7วัน 7blog วันที่หก วันนี้ต้องออกกำลังกายและกินเลี้ยง

7วัน 7blog วันที่หก วันนี้ต้องออกกำลังกายและกินเลี้ยง

เช้านี้ตื่นมาแบบงงๆ เพราะว่ารู้สึกตัวตื่นว่าฟ้าสว่างแล้ว แต่ทำไมโทรศัพท์ยังไม่ปลุก พอลุกไปหยิบโทรศัพท์ ก็ปลุกทันที แปลว่าผมตื่นก่อนโทรศัพท์ปลุกไม่กี่วินาทีเอง เมื่อคืนก็นอนดึกหน่อย ไม่ใช่อะไร ไร้สาระกับ youtube แหล่ะครับ แต่ก็แปลว่าสามารถตื่นได้ในเวลาขนาดนี้ และเหมือนเดิม ก็ก็เพิ่มเวลาให้ตื่นเร็วขึ้นอีกวันละ 2 นาที มีเป้าหมายแรกที่ 6.00น. อย่างที่เคยเล่าไปครับ

แต่เช้านี้จะแตกต่างกับวันอื่นสักหน่อย เพราะว่าปกติผมจะลุกเลย แต่วันนี้อากาศดีครับ เลยเอาโทรศัพท์วางลง แล้วยังไม่ลุก นอนคิดอะไรอีกหน่อย กลายเป็นว่าวูบหลับต่อซะอย่างนั้นเลย ทั้งๆที่ทุกวันสามารถตื่นได้ทันที แปลว่า ถ้าเราต้องการตื่นเช้า หากเรารู้สึกตัวแล้วล่ะก็ให้ลุกขึ้นมาทันทีเลยครับ ถ้าง่วง แนะนำให้งีบช่วงพักเที่ยง เพียง 15 นาทีพอครับ เพราะว่ามีงานวิจัย และหลายบริษัท(ต่างประเทศ) พูดตรงกันว่า การที่เราได้งีบเพียง 15 นาที จะทำให้ได้ประสิทธิผลจากงานในช่วงบ่ายมากขึ้นครับ เป็นเพราะว่าเหมือนเราได้พักครึ่งทางแล้วเริ่มต้นใหม่ด้วยความสดใสและพร้อม แต่หากว่าเรานอนนานกว่านั้นจะเป็นปัญหา เพราะว่าเราจะตื่นขึ้นมาด้วยความสลึมสลือ กลายเป็นผลลบทันทีเพราะว่าเราอาจจะปวดหัวไปเลยก็ได้ ถ้าไม่น่าเกลียดเกินไปนัก ลองดูครับ 15นาที อย่าให้เกินเวลาก็พอ

กิจกรรมช่วงเช้าก็ทำบัญชีอีกครั้งหนึ่งครับ เมื่อวาน ยังทำไม่เรียบร้อย ยังไม่ได้เก็บรายละเอียดเรืองกองทุน เพราะว่าผมมีกองทุนอยู่หลายธนาคาร หลายบัญชี เยอะแยะไปหมด ตามเก็บรายละเอียดทีเหนื่อยครับ แต่ตอนนี้ update ข้อมูลสุดๆและ ข้อดีอีกอย่างจากการทำบัญชีก็คือ ทำให้ผมรู้ว่า ตอนนี้เรามีเงินอยู่ในมือเท่าไร แบบเป๊ะๆเลย จะทำให้เราสามารถคำนวน หรือออกแบบค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้ด้วย

ส่วนเนื้องานที่บริษัท ก็วุ่นวาย หลายเรื่องครับวันนี้ แต่ก็ค่อยๆจัดการไปทีละเรื่อง ตามลำดับความด่วนมากน้อย

