โดนใบสั่ง จ่ายเงินที่ จุดเปรียบเทียบปรับตู้กําแพงเพชร

โดนใบสั่ง จ่ายเงินที่ จุดเปรียบเทียบปรับตู้กําแพงเพชร

ตลอดเวลาที่ผ่านมา ผมเชื่อว่า มีคนจำนวนไม่น้อย ที่ไม่ชอบพฤติกรรมของตำรวจบางส่วน ที่ชอบทำตัวเหมือนเป็นนอกรีด มาแอบยืนดัก คนทำผิดกฏจราจร โดยเฉพาะผู้ขับขี่ จักรยานยนต์ แล้วเรียกรับเงินทันที โดยไม่ออกใบสั่ง ทำให้คนที่ไม่ชอบตำรวจ เหมารวมว่าตำรวจไทยนั้นห่วยแตกมาก อ้วนลงพุง มีโจรก็จับไม่ได้ มาจับแต่คนทำมาหากินสุจริต เพราะจับและรีดได้ง่ายกว่า โดยความผิดส่วนใหญ่ที่จะถูกจับนั้น ก็มีทั้งผิดกฏหมายแบบจริงๆ เช่น ผู้ขับขี่ หรือ ผู้ซ้อน ไม่สวมหมวกกันน็อค ดักแปลงสภาพรถ แตกต่างจากที่จดทะเบียนเอาไว้ (อันนี้ นับเฉพาะเคสที่แต่งไปเยอะมากๆ เปลี่ยนท่อ เปลี่ยนกรอบ เอากระจกมองข้างออก ฯลฯ) รวมไปถึงข้อหาที่มีความคลุมเคลือ เช่น ไม่ขับชิดของทางด้านซ้าย ซึ่ง หลายครั้ง ผู้ที่โดนจับ บอกว่า ซ้ายมือมีรถจอด ถ้าจะขับชอดได้ ก็ต้องขับปีนขึ้นไปบนรถที่จอดเหล่านั้นแล้ว ซึ่งมันเป็นไปไม่ได้ แต่ ทั้งหลายเหล่านี้ ก็จะลงเอยด้วยการ จ่ายเงินตรงนั้น โดยไม่ออกใบสั่งแล้วจบกันไป

ผู้สันทัดกรณี ชี้ว่า กรณีแบบนี้ มันเป็นไปตามหลักเศรษฐศาสตร์ คือ ถ้าไม่มีผู้เสนอก็จะไม่มีผู้สนอง คือถ้า ตำรวจไม่เริ่มรีดก่อน คนทำผิด ก็ไม่ต้องจ่าย แต่หลายครั้ง กลับกันคือ ถ้าคนทำผิดไม่เสนอก่อน ตำรวจก็ไม่ได้ใจ จะคอยตั้งหน้าตั้งตารีดในครั้งต่อไป ดังนั้น สิ่งที่ถูกต้องที่สุด ก็คือ การทำผิด แล้วยืดออกยอมรับผิด ของผู้ที่กระทำผิด แต่ถ้าไม่ผิด ก็ต้องไม่ยอมให้ตำรวจเหล่านี้มารีด แต่ก่อนจะถกเถียงประเด็นนี้ อยากให้ศึกษากฏหมายให้ถ่องแท้เสียก่อน เวลาโต้เถียงกับ ตำรวจ จะได้ไม่น้อยหน้าเค้า ไม่ใช่ว่าตัวเองผิด แต่ยืนกรานว่าถูก แบบนี้ก็เรื่องยาวกว่าเดิมอีก

ผมเองก็เคยคิดประเด็นนี้ล่วงหน้า เพราะผมเริ่มขี่มอเตอร์ไซค์ประมาณ 4 เดือนได้แล้ว ว่าถ้าเจอจะทำอย่างไร ระหว่างการยื่นข้อเสนอให้ตำรวจว่า "ช่วยผมหน่อยครับ" (ประโยคที่ตามมาก็จะตามมาด้วยว่า จะให้ช่วยยังไงล่ะ.... แล้วจบอย่างไรคงทราบกันดี) หรือว่า จะยอมรับผิด รับใบสั่งมาแต่โดยดีโดยไม่มีข้อแม้

และแล้วเหตุการณ์จริง ก็เกิดขึ้น เมื่อคืนวันศุกร์ 29 มีนาคม ที่ผ่านมา ผมขับขี่มอเตอร์ไซค์ โดยมีผู้ซ้อนท้าย ที่ไม่ได้สวมหมวก และข้างหน้าเป็นด่านตรวจ ซึ่งตรงนั้นไม่มีทางหลบเลี่ยงไปทางอื่นแล้ว ผมก็เลยต้องเข้าด่านไป แน่นอน จังหวะนั้น ก็ต้องให้ใบขับขี่ แต่ผมตัดสินใจได้ทันที ว่า เราทำผิดก็คือผิด โดนใบสั่งก็ต้องว่าไปตามนั้น หลังจากนั้นก็ต้องไปจ่ายตามปกติ ไม่จำเป็นต้องโอดครวญขอร้องให้ตำรวจช่วยเหลือแต่อย่างใด นี่คือสิ่งที่ถูกต้อง หลังจากที่ทางตำรวจยึดใบขับขี่ไป ก็เขียนใบสั่งคืนกลับมา แล้วผมก็ถามไปสั้นๆว่า จ่ายที่ตรงไหนครับ ตำรวจแจ้งมาว่า ตรงข้ามหมอชิตเลยครับเจ้านาย จากนั้นก็แยกย้ายกันไปครับ โดยในใบสั่ง ระบุข้อหา และรายละเอียดต่างๆ ยกเว้นจำนวนเงิน

