บ่นอีกสักที กับ Facebook API Document

บ่นอีกสักที กับ Facebook API Document

ไม่รู้ว่าผู้อ่านได้มาทันที่ผมเคยบ่นไปรอบที่แล้วหรือเปล่า "บ่น facebook API" เพราะว่า กาก เหลือทน กับ Document ของ facebook เพราะว่าทำออกมาในลักษณะเขียนลิ้งค์แบบ งูกินหาง คืออ่านไป ก็ลิ้งค์ไป ลิ้งค์ไป ลิ้งค์ไป รู้สึกตัวอีกที ก็อยู่หน้าแรกที่อ่าน แล้วมันจะได้เรื่องมั้ยเนี่ย เริ่มอ่านใหม่ ไล่ไปตาม step ใหม่ ก็วนกลับมาที่เดิมอีก

จริงๆเค้าอาจจะเขียนเอาไว้ดีก็ได้ อย่างที่เคยบ่นไปแล้ว แต่ผมดันอ่านไม่รู้เรื่องเอง หรือเค้าเขียนเอาไว้ให้ Geek อ่านรึเปล่า ก็ไม่รู้ ผมเป็นคนธรรมดา เลยอ่านแล้วก็ งง อีกอย่างที่ไม่ดี ก็คือ ตัวอย่างมีให้น้อยมาก หรือแทบไม่มีเลย จะถูกต้องกว่า ให้อ่าน แล้วก็เดาเอาเอง ว่ามันจะต้องใช้ หรือ ทำงานอย่างไร ตามตัวหนังสือที่ปรากฏเท่านั้น

แต่วันนี้ ขณะที่กำลัง งม อยู่กับการ publish vdo youtube ขึ้น facebook ก็แน่นอน วนเวียนอยู่กับ document อีกนั่นแหล่ะ เพราะไม่อย่างนั้นก็แก้ไม่ได้ แต่ก็เหมือนเดิม เสียเวลาไปเกือบครึ่งวัน แต่ไม่ได้เรื่องอะไรอีกแล้ว

ทั้งๆที่ facebook เองมี forum สำหรับ developer ก็ตาม แต่หลายคำถาม ถามไปก็เงียบหาย ร้าง ไม่มีใครตอบ แล้วไม่รู้จะมีทำไม บางปัญหา เป็นมานาน ปัจจุบัน ก็ยังเป็นอยู่ แล้วก็ยังไม่มีใครแก้ ก็ยังมีคนถามอยู่เรื่อยๆ ไม่เข้าใจจริงๆ

จนผมเหลือบไปเห็นใต้ document (พื้นที่ตรงนั้น  developer จะสามารถมาเขียน comment คุยกันได้) มีคนบ่นว่า 


หรือ ขยายความได้ว่า เป็นคู่มือที่กากเสมอๆ (อ่านกี่ทีก็กากทุกทีว่างั้น) รวมทั้งมีคนเห็นด้วยหลายต่อหลายคนเลย like กันเพียบ

แต่มีคนลงลิ้งค์ document ข้างนอกเอาไว้ด้วย ตามที่ปรากฏ ซึ่งผมก็ตามเข้าไปดู ก็พบว่ามีระเบียบ อ่านแล้วเข้าใจได้มากขึ้น ตัวอย่างก็ชัดเจนมากขึ้นกว่าต้นฉบับมากมายนัก และแน่นอน facebook ไม่ใช่เจ้าของครับ

เนื่องจาก document มีหลายหน้า เกี่ยวข้องกับหลาย function เมื่อตามไปดูอีก function ที่เหลือบไปเห็น ก็ได้ความว่า


หรือแปลว่า เป็นการอธิบายที่กากมาก แล้วก็ตามมาด้วยคนเห็นด้วยอีกหลายคน และ likeอีกเช่นเคย ถึงขั้น คนสุดท้ายแนะนำว่า "facebook ควรจะไปจ้างใครสักคนเพื่อมาช่วยเขียน document หน่อยนะ" เป็นคำแนะนำที่โดนใจจริงๆ 5555

บ่นๆมาพอและ จะมีใครสักคนแปลให้ facebook บ้างได้มั้ย แต่จริงๆผมว่าไม่ต้องหรอก เพราะว่า developer ก็บ่นใส่ facebook แทบจะทุก document อยู่แล้วล่ะ และ forum ของ developer เองหลายเรื่องก็ร้างไปเลยก็มีมากมาย ไม่รู้จะเปิดมาทำไม ถ้าไม่มีคนรับผิดชอบเข้าไปตอบเนี่ย หึๆๆๆ

บ่นพอและ ไปเขียนบทความที่มีประโยชน์ต่อมั่งดีกว่า 5555

Create: Modify : 2011-03-28 13:22:22 Read : 3922 URL :