ซ่อมชักโครก น้ำไหลไม่หยุด น้ำรั่วไม่หยุด น้ำเข้า น้ำออก

ซ่อมชักโครก น้ำไหลไม่หยุด น้ำรั่วไม่หยุด น้ำเข้า น้ำออก

คราวนี้ แปลงร่างจาก programmer มาเป็นช่างซ่อมชักโครก จริงๆ นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ต้องทำอะไรแบบนี้ เพราะว่า ตอนที่อยู่ที่บริษัทเก่า นอกจากมีร่างเป็น programmer , project manager ยังต้องเป็นคนกวาด ถู เช็ด จัดระเบียบ ออกแบบแผนผัง จัดที่นั่ง เดินสายแลน สายไฟ รวมไปถึง ซ่อมทุกสิ่งอย่างที่เสีย ทั้ง electronic และไม่ใช่ รวมไปถึงห้องน้ำ สายฉีดชำระ ฯลฯ แต่ว่า คราวนี้เป็นคราวแรกที่จะได้ซ่อมชักโครก แบบจริงจัง ของห้องตัวเองครับ

ซ่อมชักโครก

ปัญหาชักโครกน้ำรั่วลงคอห่านไม่หยุด ต้องแยกออกมาเป็นสองประเด็นหลักๆ คือ 1.น้ำเข้าชักโครกไม่หยุด หรือ 2. มีการรั่วของน้ำจากโถลงคอห่าน ซึ่งผม ไม่รู้ว่าโชคดีหรือร้าย ที่ได้สองเด้ง โดนทั้งสองสาเหตุเลยครับ แต่เดี่ยวเราจะมาค่อยๆไล่กันทีละเรื่องครับ

การทำงานของ ชักโครก

ปกติ ชักโครก จะมีท่อน้ำออกหลัก เป็นท่อขนาดใหญ่ มีจุกยางขนาดยักษ์ปิดอยู่ เมื่อเวลาเราต้องการกดน้ำเพื่อ flush (กดน้ำหลังใช้บริการ) จุดยางนี้จะถูกดึงขึ้น ในจังหวะที่เรากด (สวนกัน) และน้ำในโถก็จะไหลลงไปด้วยความรวดเร็ว เพราะว่าท่อมีขนาดใหญ่ นี่คือจังหวะน้ำออก
หลังจากที่น้ำออกแล้ว ลูกลอย ที่ทำหน้าที่เป็นตัวควบคุมน้ำเข้าออก ก็จะต่ำลง ทำให้น้ำดีไหลกลับเข้ามาในชักโครกเพื่อเติมน้ำในโถ จังหวะนั้นเอง น้ำขาออกจะหยุดแล้ว เพราะว่า จุกยางใหญ่ไปอุดรูเอาไว้เหมือนเดิมแล้ว น้ำก็จะไหลเข้าเรื่อยๆ จนลูกลอยลอยขึ้นมาถึงจุดหนึ่ง ก็จะอุดรูน้ำเข้า ทำให้ระบบหยุดทำงานทั้งหมด

ปัญหาน้ำรั่วลงชักโครกไม่หยุด

อย่างที่บอก ว่า ปัญหาเดียวกัน เกิดได้จากสองสาเหตุ ให้เราเริ่มต้น ไล่ปัญหาด้วยการ ดูว่า น้ำมันล้นลงไปในคอห่าน หรือว่า มันซึมลงไป ถ้ามันเป็นน้ำมันเยอะ จนล้นท่อลงไป ตรงนี้ ให้ลองปิดวาล์วน้ำขาเข้า แล้วทิ้งเอาไว้เพื่อดูอาการ ว่า น้ำหยุดหรือไม่ ถ้าปิดวาล์วน้ำขาเข้าแน่นแล้ว น้ำไม่เข้าชักโครกแน่นอน แต่น้ำยังรั่วลงมาเรื่อยๆ แปลว่า มีจุดซีลยาง ไม่สนิท ให้ตรวจสอบต่อดังนี้

