อะไรก็เกิดขึ้นได้ อย่าไว้ใจในระบบใดๆในโลกใบนี้

อะไรก็เกิดขึ้นได้ อย่าไว้ใจในระบบใดๆในโลกใบนี้

ก่อนอื่น ก่อนเริ่มอ่านบทความนี้ ผมขอออกตัวก่อน ว่าไม่ได้จะมาเชียร์ใคร(ไม่ว่าจะเป็นของตัวเองและคนอื่น) และไม่ได้จะมาพาดพิง กล่าวร้าย หรือว่าถึงใคร และห้ามใคร เอ่ยถึง hosting ที่ใดในโลกนี้ด้วย ผมจะลบทันที เมื่อเข้าใจกันดีแล้วก็อ่านต่อกันได้ครับ

เป็นประสบการณ์ตรงจากตัวผมทั้งนั้น ผมคิดมานาน ว่าจะเล่าเรื่องนี้ดีหรือไม่ เพราะเล่าไปอาจจะโดนตำหนิหาว่าอวดดี หรืออวยตัวเอง แต่วันนี้ผมไม่เล่าไม่ได้แล้ว เพราะว่าผมเชื่อว่ามันต้องมีค่ากับใครหลายคนแน่นอน

เริ่มต้นจาก ปี 2006 ก็แล้วกัน เป็นปีแรกที่ผมทำ hosting อย่างเต็มตัว ซึ่งก่อนหน้านั้นผมได้เป็นผู้ใช้บริการ hosting ไม่ต่ำกว่า 10 ที่ ซึ่งฟรีแทบทั้งหมด แล้วก็ประสบความหายนะกับเว็บมาแล้ว หลายต่อหลายครั้งครับ บางครั้งถึงกับไม่ได้ข้อมูลอะไรกลับมาเลยก็มี ดังนั้นเมื่อผมก้าวเข้ามาทำ hosting สิ่งที่ผมจะเน้นตลอด ก็คือข้อมูลของเว็บ ทั้งของตัวเองและลูกค้า สำคัญมาก!! และผมก็ได้เรียนรู้เรื่องราวต่างๆของวงการ hosting ด้วย

"นาย ส" ซึ่งผมจำไม่ได้แล้ว ว่าเค้าเปิดมาก่อนผม หรือผมเปิดมาก่อนเค้า ก็เป็นผู้ให้บริการ web hosting เช่นกัน แต่ดูเหมือนกิจการเค้าจะไปได้สวย มีลูกค้าใช้เยอะแยะ จนกระทั่งเริ่มได้รับรายงานว่า ลูกค้าจ่ายตังค์ แต่เข้าใช้ไม่ได้ อีกทั้งเครื่อง server ที่ใช้บริการก็เริ่มติดๆดับๆบ้างลูกค้าที่ใช้งานเริ่มเดือดร้อนกันไปหลายต่อหลายคน เริ่มยืดยาวมาพักหนึ่งจนทุกอย่างมันแดงออกมาก็คือว่า นาย ส มีปัญหาเรื่องการเงิน ทำให้ไม่มีเงินจ่ายให้กับผู้ที่ให้บริการเค้า รวมทั้ง เค้ายังไปโกงเงินค่าซื้อ server มาอีก(ขาย server แต่รับเงินมาแล้วไม่มีของให้) และรับเงินลูกค้ามาแต่ไม่ setup ให้ บางคนโดนเป็นพัน หมื่น หรือหลักแสนก็มี แล้วเค้าก็หายสาบสูญไปเลย ไม่มีใครติดต่อเค้าได้อีก แต่ทุกคนจำชื่อ นามสกุลเค้าได้แม่น บางคนแค้นถึงขนาดทำเว็บประจาน ดัน SEO ให้ติดทั้งชื่อนามสกุลกันเลยทีเดียว ส่วนตัวผม ยังเป็นตัวเล็กๆก็ได้แต่เฝ้ามอง ผู้ร่วมวงการธุรกิจ และสงสารผู้ที่ได้รับผลกระทบ เพราะไม่รู้จะช่วยเหลืออะไรได้อย่างไร แต่ถือว่าเป็นบทเรียนที่ล้ำค่ามาก เพราะว่าทำให้เห็นว่า เมื่อผู้ให้บริการต้องปิดตัวลง ผลกระทบมันจะเกิดอะไรขึ้นมาบ้าง แน่นอนครับ ว่ามันไม่ใช่อยากจะปิดก็ยกเลิกจ่ายเงินคืนแล้วจบ ไม่ใช่แน่ๆ

