keyboard layout สำหรับ programmer

keyboard layout สำหรับ programmer

คุณรู้หรือไม่ว่า การพิมพ์สัมผัสได้ จะทำให้การ programing ของ programmer นั้นเร็วขึ้นมาก(สำหรับระดับ กลางขึ้นไป) เพราะว่าเราจะพิมพ์ได้โดยที่ไม่ต้องมอง keyboard เลย และเมื่อเราพิมพ์ผิดเราก็จะรู้ได้ทันที ทั้งนี้หมายรวมทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษด้วย

ขอแถมเรื่อง keyboard layout สักนิด จริงๆแล้ว keyboard ไม่ได้มีแค่ภาษาไทย กับอังกฤษ เท่านั้นนะครับ สำหรับใครที่ซนๆ จะรู้ว่า จริงโลกเรามีหลายภาษา และแน่นอนว่า keyboard เราอันเดียว สามารถพิมพ์กี่ภาษาก็ได้ เพียงแค่เราเพิ่ม keyboard layout เข้ามา โดย keyboard layout นั้นมันจะทำการ map ตัวหนังสือในภาษาต่างๆลงไปที่แต่ละปุ่มครับ ทำให้ keyboad อันเดียวใช้งานกี่ภาษาก็ได้

และขอแถมอีกนิดเรื่องkeyboard layout ภาษาไทย คุณรู้หรือไม่ว่า keyboard ภาษาไทยที่เราใช้อยู่ทุกวันนี้ มีชื่อว่าอะไร? ...... คำตอบคือ Kedmanee (เกษมณี) และรู้หรือไม่ว่า keyboard นี้ ไม่ใช่ version แรก ของไทย และไม่ใช่ version สุดท้ายด้วย เท่าที่ผมจำความได้ จากการได้อ่านใน internet มา(แต่จำไม่ได้ว่าอ่านมาจากที่ไหน เพราะว่านานแล้ว) ก็คือ version ที่เราใช้ตอนนี้ไม่ดีที่สุด เพราะว่าเราใช้งานมือขวามากกว่ามือซ้าย (ลองทดสอบกันเองดูนะครับ อ้อ เมื่อพิมพ์ตามรูปแบบการพิมพ์สัมผัส) และมีคนพัฒนาอีก version หนึ่งขึ้นมา จะช่วยกระจายปุ่มให้เราใช้งานพอๆกันทั้งสองมือ แต่ว่า กลับไม่ได้รับความนิยม และก็เงียบหายจนทุกคนเลิกใช้ไปนั่นเองครับ ส่วนภาพข้างล่าง คือการปรับ keyboard layout (ใน windows 7)

กลับมาเข้าเรื่องของเราบ้าง ก็คือ keyboard layout สำหรับ programmer เป็นที่แน่นอนแล้วว่ามันเป็นภาษาอังกฤษนะครับ เพราะว่า programmer จะใช้งานภาษาอังกฤษเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นโดยทั่วไป programmer จะพิมพ์ภาษาอังกฤษได้เร็วกว่าภาษาไทยครับ(หรือว่าผมคนเดียวหว่า?) แต่เราสามารถเพิ่มความเร็วได้อีกนะครับ โดยการเปลี่ยน keyboard layout อีกแบบที่ไม่ใช่แบบที่เราใช้กันอยู่ทุกวัน(แบบ Qwerty) เพราะเค้าโฆษณาว่า เป็นการทำให้นิ้วเราเคลื่อนที่น้อยลง และลดการเป็นโรค การกดทับเส้นประสาทบริเวณข้อมือ Carpal Tunnel Syndrome (CTS) ได้อีกด้วย ว่าไปขนาดนั้นเลย และแน่นอนที่สุด ว่ามันเพิ่มความเร็วให้เราครับ

keyboard layout สำหรับ programmer ที่ว่ามามีชื่อว่า Dvorak Keyboard Layout โดยเค้าบอกว่า มันมีส่วนที่เหมาะสำหรับการเขียนโปรแกรม ภาษา C, C#, Java, Pascal, Lisp, CSS, XMLและที่ใกล้เคียงกัน (ก็น่าจะหมายถึง php ด้วย เพราะว่าเดิมๆ php นั้นมีพื้นส่วนหนึ่งคล้ายภาษา C อยู่) โดยมีการทำ research อีกแน่ะ

สำหรับการติดตั้ง ก็ download มานะครับ http://www.kaufmann.no/roland/dvorak/winxp.html แล้วจากนั้นก็คิดตั้ง ถ้าสำเร็จก็จะไม่มี error อะไรครับ แล้วเราต้องเข้าไป add keyboard layout โดยคลิกตามรูปที่ผมแปะด้านบนได้เลย อยู่ใน control panel ครับ แล้วกด add โดย keyboard นี้จะอยู่ใน English (United state) ครับ แล้วเลือกอันเดียวคือ United state - Dvorak เท่านี้ก็พร้อมใช้แล้ว เราเปลี่ยนภาษาได้ด้วยปุ่มเดิมเลยนะครับ ตอนนี้ keyboard เรามี 3 แบบ ดังนั้นการสลับ ไทย eng จะต้องกดสองทีครับ เพราะว่า แบบ US มีทั้งแบบเก่าและใหม่

และเป็นที่แน่นอนอีกอย่าง ก็คือ เมื่อเปลี่ยน keyboard layout ก็จะต้องเรียนรู้กันใหม่อีกรอบ เค้าก็แนะนำให้เราไปฝึก ที่นี่ http://gigliwood.com/abcd/lessons/ หรือว่าจะค้น google ด้วย dvorak tutorial

หลังจากที่ผมได้ลองอยู่ประมาณ 1 สัปดาห์ ลองฝึกแบบตั้งใจ ก็พบว่า มันทำให้ความสามารถในการพิมพ์สัมผัส ภาษาอังกฤษแบบ QWERTY ลดลง แต่แบบ Dvorak ดีขึ้นตามลำดับ แต่ว่าท้ายที่สุด ผมก็ทนอยู่ไม่ได้จนต้องกลับมาใช้แบบ QWERTY แบบเดิมครับ ทำใจไม่ได้จริงๆ จึงสรุปให้ได้ว่า หากคุณไม่ได้พิมพ์ ภาษาอังกฤษ เป็นจำนวนมากๆ รวมทั้ง ถนัด QWERTY อยู่แล้ว และไม่มีเวลาที่จะซ้อมเพียงพอ อย่าเปลี่ยนเลยครับ เปลี่ยนลำบากครับ แต่ถ้าเป็นมือใหม่ ยังไม่ค่อยคล่อง บอกได้แค่ว่า แนะนำเลยครับ เพราะว่าคนที่เค้าคล่องแล้วเค้าบอกว่ามันทำงานได้เร็วขึ้นจริงครับ

สำหรับ keyboard ภาษาไทยที่ช่วยให้ทำงานได้ดีขึ้นก็คือ ปัตตะโชติ นั่นเองครับ สำหรับมือใหม่ๆ ลองดูก็ได้นะครับ

Create: Modify : 2011-12-29 00:12:24 Read : 13965 URL :