ตกเย็นแน่นอนครับ อย่างที่บอกว่า วันนี้ไปออกกำลังกายที่ fitness ซึ่ง วันนี้ที่ fitness จะมีเลี้ยงวันเกิด สำหรับคนที่เกิดเดือน เมษายน-พฤษภาคม ด้วย ซึ่งจัดเป็นปกติ ทุกๆสองเดือนครับ เมื่อสองเดือนก่อนผมติดธุระ ออกกำลังกายเสร็จแล้วออกไปก่อน ไม่ได้อยู่ร่วม แต่คราวนี้อยู่ครับ บรรยากาศก็เป็นไปแบบเรียบง่ายครับ ใครที่มีวันเกิดก็มาร่วมเป็นเจ้าภาพ ตัดเค้ก แล้วก็มีอาหารที่ทาง fitness จัดมา ตามภาพนั่นล่ะครับ เครื่องดื่มก็เป็นน้ำกระเจี๊ยบ กับ ชา กาแฟ โกโก้ น้ำเปล่า วันนี้มีพิเศษมีเจ้าภาพเพิ่ม ซื้อ pizza มาด้วย โดยบรรยากาศ fitness ที่นี่เป็นแบบอบอุ่นครับ ไม่เหมือนกับที่อื่น ที่ขึ้นชื่อด้านลบ เช่น คนไม่ค่อยคุยกัน trainner ก็จะขายชั่วโมงอย่างเดียว แต่ที่นี่ไม่มีขาย แด่เรียกมา ก็สอนให้ตลอด ผมว่า คุ้มค่าราคาที่จ่ายไปครับ เมื่อเทียบกับที่อื่นแล้วถ่ายเบลอนี่ไม่ได้หิวนะครับ มือสั่นหลังจากที่เล่นกล้ามหลังมาครับ


ยังสั่นอยู่ มีคุ้กกี้ เค้ก ขนมหวาน ผลไม้ sandwich

เสร็จแล้วก็มุ่งหน้ากลับหอครับ วันนี้ ผมจะพยายามฝึก skill ใหม่ๆเพิ่มอีก นั่นก็คือเรื่องภาษา อย่างที่ผมพูดๆไปบ้างแล้ว ก่อนหน้านี้ ว่าค่อนข้างมีปัญหาเรื่องภาษาต่างประเทศ ต้องการฝึกมากกว่านี้ คือไม่ได้แย่ครับ พอจะฟังสัมมนาที่เป็นภาษาอังกฤษล้วนๆ แล้วรู้เรื่องได้ใจความ หรือ พอพูดได้นิดหน่อยผิดถูกก็ว่ากันอีกเรื่องอ่ะนะ 555 แต่ว่าผมต้องการฝึกให้สามารถใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน คือ ฟัง พูด ได้เท่านั้นล่ะครับ ได้ยินคำแนะนำมาว่า ให้ฝึกจากเพลง เพราะว่าเป็นความบันเทิงอย่างหนึ่ง แล้วส่วนตัวผมเองก็ฟังเพลงสากลอยู่แล้วด้วย น่าจะเหมาะสมดี

เรื่องสุดท้ายที่ขอฝากไว้ คือ ที่บริษัท รับสมัครคนร่วมงานครับ สองตำแหน่ง


 1. รับสมัคร PHP Programmer
 2. รับสมัคร Project Manager

ถ้าว่ากันตามตรงก็คือ เอามาแทนที่ผมครับ กับน้องในทีม เพราะน้อง PHP programmer ในทีม ทางบ้านเค้าอยากให้ไปทำงานราชการ แล้วปูทางเอาไว้ให้เสร็จสรรพเลย (มัดมือชกว่างั้น) เค้าก็เลยต้องจำใจลาออกไป ทั้งๆที่อยู่ที่นี่ก็สนุกดีอยู่แล้ว ส่วนตัวผมก็ อย่างที่เล่าให้ฟังเมื่อ 5 วันก่อนนู่นล่ะครับ เพราะว่าถึงเวลาสำหรับการ change ตัวเองครับ อยู่สร้างองค์กรนี้มาต้งแต่ทำงานกันแค่ 2-3คน จนตอนนี้ 20 กว่าคน กับ สามปีที่ผ่านไป ก็อิ่มตัวล่ะครับ

มาสมัครกันได้นะครับ ผมบอกก่อนเลย ว่า ทุกคนที่เข้ามาทำงานที่บริษัทนี้ พูดเหมือนกันหมดว่า เรื่องความสัมพันธ์กับคนในองค์กรนี้ ดีมาก เรียกได้ว่า 10เต็ม 10ไปเลย เพราะว่าองค์กรอื่น มีทั้งแบ่งฝ่าย ใส่ร้าย เอาดีใส่ตัว เอาชั่วโยนให้ และอีกมากมาย ซึ่งที่นี่ไม่มีเลยครับ อันนี้กล้า confirm ช่วยเหลือ รักใคร่กันดี และบรรยากาศการทำงาน ก็เป็นไปแบบสบายๆครับ ยืดหยุ่นได้ไม่ซีเรียส เช่นการเข้างานสาย หรือเลิกงานดึก และก็มีกิจกรรมของ office เดือนละครั้งที่ทุกคนจะไปร่วมกันครับ

