รับจ้างทำเว็บ คิดตังค์ยังไงดีนะ

รับจ้างทำเว็บ คิดตังค์ยังไงดีนะ

จะว่าไป เอาตามความรู้สึกลึกๆ ก็อยากจะตอบว่า "เรียกแสนนึงไปเลย พอใจมั้ย" ก็คงจะได้คำตอบว่า บ้าเปล่า แสนนึงใครจะทำ หรือว่า "เรียกไป 200 ก็พอ" ก็คงจะได้คำตอบว่า แล้วมันจะพอกินมั้ย อ้าว...... แล้วอย่างไหนจะถูกใจล่ะเนี่ย ตัวเองก็น่าจะรู้คำตอบอยู่แล้วนี่นา....

เอาตามจริงแล้ว คำตอบที่เค้าอยากได้ฟัง คงเป็นราคากลางมากกว่า แต่ผมกล้าตอบเลย ว่าราคากลาง มันไม่มีหรอกครับ มันมีแต่ราคาที่พอใจด้วยกันทั้งสองฝ่าย เพราะว่าจากประสบการณ์ที่ผมเคยพบมา เว็บในลักษณะเดียวกัน แต่ราคารอบหนึ่ง ประมาณ 5 หมื่น แต่อีกเว็บ เป็นแสน....

ทำไมล่ะ ถึงราคาไม่เท่ากัน? ราคาที่กำหนดขึ้นมานั้น เกิดจากความพึงพอใจทั้งสองฝ่ายและสภาพแวดล้อมในช่วงนั้นๆเป็นตัวกำหนด รวมทั้งประสบการณ์ด้วยครับ ทั้งฝ่ายจ้าง และฝ่ายที่ถูกจ้าง หากมีประสบการณ์มากๆ จะประเมินราคาได้ดี และแม่นยำกว่า

แต่หากประสบการณ์ยังน้อยจะคิดจากอะไรดี จริงๆการคิดราคาที่ผมจะเล่าให้ฟังนี้ผมใช้มาประมาณ 3ปีกว่าแล้วเห็นจะได้ แล้วจำไม่ได้จริงๆว่าอ่านมาจากที่ไหนครับ ก็มาแชร์ต่ออีกทีแล้วกัน

การคิดราคา ให้เริ่มต้นจากการที่เราจะต้องประเมินระบบทั้งหมดออกมาก่อน ไม่ใช่แค่บอกว่า ทำเว็บนึงราคาเท่าไร โดยไม่มีรายละเอียดอะไรเลย ผมก็จะบอกได้เลย ว่าราคาตั้งแต่ หลักพันยันหลักแสนล่ะครับ เพราะว่าเราจะต้องรู้ว่า เราจะต้องทำอะไรในเว็บเหล่านั้นบ้าง ก็คือเริ่มต้นจาก คุยกันให้ชัดเจนในรายละเอียดก่อน อันนี้แล้วแต่คนเลยนะครับ แต่แนะนำว่า ยิ่งละเอียด ยิ่งชัดเจนมาก ราคาที่คุณประเมิน ก็จะสมเหตุสมผลมากขึ้น และงานงอกภายหลังจะน้อยลงด้วย ซึ่งดีต่อทั้งสองฝ่าย ส่วนจะมีโอกาสได้คุยกันมากน้อยแค่ไหนก็ดูเป็นรายๆไปล่ะครับ แต่เชื่อเถอะยิ่งคุยมากยิ่งดี

ต่อมาเมื่อเราได้รายละเอียดแล้ว ให้เราประเมินแตกออกมาเป็นระบบครับ เช่น ระบบสมาชิก ระบบกระดานข่าว ฯลฯ ว่ามีกี่ระบบ แล้วเราก็ประเมินราคาแบ่งตามระบบเลยครับ ว่าแต่ละระบบ ใช้เวลาทำกี่วัน ประเมินออกมาเป็นจำนวนวันก่อน เพราะว่าผู้ว่าจ้าง มักจะถามสองคำถามก็คือ ใช้เวลานานเท่าไร และ ราคาเท่าไร ดังนั้นหลังจากที่เราประเมินเวลาที่ทำทั้งหมดแล้ว ให้เพิ่มเข้าไปอีก 25 % ด้วยนะครับบวกเพิ่มจากเวลารวมเข้าไปเลย ทั้่งนี้ ให้พิจารณาลูกค้าด้วยสายตาเองด้วยนะครับ ว่าเรื่องมาก หรือเปล่า เพราะว่าถ้าเรื่องมาก จัดๆ วันอาจจะต้อง + เพิ่มไปถึง 35% เลย หรือหากง่ายๆ ลูกค้าสบายๆกันเอง ไม่คิดอะไรมากอาจจะลดต่ำกว่า 25% ก็ได้ 

ที่เพิ่ม 25% ก็เป็นเพราะว่าเผื่อสำหรับการแก้งานครับ เชื่อผมได้เลย ไม่มีงานไหน ที่ทำครั้งเดียวแล้วส่งให้แล้วจบเลย โดยไม่แก้สักอย่าง 100% มีแก้ไขหมด ทีนี้ล่ะครับ นรกมันอยู่ตรงนี้ 5555

หลังจากที่เราประเมินเรื่องวันแล้ว ก็ประเมินเรื่องราคาต่อ โดยให้เราคิดว่า จำนวนวันที่เราทำตรงนั้น เราน่าจะได้วันละกี่บาท อันนี้ต้องประเมินให้ดีนะครับ เพราะว่าบางคนบอกว่า ฉันเป็น freelance ทำงานได้เต็มวัน คิดวันละ 2000 บาท แต่อีกคนนึง ทำได้แค่หลังเลิกงานจนถึงก่อนนอน ก็จะคิดวันละ 2000 บาทเหมือนกันมันก็ไม่ใช่แล้วล่ะครับ อันนั้นอาจจะแพงไปมาก ต้องดูความเหมาะสมราคาตรงนี้ แล้วเอาไปคูณจำนวนวันที่เราทำครับ โดยหากสามารถประเมินความยากของเนื้องานเข้าไปด้วยได้ก็จะมีผลต่อราคาอีกครับ

และอีกครั้ง ได้ราคาแล้วอย่าลืมเพิ่ม 25% ค่าแก้ไขงานครับ เคยเจอมั้ยครับ งาน 30,000 บาท ทำงาน 1 เดือนเต็ม แก้งานอีก 2 เดือน ถ้าไม่เคย ผมเคยมาแล้วครับ หลอนมากตอนนั้น เรียกได้ว่า function ใหม่เพิ่มรายวันเลยล่ะครับ ทำให้เค้าเร็ว เค้าก็คิดอะไรใหม่ๆให้เร็วอย่างไม่หยุด สุดท้ายต้องต่อรองกันจนปิดงานได้ ที่ประมาณ 45,000บาท เซ็งมากเลยครับ กว่าจะจบ

สรุปครับ ประเมินวันก่อน แล้วเอาวันไปประเมินราคาครับ แล้วคำนวนรวมก็เผื่อค่าแก้ไขให้เรียบร้อยแล้วดูสรุปเลขกลมๆอีกที ว่าพอใจหรือไม่ ปัดขึ้นหรือลงก็ว่ากันไปครับ

น่าจะได้ไอเดียการคิดเงินค่าทำเว็บกันบ้างนะครับ

อ้อ ไม่ต้องถามผมนะครับ ว่าผมคิดเท่าไร ผมคิดแพงครับ ฮ่าๆๆๆๆ

Create: Modify : 2011-03-25 13:50:53 Read : 8945 URL :