จากนั้น เมื่อเวลารักษาแผลใจ หลายคนก็เริ่มลืมไป แต่ผมที่เป็นคนเฝ้าติดตามมาตลอด(ไม่ได้รับผลกระทบนะ เพราะไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกัน) ยังจำชื่อนามสกุลเค้าได้ดีครับ เค้าก็กลับมาอีกครั้งในประมาณปี 2007 หรือ 2008 พร้อมทั้งเป็นคนใหม่ที่ยอมรับผิด และขอการอภัยจากทุกคนที่เค้าได้เคยทำผิดไว้ โดยได้กลับมาอีกครั้ง ในการเป็นผู้ให้บริการ web hosting แบบเดิม ซึ่งแน่นอน เมื่อเวลาผ่านไป แล้วเค้าอาจจะสำนึกผิด ทุกคนต่างก็ยอมรับ และจะให้อภัย เพราะว่าคนผิด ก็ต้องการโอกาสในการแก้ไขตัวเองกันทั้งนั้นครับ และในวงการผู้ให้บริการ หากไม่มีอะไรผิดใจกันก็เป็นเพื่อนกันทั้งนั้น แล้วเค้าก็บริการ hosting ไป....

จนกระทั่งต่อมาเมื่อประมาณ ปี 2010 เริ่มได้รับรายงานว่า ผู้ใช้บริการต่างๆเริ่มมีปัญหา โดยส่วนใหญ่จะเป็นในระดับ ใหญ่ คือ เป็นผู้เช่าช่วงเพื่อบริการต่ออีกที ทำให้ได้รับรายงานที่ไม่ดีอย่างต่อเนื่อง ส่วนตัวผมเอง ช่วงหลัง ไม่ได้ติดตาม ก็เลยได้ข่าวบ้างนานๆที แต่ว่า ลืมไปแล้ว ว่าที่กำลังมีปัญหาก็คือ นาย ส ที่เคยเป็นตำนานเป็นผู้ให้บริการนั่นเองเพราะว่าการกลับมาใหม่ในครั้งนี้ เค้าเปลี่ยนชื่อเว็บไปเลย

จนวันนี้ผมได้ติดตามเรื่องของเค้าอย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็นการขอโทษ อย่างหมดใจ แบบไม่มีอะไรมาทดแทนได้ รวมทั้ง ประกาศการลาวงการ web hosting อย่างถาวร (แต่ยังมีทิ้งไว้นิดๆว่า หากไม่พร้อมจริงๆก็จะไม่ทำอีก เลยไม่แน่ใจว่าถาวรหรือว่าอย่างไรแน่) โดยสิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ เค้าประสบปัญหาทางการเงิน เพราะว่าเค้าคิดที่จะเติบโตจนเร็วเกินไป โดยไม่ได้เป็นการวางรากฐานอย่างแน่นหนา โดยเป็นการลงทุนอย่างผิดพลาด และสะสมต่อเนื่อง ทำให้ประสบปัญหาทางด้านการเงินอย่างรุนแรง จนถึงขั้นต้องขายเครื่อง server ทิ้งโดยทันที ทั้งๆที่เครื่อง server คือเครื่องที่ให้บริการลูกค้าเค้าอย่างมากมาย โดยเค้าไม่สนใจข้อมูลใดๆของลูกค้าเลย โดยการขาย ไม่มีลูกค้ารู้เรื่องเลย และไม่สามารถติดตามตัวเค้าได้เลย แน่นอน ว่าข้อมูลลูกค้าเป็นจำนวนมาก หายไปหมดในทันที บางคน ธุรกิจล่มสลายชั่วข้ามคืน เพราะว่าตัวเองก็ไม่มี backup เพราะว่าสอบถามไปทีไรก็จะมีข้ออ้างโดยตลอด ซึ่งไม่เคยเป็นเรื่องจริงเลย

