สร้าง page บน facebook

สร้าง page บน facebook

วันนี้ได้รับโจทย์มาว่าให้หาวิธีสร้าง facebook page แบบง่ายๆ และไม่จบแค่นั้น สร้างได้ ต้องจัดการแบบง่ายๆได้ด้วย ซึ่งจริงแล้วๆ IT ระดับกลางผมว่าน่าจะสร้างกันได้ทุกคน แต่ว่าปัญหาอยู่ที่การถ่ายทอดวิธีการ และการทำให้ง่ายมากกว่า งั้นผมจะพยายามอธิบายการสร้าง page บน facebook แบบง่ายๆที่สุดนะครับ

ก่อนอื่น ต้องทำความเข้าใจระบบ facebook ก่อนเลย เป็นสิ่งแรก เพราะว่า ตรงนี้ล่ะที่ทำให้ งง สุดๆ

ปัจจุบัน facebook แบ่งคนใช้งานออกเป็น สอง ระดับ คือ 1. user หรือ ผู้ใช้ ก็คือ ทุกคนที่เล่น facebook ถือว่าเป็น user ทั้งหมด กับ 2.page owner หรือผู้ที่เป็นเจ้าของ page บน facebook ซึ่ง ระดับนี้ ก็คือ user ที่สร้าง page เป็นของตัวเอง และกดเปลี่ยนจาก user เข้าไปเป็น page owner นั่นเอง (จะบอกวิธีเปลี่ยนจาก user เป็น page owner ทีหลังครับ)

เริ่มต้นที่การสร้าง facebook page ก่อน

  1. login facebook หรือ สมัครใช้ สำหรับคนที่ยังไม่มี account
  2. เลื่อนลงมากดเมนูที่ด้านล่างสุด เขียนว่า Create a page

  3. เลือกประเภทของ page ที่เราจะสร้าง

  4. เมื่อเลือกแล้ว จะเปลี่ยนเป็นช่องให้กรอกชื่อ facebook page พร้อมทั้งเลือกหมวดย่อยของหน้า page facebook เรา ก็เลือก และตั้งชื่อลงไป อย่าลืมติ้กถูกยอมรับเงื่อนไข

  5. เสร็จแล้วครับ เราจะได้หน้า page ของเราแล้ว

และเมื่อมาถึงหน้านี้ เราจะอยู่ที่ page facebook ที่เราสร้างใหม่ ในฐานะ user หากเราต้องการแปลงร่างเป็น page owner หรือfaceเรียกว่า page admin ให้มองทางขวา แล้วคลิกที่ use facebook as .......... (ชื่อ page เรา) ซึ่งที่ปุ่มเดียวกันนี้ เราจะสลับไปมา ระหว่าง page owner และ user ปกติได้ครับ

 จบแล้วครับ วิธีการสร้าง page facebook มันง่ายไปรึเปล่า ถ้ามือใหม่มาก อาจจะยาก แต่ที่ยากและงงกว่าก็คือการ manage facebook page นี่ล่ะครับ เราจะกล่าวกันในบทความต่อไป

Create: Modify : 2011-05-08 22:41:07 Read : 49824 URL :