สวัสดีปีใหม่ กับปีใหม่ และสิ่งใหม่

สวัสดีปีใหม่ กับปีใหม่ และสิ่งใหม่

ทุกท่านได้ไปเที่ยวที่ไหนกันมาบ้าง? น่าเชื่อว่าส่วนใหญ่ก็คงไปพักผ่อน ผ่อนคลายความตึงเครียดที่เจอกันมาตลอดทั้งปีที่ผ่านมากันแล้ว และก็น่าจะพร้อมสำหรับปีใหม่นี้แล้วเช่นกัน

ส่วนตัวผมเองก็สบายๆครับ ต้นอาทิตย์ช่วงสิ้นปีก็ออกเดินทางไปอ่างทองคนเดียวเลย เดินทางกับรถสาธารณะนี่ล่ะครับ รถตู้บ้าง รถทัวร์บ้าง มอเตอร์ไซต์รับจ้างบ้าง ปนๆกันไปตลอดการเดินทาง

 

โดยกำหนดการเที่ยวเอาไว้ว่า 

 

  • ต้องไม่ไปเจอผู้คนเยอะๆ (เช่น พัทยา บางแสน ปาย ฯลฯ) 
  • ไปในที่นอกกระแส (ที่พูดแล้วต้อง งง มันไปทำอะไรของมัน)
  • อยากได้บรรยากาศชาวบ้าน ชุมชนแบบต่างจังหวัด 
  • ไม่ต้องมาก เพราะไม่ใช่ทัวร์ที่วางแผนแล้วทุกอย่างก็รันตามกำหนดเวลาทั้งหมด 
  • ได้พักผ่อน(แต่จริงๆเที่ยวที่ไหนก็เหนื่อยทั้งนั้น 555)

 

สรุปทีแรกได้ "น่าน" แต่รู้สึกไกลไป นั่งรถประมาณ 6 ชั่วโมง คงไม่ไหว เอาเป็นว่าไล่จากกรุงเทพขึ้นไปแล้วกัน เพราะว่าถ้าลงทางล่างอาจจะเจอฝน ก็ไปสะดุด "อ่างทอง" เพราะไม่ไกล และไม่ใช่สถานที่ท่องเที่ยว "ในสายตา" ของคนทั่วไปอย่างแน่นอน (มีแต่คนถามไปทำไม ผมก็ไม่มีคำตอบหรอก 555)

เริ่มจากการหาข้อมูลเรื่องรถก่อนเลย ว่าจะไปถึงอ่างทองได้อย่างไร พร้อมกับการจัดกระเป๋าโดยเช็คสภาพอากาศก่อนว่าไม่มีฝนเลยไม่ต้องเอาร่มไป เอาครีมกันแดดไปก็น่าจะเอาอยู่ และหาที่พักกันก่อน แต่ดันเป็นปัญหาอีกเล็กน้อย เพราะว่าไม่รู้ว่ารถที่นั่งไปจะไปจอดที่ไหน งั้นตัดสินใจเป็นว่า ค่ำไหน นอนนั่นก็แล้วกัน 5555 โดยจะพยายามหาที่ใกล้ชุมชน หรือตลาดเอาไว้ก่อน เพื่อความสะดวกในด้านต่างๆ

 

และก็หาข้อมูลที่อยากเที่ยวเอาไว้ด้วย แต่ปรากฏค้นไปมา pantip ปิดเว็บปรับปรุงขณะที่กำลังค้นหาพอดีซะงั้น เป็นอันต้องเลิกหาข้อมูลต่อ สงสัยสนับสนุนการไปตายเอาดาบหน้าเป็นอย่างยิ่ง 555

จากนั้นได้ข้อมูลรถมาดังนี้ 

 

รถตู้โชคล้ำเลิศ http://www.rottourthai.com/showthread.php?t=5421 สายที่ 15 และ 902 กรุงเทพฯ-อ่างทอง (ม.2จ) ทั้งสองเส้นทางเดินรถเวลา 05.00 น.-19.00 น. ทุกวัน
บริษัทสมบูรณ์พัฒนาทัวร์จำกัด http://www.rottourthai.com/showthread.php?t=1766 สาย 951 กรุงเทพ-สุพรรณบุรี ต้นทาง 04.40-20.45 ออกทุก 30 นาที สาย 954 กรุงเทพ-อ่างทอง-ท่าช้าง ต้นทาง 05.00, 09.00, 11.00, 12.50, 14.30, 16.10, 18.00 อัตราค่าโดยสาร จุดต้นทาง : กรุงเทพมหานคร จุดปลายทาง : อ่างทอง รถมาตรฐาน 1 ข 90 บาท รถมาตรฐาน 2 70 บาท

สรุปวันเดินทางจริงก็ขึ้นรถตู้ไป น่าจะเร็ว แต่ปรากฏว่าวินที่ว่ามานี่ล่ะครับ ขับรถจอดแทบตลอดทางเลย คนไม่เต็มก็จอดไปเรื่อยๆ จอดครั้งนึงก็ 2-5 นาที จอดเกือบ10ครั้งได้ตลอดทางจนเกือบถึงอ่างทองเลย แต่ขับเร็วมาก คือช่วงที่ขับก็ขับเร็วมาก เรียกว่าเหยียบมิดตลอด แต่พอจอด ก็จอดนานเลย โดยใช้เวลาเดินทางร่วม 2 ชั่วโมง

