จงให้ในสิ่งที่เค้าต้องการ แล้วเราจะได้รับในสิ่งที่เราต้องการ

จงให้ในสิ่งที่เค้าต้องการ แล้วเราจะได้รับในสิ่งที่เราต้องการ

ไม่ต้องแปลกใจ ถ้า programmer จะว่าด้วยเรื่อง marketing กับเค้า เพราะว่าที่บ้านผม สอนให้รู้จักทำมาค้าขายแต่เด็ก เลยมีเรื่องพวกนี้ติดตัวมาด้วย คราวนี้จะว่าด้วยเรื่องการดึงคนเข้ามาร่วมกับเว็บเรา หรือกิจกรรมของเรานั่นล่ะ

โดยปกติแล้ว การทำกิจกรรม online หรือ online activity ขึ้นมาสักชิ้นหนึ่ง (หากนึกภาพไม่ออก ให้นึกถึงกิจกรรม เพื่อแจกของรางวัล แต่ว่าต้องร่วมกิจกรรมผ่านหน้าเว็บนั่นแหล่ะ) แน่นอนว่าเจ้าของ ต้องการข้อมูลส่วนตัวของผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมนั้นๆ (หรือบางครั้งก็ต้องการสร้าง brand อันนี้ไม่พูดถึง) แต่ในทางกลับกัน ผู้เข้าร่วมกิจกรรมไม่ต้องการเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวให้กับกิจกรรมนั้นๆ(แต่ไม่ทุกคน) ซึ่งนี่เป็นเรื่องปกติ ดังนั้นบางกิจกรรมที่เริ่มต้นด้วยการให้สมัครสมาชิกโดยการกรอกข้อมูลเยอะๆ ก็เรียกได้ว่า ตายตั้งแต่ยังไม่เริ่ม

ดังนั้น จะทำอย่างไรดี ที่ให้ win win ทั้งสองฝ่าย ทั้งเจ้าของกิจกรรม และคนที่เข้าร่วมกิจกรรม ซึ่งแน่นอนว่า เจ้าของกิจกรรมต้องเป็นผู้ที่โน้มเอียงไปหาผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมเอง แต่ว่าจะทำอย่างไร ลองอ่านกันต่อไป

ไอเดียนี้ ปิ๊งขึ้นมาตอนที่กำลังเล่นเกมใน facebook (เล่นเกมก็มีประโยชน์เหมือนกันนะ) โดยเกมที่ใหญ่ๆที่เค้าทำขึ้นมานั้นเค้าต่างต้องการเงิน เพื่อเอาไปแลกเป็น แต้ม หรือ item ต่างๆในเกมส์ ซึ่งถ้าสังเกตดีๆในหลายๆเกมจะเหมือนกัน คือไม่ได้เสนอขาย item หรือ เสนอเงินให้แลกแต้ม ตั้งแต่ตอนเริ่ม แต่ว่าเค้าจะให้เราได้เล่นไประยะนึงก่อน จนเรารู้สึกชอบ(หรือที่เรียกว่าติดนั่นแหล่ะ) แล้วเค้าก็จะเสนอขายแบบเนียนๆให้เราในลำดับต่อไป

กลับมาที่กิจกรรมที่เล่าไปแล้ว การที่เราอยากได้ข้อมูลเค้า แต่ไปขอเค้าตั้งแต่เริ่ม มันก็จบตั้งแต่เริ่มเหมือนกัน แล้วทำไมเราจึงไม่เอากลยุทธ์แบบที่เกมใช้ มาใช้บ้างล่ะ ก็ง่ายๆด้วยการที่เริ่มต้นยังไงก็ได้ ให้เค้าเข้ามามีส่วนร่วมได้ง่ายที่สุด กรอกให้น้อยที่สุด ไม่กรอกเลยยิ่งดี จากนั้นเมื่อเค้าได้ร่วมสนุก หรือเล่นเกมกับเราแล้วก็ค่อยให้เค้ากรอกข้อมูลมาให้กับเรา โดยจังหวะถือเป็นสิ่งสำคัญ ต้องให้เค้าได้ชื่นชมตามที่เค้าต้องการระดับหนึ่งก่อน แล้วเราค่อยใส่วิธีการดึงให้เค้าเข้ามากรอกข้อมูลแบบเนียนๆ  ถ้าเป็นเว็บธรรมดา ที่ไม่ได้มีกิจกรรมอะไร ก็อาจจะเสนอเป็น pop up ขึ้นมาในจุดต่างๆก็ได้ หรือ auto pop up ก็ได้ แต่ต้องระวัง ไม่ให้น่ารำคาญ เพราะว่าถ้าผู้ใช้รู้สึกว่าถูกรบกวนเมื่อไรก็ปิดทันทีได้เหมือนกัน

และการแบ่งส่วนระหว่าง ผู้ที่ให้ข้อมูล และไม่ให้เรานั้นก็เป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน เพราะว่าถ้าเราเปิดข้อมูลมากไป ก็จะไม่น่าสนใจ แต่ถ้าเราเปิดข้อมูลน้อยไป ก็ไม่น่าสนใจอีกเหมือนกัน

ดังนั้น ประเด็นจึงอยู่ที่ "จงให้ในสิ่งที่เค้าต้องการ แล้วเราจะได้รับในสิ่งที่เราต้องการ"

ลองเอาไปประยุกต์วางแผนกับกิจกรรม หรือเว็บดูครับ

Create: Modify : 2010-09-06 09:55:54 Read : 3908 URL :