ถอยมือถือใหม่แล้ว และประกันหมดตั้งแต่วันแรก พังตั้งแต่วันแรกอีก

ถอยมือถือใหม่แล้ว และประกันหมดตั้งแต่วันแรก พังตั้งแต่วันแรกอีก

จริงๆแล้วผมก็ไม่ได้เป็นคนที่ใช้เงินฟุ่มเฟือยอะไรครับ แต่ว่าเมื่อเห็น smart phone ต่างๆ โดยเฉพาะ android แล้วมันช่างเข้าทางผมเหลือเกิน จริงๆเมื่อก่อน ที่ได้ลองใช้ HTC magic (android รุ่นแรกของเมืองไทย) ก็พบว่า มันก็ธรรมดา ไม่มีอะไรหวือหวาเลย (ได้เครื่องทดสอบมาครับ) ก็พบว่ามันเป็นโทรศัพท์ที่ทำอะไรได้มากกว่าเครื่องทั่วไปเล็กน้อย อาจจะเป็นเพราะว่าเป็นของใหม่จัด องค์ความรู้ การปรับแต่ง โปรแกรม และลูกเล่นยังไม่มาก แต่มันก็พัฒนากันไปเรื่อยๆครับ (ตอนนั้น android version 1.5)

จนกระทั่งยี่ห้ออื่น ได้ทำออกมาอีกมายมายหลายรุ่นหลายราคามีตั้งแต่ 3,000 กว่าบาทไล่ไปจนเกือบ 23,000 บาทเลย ตามแต่ความแรงของอุปกรณ์ในรุ่นนั้นๆ

ปัจจุบัน HTC เอง ก็มีรุ่นที่สูงที่สุดของ android phone นั่นก็คือ HTC Desire (ณ วันนี้ Desire HD, Desire Z ยังไม่เปิดตัวอย่างเป็นทางการ และยังไม่ประกาศราคา) ทำให้ผมเริ่มหันมามองอีกครั้ง เพราะว่า android phone ได้เกิดการพัฒนาขึ้นมามากพอสมควรในช่วงเพียง 1 ปีที่ผ่านมา โดยเป็นการพัฒนามาจากแกนหลักก็คือ Google และส่วนที่เหลือก็คือ บุคคลทั่วไป และเจ้าของ brand โทรศัพท์แต่ละยี่ห้อเอง ทำให้ผมพบว่า function ค่อนข้างหลากหลายมากขึ้น และมีการปรับแต่งได้มากขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก ก็เลยสนใจจะซื้อขึ้นมาซะแล้ว

โทรศัพท์เครื่องเดิม ที่ผมใช้อยู่แม้ว่าจะมีอายุเพียงแค่ 1 ปีเท่านั้นและยังไม่เก่า แต่มันทำให้รู้สึกว่าเริ่มไม่ค่อยตอบสนองต่อการทำงานของผมแล้ว เพราะว่าหลายครั้งที่มีความจำเป็นต้องใช้งาน internet เช็คอีเมล ก็ทำได้ไม่สะดวกนัก ด้วยขนาดหน้าจอ และการ input ที่เป็นแป้นกดที่แสนธรรมดา (Nokia 2700 Classic) จริงๆอย่าว่าไม่สะดวกเลย แต่ไม่คิดจะใช้เลยดีกว่า เพราะว่าทำอะไรได้ช้าและลำบากมาก

ในที่สุด หลังจากคิด พิจารณานานป็นเดือนก็ตัดสินใจซื้อ โดยราคาตลาดขายที่ 18,900 แต่ผมซื้อที่ 16,065 บาท มือ 1 ประกันศูนย์แน่นอน เพราะว่าได้เครื่องมาก็เอาไปเช็คจากเว็บ sis thai เลย

แต่อนิจจา ยังไม่ทันจะได้ใช้โทรศัพท์เลยด้วยซ้ำเพราะว่าได้เครื่องมาตอนบ่ายโมง ก็นั่งเช็คเครื่องไปมาว่าใช้งานได้ครบทุกอุปกรณ์ แล้วตกเย็น 6โมง ก็ตัดสินใจ root เครื่องเลย ทั้งที่รู้ดีอยู่แก่ใจ ว่าถ้า root เมื่อไร ก็หมดประกันในทันที (อันเนื่องมาจากมีการเปลี่ยนแปลงต่อระบบ software ของตัวเครื่อง ซึ่งหากมีการผิดพลาด จะทำให้โทรศัพท์เครื่องนั้นเสียทันที หรือที่เค้าเรียกกว่า brick และถ้าหนักสุดก็คือ dead นั่นแปลว่าโทรศัพท์ราคาแพงจะหลายเป็นที่ทับกระดาษราคาหลักหมื่นทันที...) โดยประเด็นผมไม่ได้อยู่ที่การ root แต่ผมต้องการติดตั้ง rom ใหม่ที่ทำงานได้เร็วกว่า rom ที่มาจาก HTC เอง ดังนั้นแล้วไม่รอช้า ด้วยกระบวนการ root โดยผ่าน unRevoke3 ซึ่ง root ง่ายมาก แค่เสียบสาย แล้วไม่ต้องทำอะไรเลย!! (มีไป browse drive แค่ครั้งเดียวเท่านั้น) แล้วก็สำเร็จลงด้วยดี

