Astrid App ผู้ช่วยมือซ้าย ของคน online

Astrid App ผู้ช่วยมือซ้าย ของคน online

ปัจจุบัน มือถือหลายคน มันทำงานได้มากกว่าเป็นเครื่องมือสื่อสาร รับ โทร แบบเดิมแล้ว เพราะว่าในโลกยุคที่ก้าวไปเร็วแบบนี้ มันกลายเป็นอีก 1 อวัยวะ ที่ใช้เชื่อมต่อกับโลกภายนอกแล้ว เชื่อผมครับ คน IT หลายคน ทำโทรศัพท์มือถือหาย นั้นรู้สึกแย่กว่า กระเป๋าเงินหายซะอีก เพราะว่าโทรศัพท์ สิ่งที่สูญหายไปพร้อมกัน มันคือ ข้อมูล ความทรงจำ ภาพถ่าย contact ต่างๆ ที่ไม่อาจจะสร้างใหม่ได้ (บางคนมี backup ก็ยังพอไหว แต่ข้อมูลก็ไม่สดอยู่ดี) แต่หากใครที่ใช้ smart phone อยู่แล้วยังไม่เข้าใจที่ผมพูด ก็แปลว่า คุณยังใช้มันไม่คุ้มค่านั่นเอง เพราะว่าความสามารถมันมีมากมาย ถ้าเรารู้จักใช้มัน

วันนี้ ก็เลยจะมาแนะนำเลขามือซ้าย อีกคนที่จะช่วยงานเรา ที่ไม่แนะนำว่าเป็นมือขวา เพราะว่า feature มันยังไม่เยอะแยะมากมายขนาดที่จะเป็นอรรถประโยชน์ได้ครับ แต่ว่า มันเป็นมือซ้ายได้ เพราะว่า ช่วยเตือนเรา หรือช่วยเราจำอะไรต่างๆได้เยอะทีเดียว 

เข้าเรื่อง ก็คือ Application ที่ชื่อ Astrid ครับ สามารถใช้งานได้จากหลายอุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็น web browser ในเครื่องเรา (astrid.com) หรือ ในอุปกรณ์ Android และ อุปกรณ์ที่ใช้ iOS ก็ตาม จะเห็นได้ว่ารองรับการใช้งานที่หลายหลายอุปกรณ์มากเลยทีเดียว สำหรับหน้าที่มัน หลักๆก็คือเป็น Todo list ที่จะคอยเตือนเราได้ แต่แน่นอนครับ ว่ามันจะเก่ง หรือฉลาดมากน้อยก็ขึ้นอยู่กับเราที่เป็นคนป้อนข้อมูลให้กับมันนั่นล่ะครับ

เจ้าตัวนี้ ปัจจุบัน ผมใช้ทั้งในงาน office และ งานส่วนตัว และเรื่องส่วนตัวที่ไม่เกี่ยวข้องกับงานด้วย เพราะว่ามันสามารถแยก list จากกันได้ (เหมือน group) และเราก็กำหนดให้หนึ่งรายการ อยู่ในหลาย list ได้ด้วย โดยเจ้าตัวนี้ยังรองรับการทำงานกันแบบหลายคนได้อีกด้วย ก็คือทำกันเป็นทีมได้เลย เราสามารถ assign task ให้ตัวเองได้ และให้คนอื่นได้ (หลังจากที่ add กันเป็น friend ก่อนแล้วเท่านั้น) โดยเราสามารถกำหนดได้ว่าแต่ละ task มีความสำคัญมากน้อยต่างกันอย่างไร 4 ระดับ แยกกันด้วยสีอย่างชัดเจน และยังกำหนด due date ได้ทั้งวัน และเวลาอีกด้วย รวมไปถึงยังตั้งให้ repeat task แบบ cycle ได้เช่นทุกสัปดาห์เป็นต้น

astrid logo มันต่างจาก calendar ตรงไหน? ต่างกันตรงการเข้าถึงและการ assign ครับ เพราะว่า todo list เอาไว้จดสั้นๆได้เลย เช่น เรากำลังเดินอยู่ แล้วนึกขึ้นได้ว่า วันนี้เราต้องซักผ้าด้วย เราก็หยิบมือถือมาพิมพ์ใน astrid ว่า "ซักผ้า" กด save ก็เสร็จแล้วครับ พอกลับมาถึงบ้าน เราก็เปิดดูว่า เรามี task อะไรที่ยังไม่ได้ทำ ก็ค่อยๆทำไปเรื่อยๆ แป้บเดียวก็ปิด task ได้ทั้งหมด และแต่ละ task ที่ปิดไปนั้นมันเป็นเรื่องของจิตวิทยาด้วยครับ เพราะว่าเราจะมีกำลังใจเพิ่มขึ้น เพราะว่าเราทำงานเสร็จไปเรื่อยๆ งานที่เหลือก็น้อยลงไปด้วยเช่นกัน แต่หากเราใช้ calendar เราจะต้องเสียเวลาในการกำหนด วันที่ และ เวลาให้กับมันเสมอ เลยไม่คล่องตัวครับ อีกเรื่องก็คือ การเรียงตามความสำคัญ เพราะว่า calendar จะเรียงตามเวลาที่เกิด event แต่ว่า astrid เรากำหนดได้ทั้งเวลา และความสำคัญ เราเอาประโยชน์ตรงนี้มาใช้ได้ครับ เราก็จะได้เริ่มทำงานตามความสำคัญ และ เร่งด่วนมากก่อน เวลาเหลือก็ค่อยทำงานส่วนที่เหลือที่ไม่ค่อยสำคัญครับ

สรุป

Astrid เป็น program todo list ที่ช่วยจำแทนเรา และเตือนเราให้ทำอะไรต่างๆได้อย่างไม่ตกหล่น ถ้าเราต้องการใช้มันอย่างได้ผล ให้พยายามจดทุกสิ่งที่ต้องทำ ที่นึกออกใส่โปรแกรมทันที และเปิดใช้โปรแกรมนี้ตลอดเวลา เราจะได้รู้ว่าอะไรที่ควรทำมากน้อยกว่ากัน แล้วก็ทำไปเรื่อยๆ แล้วก็ปิด task ไปเรื่อยๆครับ เราจะกลายเป็นคนมีวินัย ตั้งใจทำงานได้อย่างไม่ตกหล่นเลย

Create: Modify : 2012-08-25 21:34:04 Read : 3954 URL :