นม UHT และนม พาสเจอร์ไรซ์

นม UHT และนม พาสเจอร์ไรซ์

สำหรับคนที่สงสัยเหมือนผม แต่ไม่อยากอ่านต่อยาวยืด และตามหลักการณ์อะไร ผมก็จะสรุปให้ตรงนี้เลยครับ ว่า เลือกซื้อนม พาสเจอร์ไรซ์ดีกว่า

สาเหตุที่ควรซื้อนม พาสเจอร์ไรซ์เพราะ

 

  1. มีสารอาหารเยอะกว่านม UHT
  2. ราคาถูกกว่า
  3. รสชาติ น่าจะหอมกว่า

ส่วนข้อเสียข้อเดียวของ นม พาสเจอร์ไรซ์ก็คือ อายุการเก็บได้น้อยกว่าครับ โดยปกติเก็บได้ไม่เกิน 1 เดือน แต่ส่วน UHT เก็บได้เป็นปีเลย

 หากอยากรู้ว่าทำไม ก็จะเล่าให้ฟังครับ มันเป็นเรื่องที่ต่อเนื่องมาจาก กระบวนการผลิตนู่นเลย เพราะว่านมพาสเจอร์ไรซ์ ผ่านความร้อน เพื่อค่าเชื้อโรคที่ไม่ดีต่อร่างกาย โดยอาศัย ความร้อนที่ไม่สูงมาก และระยะเวลาที่สั้น ผลที่ได้ออกมาก็เลย มีวิตามิน สูญเสียไปกับกระบวนการดังกล่าวน้อย แต่ส่วน UHT คือผ่านความร้อนสูง แต่ระยะเวลาสั้นกว่า พาสเจอร์ไรซ์ ผลที่ได้ก็เลย มีวิตามินที่สูญเสียไปในระดับความร้อนสูงกว่า ถึงจะเป็นเวลาสั้นกว่าก็ตามครับ

แต่ต้นกำเนิด ก็มาจากโคนมตัวเดียวกันนั่นล่ะครับ และอีกเรื่อง ก็คือปัจจัยเรื่องราคา เพราะว่านม UHT บรรจุกล่องนั้น ต้องใช้เทคโนโลยีและเครื่องจักรที่มากกว่า พาสเจอร์ไรซ์บรรจุขวด แน่นอน ต้นทุนการผลิต ผู้บริโภคอย่างเราๆท่านๆก็ต้องเป็นคนจ่ายครับ โรงงานเค้าไม่รับต้นทุนไว้ แล้วให้เรากินนมทั้งสองแบบราคาเท่ากันแน่นอน

ส่วนถ้าจะถามว่านมยี่ห้อไหนดี ผมขอไม่ตอบแล้วกันครับ เพราะว่า ผมกินได้ทุกยี่ห้อ 555

ทั้งนี้หากคุณคิดจะซื้อ ชาเขียว ราคาขวดละ 20 บาทกิน ผมว่า ซื้อนมขวดละ 20 บาทกินแทนดีกว่าครับ สารอาหารเยอะต่างกันมากเรียกได้ว่าเทียบกันไม่ติดเลย ส่วนคุณค่าที่ได้จากชาเขียว มันเป็นเพียงคำโฆษณาครับ มันก็แค่น้ำเปล่า ละลายผงชาเขียวเท่านั้นเอง แล้วจะจ่ายแพงกว่าทำไม

Create: Modify : 2011-03-20 21:04:53 Read : 16335 URL :