เช็คหน้าเว็บ ตามมาตรฐาน w3c เพื่อทำ web standard

เช็คหน้าเว็บ ตามมาตรฐาน w3c เพื่อทำ web standard

ในกระบวนการทำเว็บ โดยหากต้องการให้เป็น web standard ด้วยแล้ว เราก็จะต้องมีการตรวจสอบ ว่าโค้ดที่เราเขียนถูกต้องหรือไม่ ถ้าไม่ถูก ผิดอย่างไร ที่จุดไหนบ้าง โดยเราจะมีเว็บที่ตรวจสอบและรายงานได้แบบง่ายๆเลย

ถ้าสงสัยว่า ทำไมต้อง web standard คำตอบก็คือ หากเราทำเว็บตามมาตรฐานกลางแล้ว browser ต่างๆที่ใช้สำหรับการเปิดหน้าเว็บ ก็แสดงผลได้ตรงตามมาตรฐานด้วย จะส่งผลให้โค้ดหน้าเว็บ ชุดเดียวกัน สามารถแสดงผลได้อย่างถูกต้องในทุกๆ browser ด้วย เพราะว่าย้อนกลับไปเกินกว่า 1 ปีที่แล้ว ที่ IE 6 ยังครองโลกอยู่นั้น คนทำเว็บจะปวดหัวมากเพราะว่า IE 6 ได้หน้าตาแบบนึง firefox ก็ได้หน้าตาอีกแบบหนึ่ง จริงๆหลายคนคิดว่า firefox ผิดด้วยซ้ำไป ซึ่งที่ถูกต้องก็คือ firefox ถูก เพราะว่าเราทำตามมาตรฐานแต่ IE ผิด ที่ไม่สามารถแสดงได้ตรงตามมาตรฐานเอง แต่ในเมื่อคนส่วนใหญ่อิงตาม IE เราเลยจำเป็นต้องไกลตามน้ำไป... แต่อนาคตจะไม่ใช่ หากเราเข้ามาสู่มาตรฐานเดียวกัน ซึ่ง firefox, chrome , safari เค้าอยู่บนมาตรฐานมานานมากแล้ว เหลือแต่เพียง IE 9 ที่ยังไม่ออกตัวเต็มในตอนนี้เท่านั้นที่ยังตามเค้าอยู่ต้อยๆ

สำหรับการตรวจสอบหน้าเว็บ สามารถตรวจสอบได้ง่ายเลย โดยเปิดหน้าเว็บ

http://validator.w3.org/

โดยหน้าเว็บนี้ จะให้เรากรอก URL เว็บเรา เราก็กรอกเข้าไป แล้วกด submit ระบบก็จะรายงานออกมาเลย เสร็จแล้วแค่นี้เอง โดยจะเช็คเป็น URL ไปครับ ไม่ได้เช็คทั้งเว็บ ตัวอย่างเมื่อเอา meewebfree.com ไปเช็ค ได้ผลดังนี้


แต่เมื่อเอาหน้ากระดานข่าวของ meewebfree.com (http://meewebfree.com/talk/) ไปเช็คก็พบ error 1 ตัวดังนี้ (ตอนที่ได้อ่านนี้ไม่ต้องเช็คซ้ำนะจ๊ะ เพราะว่าแก้ไปเรียบร้อยแล้ว ลองเอาเว็บไหนเช็คก็ได้ตั้งมีสักเว็บที่ไม่ผ่าน หาไม่ยากครับ)


เมื่อเราอยากรู้ว่า เอ  error ตรงไหนกันนะ ก็เลื่อนลงไปด้านล่าง ก็จะพบ


เราก็แก้ซะตามที่แจ้งมา (นี่ผมก็พึ่งเจอ error ตัวนี้พร้อมๆกันเลยนะครับนี่5555) เมื่อเราแก้เรียบร้อย ก็ไป revalidate อีกครั้งเพื่อให้ถูกต้องเป็นอันเสร็จครับ

สำหรับ standard ที่ค่อนข้างต่ำ ก็คือ HTML 4.01 นะครับ แต่ที่ผมใช้คือ xHTML 1.0 Strict กับ Transitional ก็จะยากกว่า HTML 4.01 ในการคุม source ต่างๆครับและถ้าใครอยากล้ำ ก็ HTML 5 เลยครับ แต่ว่าปัจจุบันยังอยู่ระหว่างขั้นตอนการพัฒนาอยู่นะครับ ตอนนี้ แนะนำจริงๆก็เป็น xHTML 1.0 นี่ล่ะครับ

Create: Modify : 2010-12-26 11:04:18 Read : 10152 URL :