โดนกดเงินจาก ATM โดยที่ บัตร ATM อยู่กับตัว!!

โดนกดเงินจาก ATM โดยที่ บัตร ATM อยู่กับตัว!!

เรื่องที่จะเล่าต่อไปนี้ ผมไม่ยืนยันว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ แต่มีคนที่อ้างตัวว่าเป็นเจ้าทุกข์หลายราย เข้ามาตั้งกระทู้ในเว็บ pantip เรื่องที่ตัวเองถูกเอาบัตร ATM ไปกดเงิน โดยบัตร ATM ยังอยู่กับตัว พร้อมทั้งไปแจ้งความ และแจ้งธนาคารแล้ว รวมทั้งแต่ละรายก็มีหลักฐาน และ พยานยืนยันที่อยู่กันทั้งนั้น เช่น ครึ่งนึงของ case เหล่านี้ ตัวอยู่กรุงเทพ แต่โดนกด ATM ที่หาดใหญ่ อีกส่วนหนึ่ง โดนกดจากแถว สยาม ประตูน้ำ และย่านธุรกิจ ทั้งๆที่ตัวเองไม่ได้อยู่ในย่านนั้น ประเด็นอยู่ที่ ทุกรายเข้ามาแจ้งและระบุชัดเจน ว่าเป็นธนาคารไหน ซึ่งทั้งหมดทุกกรณีเป็นธนาคารเดียวกัน !!

ผมว่ามันเป็นเรื่องแปลกเกินไปหน่อย เข้าใจครับ ว่า case แบบนี้เกิดมานานแล้วอย่างต่อเนื่อง แต่ว่า เพราะอะไรผู้เสียหายทั้งหมดเกือบ 10 case ถึงมีต้นเหตุจากธนาคารเดียวกันทั้งหมด?? มี case หนึ่ง ที่ พี่สาวโดนก่อน และเข้ามาเล่าใน pantip เพื่อหาทางออก หลังจากนั้น 2 สัปดาห์ได้ ตัวเอง โดนเหมือนกัน!! และแน่นอน bank เดียวกัน

สำหรับผมเอง ก็มีเงิน และมีบัญชีของ bank นี้เช่นกัน รวมทั้งมีบัตร ATM ด้วย แต่ผมพยายามย้ายเงินออกจาก bank นี้ให้เหลือน้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้แล้วในตอนนี้ เพราะว่าไม่รู้ว่าเมื่อไร วันใด ที่จะโดนแบบนี้หรือเปล่า น่ากลัวมากๆครับ

สำหรับคนที่มีบัตร ATM ก็พยายามเปลี่ยนรหัสบ่อยๆ (แต่อย่าลืมรหัสเองล่ะ) และ พยายามใช้งานแต่ตู้ ATM ที่ไม่ตั้งโดดเดี่ยว หรือที่เปลี่ยว ควรใช้ตามตู้ในสาขา หรือ มีคนเฝ้าตลอด หรือตามห้างก็จะดีกว่ามากครับ 

ตอนนี้ยังไม่แน่ชัด ว่าคนร้ายได้ข้อมูลบัตรไปได้อย่างไรถ้าเป็นวิธีปกติที่นิยมมากก็คือ ติดตั้งเครื่องคัดลอกรหัสบัตรเอาไว้ที่ตู้ ATM เมื่อมีคนใช้บริการก็จะได้รหัสบัตรไป แต่ว่า ยังต้องใช้รหัสส่วนตัวคู่ด้วย คนร้ายก็อาจจะติดตั้งกล้องจิ๋วเอาไว้ดูรหัสลับ 4 ตัว อีกทอดหนึ่ง ทำให้ได้ทั้งรหัสบัตร และ รหัสลับกดเงินจากนั้นก็เอาไปปลอมบัตรก็ใช้ได้แล้ว (การปลอมบัตรทำได้ไม่ยากครับ แต่การได้มาซึ่งรหัสบัตร และรหัสผ่านยากกว่า)

แต่มีสมาชิกคนหนึ่งให้ความเห็นไว้น่าสนใจ ว่า มีความเป็นไปได้ที่ ฐานข้อมูลหลุดไป แล้วกำลังถูกถอดรหัสออกมาเรื่อย ทำให้มีคนโดนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆครับ แต่ก็อีกนั่นแหล่ะ ผมเองก็ไม่รู้ว่าเป็นจริงมากน้อยแค่ไหน ต้องเป็นคนวงในอย่างเดียวเท่านั้น ที่จะสามารถตอบได้ ว่ามีโอกาสหรือไม่

