7วัน 7blog วันทีเจ็ด ครบตามที่สัญญา

7วัน 7blog วันทีเจ็ด ครบตามที่สัญญา

วันนี้ เป็นวันที่ 7 สำหรับ mini project คิดเองทำเอง ท้าทายตัวเองว่าทำได้มั้ย(สรุปว่าทำได้) ในโครงการ 7วัน 7blog ก็คือเขียน blog มันทุกวันเลยเป็นเวลา 7 วัน เพราะเชื่อว่า มันต้องมีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกิดขึ้นในทุกๆวัน หลายเรื่องคุณผู้อ่านก็น่าจะได้ประโยชน์ไปบ้าง ไม่มากก็น้อยล่ะครับ ไม่ได้เลย นี่แสดงว่าอ่านแต่เรื่องเวิ่นเว้อของผมอย่างเดียว 555

เช้านี้ ก็ตื่นตามนาฬิกาปลุกเช่นเดิมครับ แต่ว่ามีการปรับพฤติกรรมอีกเรื่องครับ ก็คือ ที่ผ่านมาผมจะใช้ google calendar ในการจัดงานของตารางงานตัวเองอยู่แล้ว แต่หลังๆไม่ค่อยให้ความสำคัญ ตอนนี้ผมจะเริ่มกลับมาจัดตารางใหม่อีกครั้งครับ และเอา task ที่อยู่ใน google calendar มาใช้ให้เป็นประโยชน์ด้วย (กำลังดูอยู่ว่าจะเน้นตัวนี้หรือตัวอื่นดี เพราะว่า task มันไม่ sync กับมือถือครับ) เนื่องจากชีวิตประจำวันตอนนี้ผูกกับสองเรื่องคือ คอมพิวเตอร์ ที่นั่งทำงาน และมือถือที่พกออกไปในทุกที่ ดังนั้นมันต้อง sync กันได้แบบสะดวกครับ

วันนี้ก็มีเลี้ยงส่งน้อง programmer ที่ office ครับ ผมเป็นเจ้าภาพจัดการเรื่องอาหารการกินในวันนี้ สำหรับมื้อเที่ยง เราก็เป็น party เลี้ยงกันเล็กๆ ด้วย Pizza จาก นารายณ์ พิซเซอเรีย เพราะว่าเค้ามีโปร ซื้อถาดใหญ่แถมถาดกลาง ก็เลยจัดมาครับ สำหรับคน 20 กว่าคน ผมก็กะไม่ถูกเท่าไร เรื่อง ถาดกลาง ปรากฏว่า ถาดกลางค่อนข้างเล็กเลยล่ะครับ เลยกลายเป็นว่ามื้อเที่ยงก็อิ่มกันแบบพอดีเล็กน้อย (ไม่อิ่มเต็มที่ว่างั้นเถอะ) แต่ว่างบประมาณเหลือครับ แน่นอน ผมจัดมื้อเย็นต่อเลยครับ ช่วง 5โมงครึ่ง เป็น KFC ครับ คราวนี้ได้กินอิ่มกันทั่วๆเลย ของหมดพอดีไม่มีเหลือ และไม่มีใครไม่อิ่มครับ


แค่นี้ ก็ร่วมๆ 2500 บาทเลยนะครับ

และวันนี้ เป็นวันที่ผมเริ่มใช้ task (หรืออีกชื่อก็คือ todo list) อย่างจริงจัง และเริ่มทำมันเป็นวันแรกครับ ก็คือ เขียน task ว่าวันนี้ต้องทำอะไรบ้าง หรือว่าเมื่อเวลาใดก็ตามที่เกิด task ใหม่ๆที่ต้องทำ แต่ไม่สามารถทำได้ ผมก็เก็บลง task เอาไว้ทันทีครับ แล้วเมื่อทำงานต่างๆเสร็จแล้ว ผมก็กลับมาไล่เก็บ task ไปเรื่อยๆครับ โดยจะต้องให้ความสำคัญกับ task มากๆ เพื่อไม่ให้เกิดดินพอกหางหมู หรือว่า การผลัดวันประกันพรุ่ง