ในส่วนของ PHP programmer ควรมีคุณสมบัติดังนี้


 • เขียนภาษา PHP ได้ (ไม่ต้องบอกก็รู้มั้งเนี่ย)
 • ใช้ Database แบบ MySQL ได้คล่อง ก็คือสร้างได้ เปลี่ยนแปลงได้ ลบได้ เรียกข้อมูลมาแสดงตามที่ต้องการได้
 • เขียน javascript ได้ตามที่ต้องการ แต่ไม่ได้ต้องการถึงขนาดเขียนเกมส์ด้วย javascript หรืออะไรหนักๆนะครับ แค่ใช้เป็นเข้าใจการทำงาน ดักข้อมูลได้อะไรก็พอครับ
 • จัด HTML โดยใช้ CSS ได้จะดีมาก (version ไหนก็ได้ไม่ซีเรียส)
 • รู้จักและใช้งาน API จากที่ต่างๆได้ เช่น facebook, twitter ฯลฯ
 • ถ้าคุณ advance ใช้ php กับ CodeIgniter framework ได้จะดีมาก
 • ถ้าคุณ advance ขนาดว่า shell linux และใช้ command เบื้องต้นได้จะเจ๋งมาก

ในส่วนของ Project Manager ควรมีคุณสมบัติดังนี้


 • มีคุณสมบัติทั้งหมด ที่ PHP programmer มี อย่างที่แจ้งไปเบื้องต้นแล้ว
 • แต่ที่ต้องเพิ่มก็คือ ต้องเคยคุมทีม ที่ประกอบด้วย programmer , design
 • ออกแบบระบบเว็บได้ ว่าระบบนี้ ควรมีการทำงานแบบไหนอย่างไรบ้าง
 • ประเมินเวลาในการทำงานแต่ละชิ้นได้ จะดีมาก

แจ้งไว้เลยว่าทั้งสองตำแหน่งขอมีประสบการณ์ครับ มือใหม่ไม่รับ ประสบการณ์ที่ว่า ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นประสบการณ์ทำงานบริษัท ทำงานส่วนตัวมาก็ได้ อย่างน้อย 1ปีเต็มๆครับแบบ hard core เลย ถ้าแบบทำบ้างไม่ทำบ้าง ขอ 2 ปีครับ เถ้าทำอะไรไม่เป็นเลย อันนี้ไม่ไหวครับ

ผมเคยรับน้องคนหนึ่งเข้ามา ดูผลงาน ก็ถือว่าทำงานมาหลายตัว น่าจะใช้ได้ทำงานเป็น แต่พอถึงเวลางานจริงเล่นเอาผมปวดหัวเลยครับ เพราะว่าเขียนโค้ดวาง bug ให้ตัวเองในแทบทุกจังหวะเลย เล่นเอาผมมึนไปเลย ท้ายสุด ผมก็ต้องมาไล่ตามเก็บระบบที่น้องเค้าเขียนใหม่หมดครับ เหนื่อยมากมาย ยังคิดอยู่เหมือนกัน ว่าจะให้น้องเค้าผ่าน probation มั้ย แต่ท้ายที่สุด น้องเค้าลาออกก่อนเพราะว่าเค้าต้องไปดูแลแม่ครับ แต่ก็จากกันด้วยดีครับ ไม่มีอะไรติดค้าง ก็แนะนำให้เค้าไปฝึกฝีมือเพิ่มอีก และผมก็สอนแนวคิดการออกแบบโปรแกรมไป เพื่อให้เป็นวิชาติดตัวน้องเค้าไปครับ เวลาไปทำงานอื่นจะได้ไม่งง

อ้อ กำลังจะจบ ก็รับนะครับ ถ้าคิดว่าฝีมือถึงขั้น และผ่านข้อกำหนดอย่างที่บอกไปแล้วทั้งหมด ส่งมาได้เลยครับ ที่ office ก็มีพนักงานประจำที่เป็นน้องกำลังจะจบปีการศึกษานี้เหมือนกันครับ เราเปิดกว้าง ถ้าฝีมือถึงครับ

หากว่าอ่านมาทั้งหมดแล้ว สนใจ และคิดว่าตัวเองเข้าขั้น ก็เมลรายละเอียดส่วนตัวมาได้ที่ kornkamons@winter.co.th ได้เลยครับ

Create: Modify : 2012-05-29 21:23:01 Read : 3291 URL :