ใบสั่ง

ความรู้สึกผมหลังจากออกมาจากด่าน ไม่ได้โทษใคร ไม่ได้โทษตำรวจ หรือโทษด่าน(ที่ตรงนั้นไม่ค่อยมาตั้งเท่าไรครับ) แต่คิดเพียงแต่ว่า เราได้ทำสิ่งที่ถูกต้องแล้ว (ผลจากการกระทำความผิด) ก็คือรับใบสั่งมา แล้วไปจ่ายตามขั้นตอนปกติ ไม่รู้สึกเสียใจ หรือแย่อะไรตรงไหนครับ ผิดก็คือผิด

แต่ว่า หลังจากที่ได้ใบสั่งมาปัญหาก็เกิดตรงที่ว่า ใบสั่งระบุให้จ่ายที่ จุดเปรียบเทียบปรับตู้กําแพงเพชร ซึ่งตำรวจบอกว่า ตรงข้าม หมอชิต ผมก็คิดว่า น่าจะเป็น ตรงข้าม BTS หมอชิต แต่นึกๆแล้ว มันไม่มีที่ให้จ่ายนี่นา หรือว่าต้องไปจ่ายในขนส่งตรงหมอชิตกันนะ หลังจากหาข้อมูลอยู่นานก็ไม่ชัดเจนว่า จุดเปรียบเทียบปรับตู้กําแพงเพชร อยู่ที่ไหน กันแน่ท้ายที่สุด วันรุ่งขึ้น วันเสาร์ ผมมีกำหนดต้องใปบริจาคเลือกตามปกติพอดี ที่สวนจตุจักร ก็เลยลองวัดดวงด้วยการ ขี่ไปที่สถานีขนส่หมอชิตเลย (ที่มีรถบขส จอดรับส่ง) แล้วไปเจอด่านพอดี ก็เลยถามตรงด่าน ปรากฏว่า จุดเปรียบเทียบปรับตู้กําแพงเพชร นั้น ตรงข้ามกับ สถานีขนส่ง หมอชิตใหม่ พอดีเป๊ะๆเลย คือ ตรงนั้นจะมี U-Turn ก็เข้า U-Turn แล้วตรงเข้าไปเลย 

ตรงนี้เลยครับ (ที่มีรถกระบะกำลังขับออกมา)


ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น

หรือ click link

การจ่ายค่าปรับ ใช้เวลาไม่เกิน 5 นาทีเท่านั้น ในกรณีที่คนไม่เยอะ โดยค่าปรับ จะขึ้นอยู่กับตอนที่ชำระเงิน พนักงานจะเป็นผู้ระบุตรงนั้น ว่ากรณีนี้ จ่ายค่าปรับเท่าไร เราก็จ่ายแล้วก็รับใบเสร็จและใบขับขี่คืนมาครับ สำหรับโทษปรับ กรณีไม่สวมหมวกนิรภัยนั้น อยู่ระหว่าง 200-500 บาทครับ ส่วนกรณีผม ถูกเรียกปรับ 200 บาท

ทั้งนี้ ผมอยากให้ทุกคนขับขี่อย่างถูกต้อง เคารพกฏจราจรอย่างเคร่งครัด ที่ผมผิดครั้งนี้ เพราะว่าไม่ได้เอาหมวกอีกใบมา แต่ปกติจะมีสองใบ แต่ผิดก็ยอมรับไปครับ แต่ว่าหลายครั้ง หลายคน ขี่แบบไม่ใส่หมวกเลย หรือว่าคอยปาดซ้ายขวาตลอดอย่างนี้ไม่ไหวนะครับ และจะเลี้ยว ก็เปิดไฟเลี้ยวให้ชิน อยู่ดีๆเลี้ยว คนข้างหลังตกใจครับ และอื่นๆอีกมากมาย ลองอ่านกฏหมายอย่างจริงจังเถอะครับ เพื่อความผลอดภัยของตัวท่านเอง

และอยากขอให้ทุกท่านที่กระทำความผิด ช่วยงดเว้นการเสนอสินบน ใต้โต๊ะ หรือขอให้ช่วยอะไร เพราะว่าอย่างที่บอก ถ้าเราเสนอ เค้าก็ต้องสนอง แล้วเวลาเค้าอยากได้เงิน เค้าก็มาแอบซุ่มจับกันใหม่ แล้วก็จะพยายามยัดเยียดข้อหาให้เราจนได้ในที่สุด ไม่ใช่การตั้งด่านจับกันอย่างปกติแต่หากทำทุกอย่างอย่างถูกต้องแล้ว ตำรวจเค้าก็ไม่มาทำตัวนอกรีดหรอก เพราะว่า การแจกใบสั่ง ก็เป็นการปรามให้ขับขี่กันอย่างถูกต้องตามกฏหมายมากขึ้นเท่านั้นเอง ผมก็คงฝากไว้ได้เท่านี้

อยากได้สังคมดี ก็มีแต่เราๆที่อยู่ในสังคมนี้เท่านั้นล่ะครับ ที่เป็นคนทำ เราไม่ทำแล้วจะรอใครมาทำล่ะครับ

Create: Modify : 2013-04-01 09:23:44 Read : 20313 URL :