หลังจากนั้นก็ตัดสินใจติดตั้ง rom โดยเนื่องจากผมไม่เคยทำ เลยส่งต่อให้รุ่นน้องผมทำ (ลง rom มาหลายเครื่องแล้ว และเฉพาะ desire ก็ไม่น้อยกว่า 2เครื่อง) ก็เลยลงด้วยความมั่นใจ เพราะว่าคิดว่าไม่น่าจะติดอะไร จึงไม่ได้ backup ผมเองก็ลืมทักด้วย 

ผลที่ได้หลังจากการติดตั้ง คือ boot แล้วจอดำและมีขึ้นมาเป็นขีดๆ ตามแนวตั้ง ในตอนนั้น ผมเองยังไม่คิดอะไรมาก เพราะไม่รู้ว่า อาการนี้ปกติหรือไม่อย่างไร แต่รุ่นน้องผมทำหน้าตกใจ แล้วก็บอกว่า เอ๊ะ อาการไม่ดี เท่านั้นผมก็เริ่มคิดขึ้นมาทันใด หรือว่านี่คือจุดจบแล้ว... แต่ยังไม่คิดอะไรมาก เพราะว่ายังเชื่อมั่นว่าน่าจะแก้ไขได้ โดยอาการก็คือ เข้า fastboot ได้ เข้า recovery mode ได้ ลง romได้ แต่ boot ไม่ได้ และไม่ได้ทำ goldcard ไว้ เพราะว่า root ผ่าน unrevoke นั่นคือปัญหาที่ทำให้เกิดเป็น loop เลย แก้ไม่ตก เพราะไม่มีทางออก

สุดท้ายเปลี่ยน rom 3 ตัวก็ยังไม่สามารถแก้ไขอะไรได้ ไม่ว่าตัวใดก็เป็นอาการเดียวกันหมด ผมเริ่มใจคอไม่ดี หลายจากที่นั่งแก้กันมาอย่างยาวนาน คิดหาทางต่างๆก็ไม่สามารถแก้ไขอะไรได้ และดึกมากแล้วจึงต้องแยกย้ายกันกลับบ้านก่อน ผมก็เลยได้ที่ทับกระดาษราคา หมื่นหกมานอนเชยชม 1 คืน พยายามข่มตาให้หลับ แต่ผมก็พยายามจะไม่คิดอะไรมากเนื่องจากผมรับทราบถึงความเสี่ยงทั้งหมดอยู่แล้ว (แต่ก็ไม่คิดว่าจะเจอกับตัวอะนะ) แต่ในคืนนั้น ทั้งผมและรุ่นน้องก็ยังหาข้อมูลเพิ่ม เพื่อหาทางแก้ไขกันไป....

เช้าวันรุ่งขึ้นตามที่ได้นัดกันเอาไว้ รุ่นน้องผมก็มาแต่เช้า เพื่อจะมาแก้ปัญหา แต่ดูเหมือนจะมาด้วยความหวังที่ริบหรี่ เพราะดูเหมือนจะเริ่มถอดใจ เนื่องจากไม่สามารถแก้ไขได้ และกลัวว่าหากยิ่งแก้ไขก็จะยิ่งเสียหายหนักไปเลย โดยที่ทั้งผมและรุ่นน้องมองเห็นตรงกันอย่างหนึ่งก็คือ ทางออกเดียวที่เหลืออยู่ในตอนนั้นก็คือการเอา goldcard มา recovery RUU rom กลับเข้าไป ซึ่งเป็นการแก้ไขโดยการเอา official rom ติดตั้งทับเข้าไป จะไปทับทั้งส่วน radio , rom ด้วยเลย แต่ปัญหาก็อย่างที่บอกว่าไม่มี goldcard นั่นเอง.....

หลังจากที่พยายามหาข้อมูลเกี่ยวกับการทำ goldcard นั้นทำให้พบตัวอย่างของบางคน ว่าสามารถทำ goldcard จากทีอื่นมาได้ โดยจุดสำคัญคือจะต้องเป็น memory card อันเดียวกันเท่านั้น แล้วรุ่นน้องผมก็เอาไปทดสอบ พบว่า ไม่ว่า android เครื่องใด เมื่อเช็ค serial ออกมา ก็จะได้ serial เดียวกัน(หากยังใช้ memory card อันเดียวกัน) เพราะว่า serial นั้นอ้างอิงตาม memory card ที่แต่ละตัวใช้นั่นเอง เลยทำให้มีความหวังมากขึ้น เพราะว่าหากทำ goldcard ได้ก็จะสามารถติดตั้ง RUU rom ได้

สุดท้ายก็ทำ goldcard ขึ้นมา แล้วเอาไปทดสอบกับ Official ROM FroYo ผลที่ได้ก็คือ สามารถติดตั้งได้ผ่านทุกขั้นตอน และสามารถ boot เข้าเครื่องใช้งานได้ตามปกติ!!