โดยการเดินทางวันแรก อาศัยเดินเท้า โดยดูตาม Google Map ว่าตอนนี้อยู่ใกล้แถวไหน ซึ่งอ่างทอง สถานที่ท่องเที่ยวหลักๆก็คือวัดนั่นเองโดยได้ไปมาประมาณ 5 วัด และพักค้างคืนที่โรงแรมอ่างทอง ซึ่งอยู่ในตัวเมืองเลย โดยตัวเมืองอ่างทองก็เล็กนิดเดียวครับ ไม่ใหญ่เลย จากนั้นวันที่สองก็ต่อรถข้ามเมือง ไปที่จังหวัดสุพรรณบุรีซึ่งอยู่ติดกัน โดยเข้าไปที่ตลาด ร้อยปี สามชุก แล้วจึงขึ้นรถตู้กลับจากที่นั่น

โดยส่วนของตลาดสามชุก ผมเดินทั่วตลาดไม่น้อยกว่า 2 รอบ บางจุด สี่รอบเลย 555 พบว่าไม่สามารถแยกแยะของที่ขายได้ ว่าอะไรคือเก่าแท้ เก่าเทียม เพราะว่าของขายเยอะมาก หลายอย่างก็เห็นชัด ว่ามันเป็นของใหม่ ไม่ใช่ของโบราณ(หมายถึงแนวคิดในตัวสินค้านั้น เป็นแนวคิดของใหม่ ไม่กี่ปีนี้เอง ไม่ได้หมายถึงเป็นของที่ผลิต หรือสร้างมานาน) ทำให้บรรยากาศที่ว่าเป็นตลาดร้อยปี มันหายไป แล้วก็น่าจะค่อยๆหายไปเรื่อยๆ จนกลายเป็นตลาดธรรมดาที่เหลือแต่ชื่อว่าตลาดร้อยปีเท่านั้น พอดีว่าผมไม่ได้เป็นคนชอบเดินถ่ายรูป เลยอาจจะไม่ปลื้มกับแนวนี้ล่ะมั้ง เพราะว่าถ้าดูตามภาพถ่ายก็จะน่าไปมาก แต่พอใปจริงก็เฉยๆครับ

ส่วนรถตู้ขากลับ ก็ราคาค่อนข้างแพงคือ 140 บาท(ขาไป กรุงเทพ - อ่างทองยังแค่ 80บาทเท่านั้นเอง ระยะทางก็ไม่ต่างกันมาก) อีกทั้งยังโชคร้าย ได้นั่งรถตู้รุ่นเก่า ที่แอร์ไม่สู้แดด (ขนาดว่าวันนั้นอากาศไม่ค่อยร้อน) แล้วรถยังมาเสียระหว่างทางอีกต่างหาก แต่มีโชคนิดๆคือ เสียหน้า central แจ้งวัฒนะ พอดีทำให้ยังตะเกียกตะกายกลับบ้านได้

สรุปก็เหนื่อย แล้วก็ถือเป็นประสบการณ์ชีวิตดีครับ เดินทางไปคนเดียว ไม่ต้องวางแผน ไม่ต้องดำเนินตามแผนเป๊ะๆ อยากพักก็พัก อยากลุยก็ลุย ชีวิตอิสระ เราเลือกได้ครับ 555

แต่จริงๆแล้ว trip ผมเนี่ย ถ้ามีรถส่วนตัวจะดีมาก เพราะว่าวันเดียวเที่ยว 9 วัดสวยๆในอ่างทองได้สบายมากเลยโดยไม่เหนื่อยมาก เพราะว่าวัดเยอะจริงๆแล้วไม่ไกลกันเท่าไรด้วย ที่สำคัญรถไม่ติดแน่นอน

เพราะว่าเมื่อวานนี้ผมก็ได้เดินทางไปไหว้พระ 9 วัดกับขสมก (แต่ไม่ได้ลงไหว้ทั้ง 9 วัดนะ เหนื่อยครับ คนเยอะมาก) สิ่งที่พบคือ รถติดแบบสุดๆ โดยเฉพาะยิ่งอยู่ในกรุงเทพชั้นใน ยิ่งติดมาก อาจจะเป็นเพราะว่าเมื่อวานนี้เป็นวันอาทิตย์ด้วย คนเลยมาจากทุกทิศทาง แล้วคนก็เยอะจริง รถเมลแต่ละคัน วิ่งวันละ 4 เที่ยว กระเป๋ายังพูดเล่นเลยว่าผู้โดยสารเที่ยววันเดียว 9 วัด แต่กระเป๋ากับคนขับต้องเที่ยว 4 วัน 144 วัด เลยได้บุญตายเลยแบบนี้ และคนก็เยอะมาก น่าจะหลักหมื่นได้ จากปกติที่เค้าบริการวันนึงหลักพันคน เพราะว่าเท่าที่เห็นก็คือ เมื่อตกเย็น กระเป๋ารถดูอิดโรยมาก เพราะว่าต้องตอบคำถามซ้ำๆตลอดทางเพราะว่าคนหมุนเวียนเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ก็ถามคำถามเดิมๆ บางคำถาม ถามอยู่ 4 รอบจนผมเองยังงงว่าเค้าจะถามแล้วถามอีกทำไม แล้วถามติดๆกันเลย แบบนี้ผมเองยังไม่อยากตอบเลย เหนื่อยแทน

และทำให้ได้รู้ว่าถ้าไม่อยากเหนื่อย ก็จ่ายเงินขึ้นรถ EURO ซะ 555 เพราะว่าแบบเสียเงินเค้าก็ยังมีวิ่งอยู่ และ lock ที่นั่งตลอดเส้นทางเลย

และแล้วก็หมดแล้วสำหรับปีใหม่นี้ครับ ขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัย และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย จงปกปักรักษา และดลบันดาลให้สมาชิก meewebfree.com มีแต่ความสุขตลอดปีและตลอดไปครับ

Create: Modify : 2011-01-03 12:19:57 Read : 4435 URL :