บทสรุปสุดท้าย เหลือเพียงความว่างเปล่า สำหรับลูกค้าทุกคนที่ได้ใช้บริการกับ นาย ส ไม่ว่าจะเป็นลูกค้าใหม่ หรือเก่า หรือบางคนจ่ายเงินแต่ไม่เคยได้ใช้เลยก็มีอีกมากมาย.... ที่เรียกว่าว่างเปล่า เพราะว่าว่างเปล่าจริงๆ เนื่องจาก นาย ส ไม่มีอะไรจะคืนให้ นอกจากเงินค่าใช้บริการ ส่วนที่เหลือ เท่านั้น (เช่นเหลือ 6 เดือนก็จะคืนให้ 6 เดือนที่เหลือ) แต่ในความเป็นจริง ข้อมูลต่างหากที่สำคัญ และมันประเมินค่ามาเป็นตัวเงินไม่ได้ ผมเอง ต้องนั่งสงสารอีกครั้ง ให้กับผู้ใช้บริการทั้งหมด ที่เกี่ยวข้อง บางคน capture รูปมาให้ดู เสียหายรวดเดียว 6 เว็บที่นั่งทำขึ้นมา ถึงกับปิดบริการถาวรในทันที

ทำให้ผมอยากกลับมาย้ำเตือนทุกท่านอีกครั้ง ว่าอย่าไว้ใจในระบบใด หรือใครก็ตาม ทั่วทั้งโลกใบนี้ เพราะว่าเชื่อผมเถอะ ว่าทุกอย่างมันต้องมีข้อผิดพลาดเสมอ อย่าง google เองก็ตาม ระบบ search ที่เป็นระบบที่ทำเงินให้กับ google ได้มากมายที่สุด(จากการที่มีคนมาลง โฆษณา) โดยมีรายได้ คิดเป็น $2443(ล้าน) ต่อเดือน หรือ คิดรายได้เป็น นาทีละ 1,866,498 บาท ยังเคยมี down ให้เราเป็นเป็นนาทีเลย นั่นแปลว่า เสียหายในหลักล้านบาทครับ หรือ facebook เอง ที่มีรายได้มหาศาลอย่างรวดเร็วก็ยังมีข้อผิดพลาดต่างๆเกิดขึ้นเป็นระยะ ซึ่งกระทบต่อความมั่นใจของผู้ใช้งานอย่างมาก (นั่นคือสิ่งที่ facebook ใส่ใจมากที่สุด ก็แปลได้ว่า เป็นสิ่งที่ทำความเสียหายให้กับ facebook ที่สุด) 

ดังนั้น ตน จึงเป็นที่พึ่งแห่งตน ถ้าติดตามผมมาเรื่อยๆ ผมก็ย้ำเรื่อยๆ ว่าให้ backup เสมอ ในยามที่ปกตินั่นแหล่ะยิ่งดีเลย อย่างน้อยเราก็มั่นใจได้ว่า เมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝันใดๆขึ้น เราก็จะไม่ได้เหลือเพียงความว่างเปล่า เพราะว่าเราได้กลับไปใช้ข้อมูลช่วงเวลาที่ปกติดี

แนะนำให้ตั้ง calendar เอาไว้ครับ หมั่นทำอย่างน้อยเดือนละครั้ง หากใครยุ่งจัด สองเดือนครั้งก็ยังไหว(แต่ก็เก๋ามากเลย แต่ยังดีกว่าไม่ได้อะไรเลย) ทำไปเถอะครับ อาศัยช่วงเวลาที่คนเข้าเว็บน้อย ปิดเว็บชั่วคราว backup เลย(เพื่อลดผลกระทบจากข้อมูลที่เคลื่อนไหว) มันเสียเวลา เสียแรงงาน แต่เมื่อถึงยามจำเป็นต้องใช้ เชื่อผมเถอะ ครั้งเดียวก็คุ้มค่าแล้ว (ถึงแม้ว่าทุกคนต่างก็ไม่อยากให้มันเกิดโอกาสที่ต้องใช้ก็ตาม)

วันนี้ คุณมี backup แล้วหรือยัง?

Create: Modify : 2011-03-02 20:16:34 Read : 3676 URL :