น่าสงสาร case นึงที่เค้าเก็บเงินมาจัดงานแต่ง กำลัง plan งาน สุดท้ายเงินหายไปเกือบหมด ตอนนี้มืดไปเลย งานแต่งก็อาจจะไม่ได้จัด เพราะว่าเงินจัดงานมันหายไปแล้ว

แต่จากที่ผมอ่านทั้งหมด ผมไม่ค่อยชอบเรื่องนึงคือการดำเนินการของธนาคาร เพราะว่า ธนาคารไม่ค่อยอำนวยความสะดวกเลย อย่าง case ที่โดนกดเงินที่ตู้ ATM ต่างธนาคาร ธนาคารก็ได้แต่แนะนำให้ไปแจ้งความ ในท้องที่ ที่ตู้ ATM นั้นตั้งอยู่ และไปดำเนินการติดต่อ ธนาคารเจ้าของตู้ ATM นั้นด้วยตัวเอง จากนั้นให้รวบรวมเอกสารกลับมายื่นให้ แบ้งค์นี้ตรวจสอบเพื่อดำเนินการต่อไป 

อีกทั้งยังต้องอายัดบัตร (ตอนยกเลิกอายัด เสียค่าธรรมเนียม 100 บาทอีกนะ) และอายัดบัญชี ซึ่งบางคน การอายัดบัญชี ทำให้เค้าลำบากทันที เพราะว่า คนบางคนมีเงินในบัญชีไว้ใช้เดือนชนเดือน ถ้าอายัดคือฝากถอนไม่ได้ แล้วจะเอาเงินที่ไหนมากินใช้ นั่นหมายถึง ตัวเค้าและครอบครัวเลยนะ

ยังไงก็ระวังหน่อยนะครับ อย่าไว้ใจใน technology ให้มาก พยายามหาความรู้เอาไว้เยอะๆ เพื่อให้ตัวเองรู้วิธีหลบเลี่ยงและทำตัวให้ปลอดภัย อย่าประมาท ถ้ามองว่า นี่คือสงครามระหว่างเรา กับโจร ก็พูดได้แค่ว่า รู้เค้ารู้เรา รบสิบครั้งชนะสิบครั้งครับอย่างไม่ต้องสงสัย

ซึ่งก็ต้องดูกันต่อไป ว่า case เหล่านี้จะจบลงได้เมื่อไร และจะได้เงินคืนทั้งหมดหรือไม่ ทั้งนี้ สามารถติดตามทุก case ต่อได้ที่ http://pantip.com/topic/30357662 สำหรับใครที่เก็บเงินไว้เยอะๆ ก็ผันไปซื้อกองทุน หรือย้ายธนาคารก่อนก็ได้ในระหว่างนี้ ถ้าไม่ลำบาก ถ้าใครมีหลายธนาคาร ก็กระจายๆกันไปครับ จะได้ลดความเสี่ยงลง

ขอให้โชคดี มีเงินใช้อย่างสบายใจตลอดสงกรานต์นี้ครับ

*ล่าสุด update ข้อมูลเพิ่มเติม ก็คือ ผู้เสียหายทุกราย เคยกดตู้ ATM เยื้องกรมปศุสัตว์พญาไท ข้างร้านครัวกรุงเทพ ทุกคน ซึ่งคาดว่า ตู้นี้แหล่ะ ที่มีเครื่อง skimming และอุปกรณ์ดักรหัสผ่านเอาไว้ แต่ว่า ผู้เสียหายส่วนใหญ่ไม่ได้พึ่งกด บางรายก็กดไปเมื่อปลายปี 2554 นั่นแปลว่า คนร้ายจงใจทิ้งระยะห่างของเวลา เพื่อให้หลักฐานหายไปหมด ดังนั้น ใครที่เคยกดตู้ ATM จากเครื่องดังกล่าว ให้ทำการเปลี่ยนรหัสผ่าน หรือเปลี่ยนบัตรใหม่เลยครับ (เพราะคนร้ายได้รหัสบัตรไปแล้ว) อ้างอิง http://pantip.com/topic/30364226

Create: Modify : 2013-04-16 22:47:32 Read : 14575 URL :