ในที่สุด ก็ผ่านไป จากที่ทับกระดาษราคาหมื่นหก ก็กลับมาเป็นโทรศัพท์ราคาหมื่นหกเหมือนเดิมแล้ว รอดตัวไป

แต่จากทั้งหมด ตั้งแต่ต้นจนจบ ผมก็ได้ใช้ ROM ที่เหมือนออกจากศูนย์เหมือนเดิม เหมือนซื้อเครื่องใหม่ แต่ต่างตรงที่ประกันหมดไปแล้วเท่านั้นเอง (เพราะว่า rom ตัวนี้ถือสิทธิ์ root ติดมาด้วย)

จากที่ผมสรุปประมวลข้อมูลทั้งหมด ก็พบดังนี้

 1. โทรศัพท์ผมเป็น lot ใหม่ ที่เค้าเรียกว่า SLCD หรือจอ super LCD แต่ว่า custom rom โดยทั่วไป ทำออกมาเป็น AMOLED
 2. เครื่องผมมี S-ON หรือ security on ที่เป็นระบบป้องกันความปลอดภัยของตัวเครื่อง โดยหลายรุ่น เมื่อ unrevoke มาแล้วจะถูกปรับเป็น s-off ด้วย แต่ว่า desire เท่านั้นที่ยังเป็น s-on อยู่
 3. HBOOT เป็น 0.93.0001 ซึ่งน้อยคนที่จะ success โดยไม่ทำการเปลี่ยน HBOOT เป็น 0.83 หรือต่ำกว่า แต่บางคนก็ brick ในขั้นตอน down grade HBOOT เลยก็มี
 4. ROM update ไม่ทัน(หมายถึง rom จาก developer ทั่วไป) อาจจะเป็นเพราะว่าไม่มีเครื่องลองก็เป็นได้ เพราะว่าที่ xda เองก็ยังมีน้อยคนที่จะผ่านได้ (จากข้อจำกัดตามที่เล่ามา)
 5. หาความรู้น้อยเกินไป ข้อนี้ถือว่าเป็นข้อผิดพลาดที่ค่อนข้างร้ายแรง เนื่องด้วยยังหาข้อมูลเรื่องปัจจัยแวดล้อมมาไม่เพียงพอทำให้ไม่รู้ว่า SLCD นั้น root แล้วจะมีปัญหา
 6. ไม่ root ด้วย goldcard ถึงเวลาจะใช้ก็ไม่มี
 7. ใจร้อนเกินไป 555

ก็คงมีเท่านี้สำหรับข้อผิดพลาดที่เกิด สำหรับการแก้ไขนั้น

 1. อย่าทำให้ปัญหาบานปลาย ถ้า rom ตัวแรกไม่ผ่าน แล้วมีปัญหา ให้ลองเปลี่ยนตัว แต่อย่าพยายามเปลี่ยน HBOOT เพราะว่าถ้าผิดพลาด ก็ถึงขั้น brick ไปเลย
 2. มีสติ ข้อนี้สำคัญมากอย่าสติแตก จิตกระเจิง
 3. หา goldcard มาใช้ โดยใช้ memory card ของเรานั่นล่ะ ทำ โดยขั้นตอนการ get serial ใช้เครื่องไหน get ออกมาก็ได้ ได้ผลเหมือนกัน
 4. เอา goldcard มาติดตั้ง RUU rom ทับเข้าไป พยายามใช้ RUU ที่เป็น orginal ที่สุดเท่านั้น เพราะว่าหากผิดพลาดขั้นตอนติดตั้ง ROM อีกแล้วจะเกิดอะไรขึ้นก็ไม่สามารถตอบได้

สำหรับเครื่องที่ brick (ก้อนอิฐ) หากเราแก้ไขโดยมั่วไปเรื่อยๆ อาจจะมีความเสี่ยงต่อการ dead มากขึ้น (ตายไปเลย) และเท่าที่หาข้อมูล ก็คือถ้าเครื่อง brick แล้วศูนย์จะไม่รับเลย (ไม่นับกรณีทั้งในและนอกประกัน เพราะว่าประกันหมดไปตั้งแต่ root แล้ว) อาจจะต้องหาร้านซ่อม ซึ่งก็คงมีน้อยเต็มทีครับ เพราะว่าร้านโดยทั่วไปรับซ่อม hardware ไม่รับ software ครับ(แต่ร้านที่รับก็มีนะ)

Create: Modify : 2010-11-08 09:52:17 Read : 6388 URL :