ติดตั้ง mongoDB centos 5

ติดตั้ง mongoDB centos 5

บางคนอาจจะงง ว่า MongoDB คืออะไร ผมสรุปสั้นๆตรงนี้ก่อน ว่ามันคือ database ที่ไม่เหมือน MySQL ครับ เป็นแบบที่เค้าเรียกมันว่า NoSQL ซึ่ง database พวกนี้ การเก็บข้อมูล และการเรียกใช้จะแตกต่างจาก MySQL หรือ อะไรที่เราต้องใช้ SQL syntax ครับ(เช่น oracle,sqlite และอื่นๆ) โดยเค้าเคลมว่า พวก database แบบ NoSQL นั้นทำงานได้เร็วกว่ามาก และใช้ทรัพยากรน้อยกว่า รวมทั้ง สามารถทำงานได้ดีแม้ว่าจะมีขนาดข้อมูลจำนวนมหาศาลก็ตาม (แต่ข้อมูลน้อยๆก็ใช้ได้นะ) แต่ข้อเสียของมันคือ ไม่มีการ join, union หรือ function ขั้นสูงของ SQL ครับ (ถ้าพื้นๆล่ะก็ทำได้เหมือนกันหมด) แล้วถ้าผมได้ศึกษาอย่างชัดเจน แล้วจะมาเล่าโดยละเอียดอีกครั้งครับ

เริ่มต้นก็ลองเลย ลองติดตั้งที่เครื่อง server ก่อน เพื่อให้เครื่อง server มี service mongoDB ดังกล่าว โดย server รันด้วย CentOS 5 64 bit พร้อม directadmin

การติดตั้ง ก็เริ่มจากลิ้งค์ http://www.mongodb.org/display/DOCS/CentOS+and+Fedora+Packages ซึ่งเค้าบอกเอาไว้ว่าให้เราเพิ่ม repo ไฟล์ก่อน แล้วค่อยสั่ง yum install โดยคำสั่ง yum install เค้าไม่ได้บอกไว้ แต่ต้องใช้ว่า

yum install mongo-10gen-server

จากนั้นตั้งค่าในไฟล์ /etc/mongod.conf ดังนี้

fork = true port = 27017 dbpath=/var/lib/mongo

ต่อมา เราก็จะต้องทำให้ php สามารถเรียกใช้ mongo ได้เลย โดยการติดตั้ง php mongo driver นั่นเอง ซึ่งติดตั้งได้หลายวิธีดูได้ตามนี้ครับ http://www.php.net/manual/en/mongo.installation.php ที่สำคัญ คือหากเป็น linux จะต้องติดตั้งให้ถูกต้องและต้องไม่ลืมอ้างอิง extension directory อย่างถูกต้องด้วยครับ (ผมงมตรงนี้ นานหลายชั่วโมงเลย เพราะไม่ได้ตั้งค่าให้ถูกต้อง)

ถ้าคิดว่าถูกต้อง ลองทดสอบตามนี้ครับ http://www.php.net/manual/en/mongo.tutorial.php แต่ถ้าเจอ error 

Fatal error: Uncaught exception 'MongoConnectionException' with message 'couldn't get host info for localhost'

ไม่ต้องตกใจครับ ให้แก้ 

$m = new Mongo();

เป็น

$m = new Mongo('mongodb://127.0.0.1:27017');

ก็ใช้งานได้แล้วคร้าบ ถ้าไม่ได้ แสดงว่า มีปัญหาตั้งแต่ขั้นตอนติดตั้งบางจุด หรือว่า การติดตั้ง driver ครับ

Create: Modify : 2011-06-24 01:28:26 Read : 6882 URL :