของ URL และอีกอย่างนึง คือพฤติกรรมของลิ้งค์ในเว็บเราครับ ที่จะช่วยให้เราสร้างสรรค์ลิ้งค์ที่สั้นลงได้อย่างสวยงามและตรงตามความต้อง การ แต่หากใครที่ลองทำดูจะพบว่าหน้าที่สองนั้น ตรงกลางๆของหน้า(ไม่มีในรูป) จะมี option พิเศษต่างๆอยู่ให้เราเลือกเพิ่มหรือลบได้ตามใจชอบเลยนะครับ

ที่ meewebfree.com ของเรากำลังใช้งานอยู่นี้ก็ได้มาจากที่นั่นล่ะครับ

ขอให้เว็บดัน SEO กันได้แรงๆนะครับ

ป.ล.แล้วคุณจะพบความเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด

Create: Modify : 2007-07-29 07:00:00 Read : 12857 URL :