นึกย้อนไป ผมจำได้ว่าเคยมีช่วงหนึ่ง ซีเรียสเรื่องการใช้ task (หรืออีกอย่างมันคือ todo list นั่นเอง) เป็นอย่างมาก ผลก็คือช่วงนั้นผมมีเวลาเหลือเยอะขึ้น(เพราะปิด task จนหมด ไม่รู้จะทำอะไรอีกแล้ว) แล้วรู้สึกได้เลยว่า ได้ทำอะไรไปเยอะมากจริงๆ แต่อย่างว่าครับ แต่เมื่อเริ่มมีความขี้เกียจเข้าครอบงำ ทำให้การเริ่มขี้เกียจเขียน task แล้วในที่สุด task ก็แทบหมดความสำคัญไปเลย

ผมแนะนำให้ลองทำดูครับ ผมก็คงขอพูดแบบเดิมนี่แหล่ะครับ ทุกอย่างต้องเริ่้มจาก การเปลี่ยนความคิดตัวเองก่อน แค่เปลี่ยนความคิด ชีวิตก็เปลี่ยน (ในทางที่ดีขึ้นนะ) ใครที่ตั้งใจหวังอะไรไว้ก็ขอให้สำเร็จ ผมคิดแต่ละอย่างก็ไกลๆทั้งนั้น แต่ถ้าไม่เริ่มก็ไม่มีวันสำเร็จแน่นอนครับ ซึ่งความสำเร็จที่ว่า จะมาช้าหรือเร็ว ก็ขึ้นอยู่กับระหว่างทาง ว่าเราใส่ใจ และตั้งใจกับมันแค่ไหนครับ

และวันนี้ก็เป็นวันสุดท้ายของ mini project 7วัน 7blog อย่างที่ผมเริ่มและตั้งใจทำมาตลอด 7 วัน ไม่มีพลาด นี่เป็นอีกเครื่องพิสูจน์เล็กๆว่าถ้าผมคิดจะทำอะไรให้ได้ แล้วตั้งสัญญาเอาไว้กับตัวเอง ถ้าเราไม่โกหกตัวเอง เราทำได้แน่นอนครับ

มีคนเคยกล่าวเอาไว้ว่า การโกหก ที่ร้ายแรงที่สุด คือการโกหกตัวเอง เพราะว่ามันทำให้คุณสูญเสียความเป็นตัวตนของตัวเองไปเลย ทำให้กลายเป็นคนเลื่อนลอย ทำอะไรก็ไม่สำเร็จ เพราะว่ามัวแต่โกหกตัวเองไปเรื่อย และอีกเรื่องที่ผมอยากฝากให้ทุกคนเอาชนะ ก็คือ เอาชนะตัวเอง เหมือนคำกล่าวที่ว่า เอาชนะอะไร ไม่ยิ่งใหญ่เท่า เอาชนะตัวเอง จริงหรือไม่ขอให้พิจารณากันเองดูครับ ถ้าสงสัยอะไรเราแลกเปลี่ยนพูดคุยกันด้างล่างได้ครับ

สำหรับต่อจากนี้ ผมก็จะหายหน้าไป นานๆเขียน content ทีเหมือนเดิมล่ะสิ? ก็อาจจะใช้ หรืออาจจะไม่ครับ เพราะว่าการเขียน content นึงที่ดีๆ ผมเคยจับเวลา ใช้เวลาต่อเนื่องเลย ประมาณ 2-3 ชั่วโมงครับ เพื่อให้ทุกท่านได้อ่านกัน 2 นาที ดังนั้น หากเขียนแบบนี้ทุกวันบอกได้เลยว่า ไม่ไหวครับ แต่ผมอาจจะย่อยเนื้อหาออกมาเป็น blog แทน เพื่อให้สั้น กระชับ รวดเร็วในการเขียน content ครับ อย่างไรก็อย่าเลิกติดตามกันครับ

ผมสัญญาว่า แม้ว่าเขียนไปแล้ว ยอดคนอ่าน content ต่ำเตี้ยติดดิน ผมก็จะยังเขียนต่อไป ตราบใดที่ผมคิดว่า มันมีประโยชน์กับคนอ่านบ้าง สักเสี้ยวหนึ่งก็พอใจแล้วครับ

Create: Modify : 2012-05-30 22:50:10 Read : 2919 URL :