เริ่มต้นแก้ไขน้ำรั่วลงชักโครก จากจุกยาง

เอามือกดลูกยางขนาดใหญ่ ที่เป็นตัวปล่อยน้ำลงคอห่าน ค่อยๆเพิ่มแรงกดไปเรื่อย ว่าน้ำหยุดรั่วหรือเปล่า ถ้าหยุดรั่ว แปลว่า มีรอยรั่วใต้ลูกยาง หรือชุดปล่อยน้ำลงโถ ตรงนี้ ปัญหาที่ผมเจอคาดว่า หน้าสัมผัสของยางไม่สะอาด ก็จัดการยกลูกยางขึ้นมาแล้วเอานิ้ว ปาดถูเช็ดทำความสะอาดด้านใต้ลูกยางให้ทั่ว รวมไปถึงบริเวณผิวท่อ ที่ลูกยางต้องลงไปปิดให้สนิทด้วย ทำความสะอาดให้หน้าสัมผัสสะอาดทั้งหมด เวลาลูกยางลงมาปิดก็จะแนบสนิทปิดรูได้พอดี
แต่ถ้ากดแล้วน้ำไม่หยุด ให้ลองมองหาจุดอื่น ที่มียาง และเชื่อมจากโถเข้าคอห่าน (ยางบริเวณท่อน้ำเข้านั่นไม่เกี่ยวนะครับ เพราะมันไม่ได้ต่อตรงลงคอห่าน) ว่ามีตรงไหนที่อาจจะรั่วอีกหรือเปล่า แต่ปกติแล้วจะมีเพียงจุดเดียวเท่านั้น ไม่น่าจะมีหลายจุด

จุกยางปิดน้ำ

อย่างของผม ที่น้ำรั่วตลอด แม้ว่าน้ำขาเข้าจะปิดแล้ว ก็แก้ด้วยการทำความสะอาดโดยรอบลูกยาง(ด้านล่าง) แล้วเฝ้าสังเกตุก็พบว่า น้ำหยุดรั่วแล้ว แต่ว่า เมื่อเปิดน้ำขาเข้าแล้วน้ำยังรั่วอยู่ จึงต้องตรวจแก้ไขต่อ

บางคนจะเจอว่า ถ้าปิดน้ำขาเข้า น้ำหยุดรั่ว แต่ถ้าเปิดน้ำขาเข้า น้ำก็รั่วต่อ อย่างนี้ แปลว่า ตัวลูกลอย มีปัญหาบางอย่าง เช่น มีวัสดุบางอย่างไปค้ำ,ลูกลอยอยู่ต่ำไป,ยางปิดใต้ลูกลอยมีปัญหา,ลูกลอยมีน้ำรั่วเข้าไปข้างใน การแก้ไขตรวจสอบได้ด้วยการ ยกลูกลอยขึ้นด้วยมือแล้วดูว่าน้ำหยุดหรือเปล่า ถ้าไม่หยุด ให้ถอดลูกลอยออกมาดู

วิธีการถอดลูกลอย

ปัจจุบันลูกลอยน่าจะถอดได้ง่ายๆด้วยการหมุนมันออกมาครับ ลองดูกลไกมันก่อนแล้วลองหมุนออกมาดู อย่าใช้ความรุนแรงมาก เมื่อถอดลูกลอยออกมา ตรวจสอบว่าข้างในลูกลอยต้องไม่มีน้ำ ถ้ามี เปลี่ยนลูกลอยใหม่ครับ หลังจากถอดลูกลอยแล้วให้ถอดชุดลูกลอยออกมาดู อย่างของผมมันมีสลักตัวนึงคั่นเอาไว้ ก็ดึงสลักออก แล้วหมุนเกลียวนิดนึง แล้วดึงขึ้นมาเบาๆ เพื่อดูข้างใน

ดึงสลัก แล้วบิด แล้วดึงขึ้น

พอผมดึงชุดลูกลอยออกมา ก็เห็นเลย ปัญหามันคือ ที่หน้าผิวยาง มีก้อนหินเล็กๆ ติดอยู่ (ไม่มีภาพนะครับ เอาออกไปแล้ว) นั่นคือสาเหตุ ที่ทำให้ยกลูกลอยแล้ว ก็ยังปิดน้ำได้ไม่สนิท เพราะว่ามันติดก้อนหินก้อนนี้อยู่ตลอดเวลา ทำให้น้ำไหลเข้าชักโครกตลอดเวลา ทำให้น้ำล้นลงไปคอห่านตลอดเวลาเช่นกัน

ชุดลูกลอย

หลังจากที่เอาก้อนหินออก ก็ทำความสะอาด ขัดๆด้วยแปรงสีฟันเก่าๆตามชิ้นส่วนต่างๆ แล้วก็ประกอบกลับเข้าไปตามเดิม แล้วใส่ลูกลอยกลับ แล้วต่อน้ำเข้า แล้วทดสอบ ก็พบว่า น้ำไม่รั่วลงคอห่านอีกแล้ว

ปิด job ซ่อมชักโครกด้วยตัวเอง โดยยังไม่มีอะไรเสียสักอย่างแค่ทำงานติดขัดเท่านั้นครับ


Create: Modify : 2013-10-26 10:23:51 Read : 122354 URL :