ใช้ phpmailer ส่งอีเมล์ผ่าน google mail หรือ google app

ใช้ phpmailer ส่งอีเมล์ผ่าน google mail หรือ google app

อาจจะต้องเริ่มต้นที่ phpmailer ก่อน เพราะว่าบางคนอาจจะไม่เคยได้ยินชื่อ phpmailer นั้น คือ php class ตัวหนึ่ง ที่เขียนสคริปมาให้เราเรียกใช้งานการส่งอีเมล์ได้แบบง่ายๆครับ เพราะว่าปกติ เราต้องตั้ง header เอง และเขียน syntag เองเช็คอีเมลเอง ดีไม่ดีโดน hack form mail ส่ง spam อีก แต่ถ้าผ่าน phpmailer ก็ถือว่ามีการ  filter อะไรพวกนี้ได้ดีพอสมควรแล้วครับ และยังทำให้การส่งอีเมลเราง่ายอีกด้วย

ดังนั้น เราก็เลยเอา phpmailer มาช่วยในการส่งอีเมล จากหน้าเว็บออกไปซะเลย โดยอาศัย google mail หรือ google app เป็น gateway ทำหน้าที่ส่งอีเมลออกไปนั่นเอง

ดังนั้น การทำงานของมันก็คือ หน้าเว็บ >> phpmailer >> google mail (google app) >> ปลายทาง

สำหรับการเรียกใช้ก็ง่ายมาก แค่

 

  1. download phpmailer http://phpmailer.worxware.com/index.php?pg=phpmailer
  2. แตกไฟล์ แล้วสร้างหน้าเว็บมาเขียนโค้ดดังนี้
    require "class.phpmailer.php"; $email = new phpmailer; $email->IsSMTP(); $email->Host = 'ssl://smtp.gmail.com:465'; $email->SMTPAuth = TRUE; $email->Username = 'aaaaaaa@gmail.com';  // เปลี่ยนเป็น email คุณ(google mail, google app) $email->Password = 'aaaaaaa';  // เปลี่ยนเป็นรหัสผ่าน login email คุณ $email->SetFrom('aaaa@aaaa.com', 'Mee'); //email ผู้ส่ง และชื่อผู้ส่ง $email->AddAddress('bbb@bbb.com' ,'receive name'); //email ผู้รับ และชื่อผู้รับ $email->Subject = "test email"; $email->Body("<b>เป็น HTML</b>"); $email->isHTML(true); $email->Send();

 เสร็จแล้วครับ ที่เหลือลองแก้ค่าต่างๆดูก็ได้ครับ ทั้งนี้หากใครจะสามารถพอ ก็ลองไปตั้งค่า SPF Record ดูได้นะครับ แต่ถ้าไม่ตั้งก็ไม่ได้ผิดกติกาอะไร

Create: Modify : 2010-09-09 09:42:16 Read : 7622 URL :