ขั้นตอน ต่อภาษี พรบ. ตรวจสภาพ ตรอ มอเตอร์ไซค์ ไม่ยาก

ขั้นตอน ต่อภาษี พรบ. ตรวจสภาพ ตรอ มอเตอร์ไซค์ ไม่ยาก

เรื่องของเรื่องอย่างที่เคยเล่าไปบ้าง ว่าผมขี่มอเตอร์ไซค์ไปทำงานได้สักพักแล้ว คันนี้ ขอยืมพี่มา เพราะว่ารถในกรุงเทพติดมากจริงๆ ยิ่งเดือน พฤษภาคม ตั้งแต่ต้นเดือนมานี่ รถเยอะแยะมากมายผิดปกติมากเลยครับ (จริงๆคือ เริ่มจะเปิดเทอมนั่นแหล่ะครับ) ทีนี้ว่า มอเตอร์ไซค์ที่ใช้ก็เก่าและ 6 ปีแล้วครับ พรบ. ก็กำลังจะหมดต้องไปต่อ แต่เท่าที่อ่านในเน็ตมา วิธีการที่เล่ากันนั้น แบบคร่าวๆมาก คือเล่าแล้วคิดว่าคนอ่านจะรู้เรื่องเลย เผอิญ ผมไม่รู้เรื่องจริงๆครับถ้าคนไม่เคยทำ ก็ย่อมไม่รู้สิ่งที่คนอื่นเล่าแบบไม่ละเอียดน่ะครับ (โง่เองว่างั้น)

หลังจากพอประมาณขั้นตอนได้บ้าง ก็คือ การต่อภาษี กับ พรบ เนี่ย จะมี 2 แนวทาง แนวทางแรก คือ ทำเอง แนวทางที่สองคือ จ้างเค้า สำหรับค่าจ้างโดยเฉลี่ย 100-200 บาทครับ เกินกว่านี้ถือว่าแพง (อันนี้ ไม่นับรวมค่า พรบ. และค่าต่อภาษีนะครับ)

สำหรับ case ผมคือ มอเตอร์ไซค์อายุ เกิน 5 ปี จะต้องตรวจสภาพกับ ตรอ. ก่อน (สถานตรวจสภาพรถเอกชน) และผมเลือกที่จะดำเนินการเอง เพราะว่ามีเวลาไปทำ และเชื่อว่าไม่ได้เสียเวลามาก

เริ่มต้นตอนสายๆ ผมไป ตรอ. แถวที่พักก่อนเลย ไปตรวจสภาพ ขั้นตอนตรงนี้คือ ขับเข้าไปจอด แจ้งว่ามาตรวจสภาพ พร้อมทั้งให้สำเนาเล่มจดทะเบียนกับเค้า(หรือเล่มจริงก็ได้) แล้วเค้าจะมาลอกเลขตัวถังจากรถเราไป (หลายที่ ที่ทำงานได้มาตรฐาน เค้าจะตรวจสภาพรถจริงๆด้วย หลายที่ก็ออกแนวโกง ลอกเลขตัวถังอย่างเดียวไม่ตรวจอะไรเลย)  แล้วเราจะได้กระดาษ 1 ใบ จ่ายเงิน 60 บาท ให้เราเอากระดาษใบนั้น พร้อมสำเนาเล่มจดทะเบียน (จะใช้เล่มจริงด้วย หรือไม่ใช้ก็ได้) ไปที่ขนส่งที่ใกล้บ้าน มาถึงขั้นตอนนี้ เราต้องเลือกว่าจะดำเนินการต่อเอง หรือฝากเค้าต่อ พรบ. + ภาษี ก็ให้ถามค่าบริการกันให้เรียบร้อย ว่าเค้าคิดเราเท่าไร คุ้มค่าหรือไม่ แต่ละที่ คิดค่าบริการไม่เท่ากัน ทั่วไปคือ 100-200 บาท แต่บางที่มีการคิดค่าบริการถึง 800 บาทก็มี (ย้ำอีกที ค่าบริการต้องจ่ายต่างหาก ยังไม่รวม ค่า พรบ. กับภาษีรถจักรยานยนต์) สำหรับคนที่เลือกใช้บริการกับเค้า ก็ให้สำเนาเล่มไป (ไม่คืนนะครับ) และเอกสารตรวจสภาพ ที่เหลือเค้าจะดำเนินการต่อให้ แล้วนัดวันกลับมารับเอกสารกันอีกที

ผมเลือกดำเนินการเอง ก็เอาเอกสารทั้งสองใบ ไปที่ขนส่ง เพราะไม่ไกลจากที่ผมพักมาก ไปถึง ถามเจ้าหน้าที่เลยครับ เค้าก็จะแนะนำเรา ขั้นตอนไม่มีอะไรเลย ผมไปที่ ขนส่งเขต 3 ขึ้นไป ชั้น 2 ตรงไปที่ช่องซื้อ พรบ. ก่อนเลย ก็เอาเอกสารทั้งสองแผ่น ไปซื้อ พรบ.ครับ รอเค้าเรียกชื่อ แล้วไปรับเอกสารคืน พร้อมกับจ่ายเงิน ผมใช้ honda click ราคา พรบ. 324 บาท เค้าจะเย็บ หางของ พรบ มากับเอกสารเราด้วย 

ซื้อ พรบ

และให้ซองใส่ พรบ.กับพรบ.มาอีกซองนึง อันนี้ให้เราเก็บเอาไว้ จากนั้น ในชั้นเดียวกัน ไปกดบัตรคิว เพื่อต่อภาษีรถ เมื่อเค้าเรียกคิว ก็ยื่นเอกสาร ตรงนี้ เจ้าหน้าที่จะเก็บเอกสารทั้งหมดไป (ใครที่มีสำเนาแผ่นเดียว ให้ zerox เก็บเอาไว้ก่อนด้วยตั้งแต่ก่อนเริ่มขั้นตอนแรกเลยนะครับ) และจ่ายเงิน 100 บาท ก็จะได้ พรบ. เป็นป้าย สี่เหลี่ยมมา เอาไปติดที่รถ บริเวณที่เห็นชัดเจนเป็นอันเรียบร้อยครับ

ต่อภาษี

รวมทั้งหมด ทั้งกระบวนการ ใช้เวลาไม่เกิน 1 ชั่วโมง ตั้งแต่ตรวจสภาพ(ของผมเค้าไม่ได้ตรวจรถจริงๆ) จนต่อภาษีเสร็จ ทั้งนี้ ไม่นับเดินทางนะครับ กรณีผมถ้านับเดินทางด้วยก็ 2 ชั่วโมงจบครับ

Create: Modify : 2013-05-10 18:37:26 Read : 377446 URL :