เพียงแค่คลิกผิด ชีวิตก็เปลี่ยน (chipหาย)

เพียงแค่คลิกผิด ชีวิตก็เปลี่ยน (chipหาย)

เมื่อคืนที่ผ่านมา ขณะที่กำลังเขียนเว็บอยู่ โดยทำมาเสร็จทุกส่วนแล้ว เหลือ หน้าแรก (ที่ทำเป็นหน้าสุดท้าย) ก็กำลังจะเสร็จ เลยกำลังจะ copy javascript จากอีกเว็บหนึ่งที่มีแฟ้มติดกันเอามาใช้ โดยผมต้องลบเว็บนั้นทิ้งก่อน เพราะว่าผมมีไฟล์เว็บนั้นตัวใหม่กว่าที่เป็น zip (ผมไม่แตกมาทับเว็บนั้น เพราะว่าบางไฟล์ถูกลบไป จะได้ลบออกไปจริงๆ) ก็เลยจิ้ม แล้วลบ โดยผมมักจะมีนิสัยเสียที่ติดมาตั้งแต่การใช้งานคอมสมัยก่อน ที่เวลาลบ มักจะกด shift+delete ซึ่งมันคือการลบโดยไม่เข้าถังขยะ คือลบออกไปเลย เนื่องจากเมื่อก่อน ผมใช้ Harddisk มีเพียง 8 GB เท่านั้น เวลาจะลบ ต้องลบไปเลย จะได้ไม่รก

หลังจากที่ลบเสร็จ มันก็มี error popup แจ้งขึ้นมาว่า มีไฟล์ถูกเปิดอยู่ลบไม่ได้ มาถึงตรงนี้ผมเริ่มเอะใจแล้ว เพราะว่าในเมื่อเว็บนั้นเราไม่ได้เปิดใช้งาน ทำไมจึงมีบางไฟล์ลบไม่ได้ ความคิดแว้บแรก ที่ผุดขึ้นมาคือ แสดงว่า เว็บที่เราลบกำลังถูกใช้งาน!! ผมลอง double click เข้าไปดู (โดยตอนนั้นยังไม่รู้เลย ว่าเว็บที่ลบไปจนสะอาด คืองานที่เรากำลังทำอยู่นั่นเอง) ก็ไม่เห็นว่ามีไฟล์ไหนเปิดใช้งานนี่นา ทำให้ความคิดต่อมาแล่นตามมาทันที

หรือลบผิดเว็บ เพราะชื่อเว็บมันติดกัน!!

สายตาเหลือบไปมอง path ไฟล์ เท่านั้นเอง ผมหน้าชา ตัวแข็งขึ้นมาทันที เพราะว่าทำอะไรต่อไม่ถูกแล้ว ความคิดตอนนั้นคือ งานที่เราทำมาเป็น สัปดาห์ หายวับไปกับตา คามือเราเลย ทำตัวเองแท้ๆ แต่ใจชื้นมาเล็กน้อย ว่าเรามี backup ของเมื่อสองวันก่อน แต่ก็ต้องหน้าชาซ้ำอีก เพราะว่าสองวันที่ผ่านมาผมเขียนเพิ่มเข้าไปอีกเยอะมาก เราจะต้องเสียงานที่เราเพียรทำมาสองวันเลยหรือนี่!!

ผมก็สลับไปยังโปรแกรม netbean ที่ยังเปิดเขียนเว็บอยู่ในตอนนั้น พบว่าโปรแกรม netbean ก็ปิดไฟล์ที่กำลังทำงานลงทั้งหมด เพราะว่าผมลบไฟล์ออกไปแล้ว (หน้าชาซ้ำสอง) สมองคิดทันที ว่าจะทำอย่างไรต่อ สิ่งแรกที่คิดได้คือการ freeze คอมพิวเตอร์ทันที เพราะว่าเราสามารถกู้ไฟลเหล่านั้นคืนกลับมาได้ โดยใช้โปรแกรมกู้ไฟล์ที่มีให้เราใช้อย่างมากมาย แต่เราจะใช้กู้ไม่ได้ หากพื้นที่จุดนั้นถูกไฟล์ หรือโปรแกรมใดๆเขียนทับ

ผมสลับไปยัง google chrome ทันที (ทำงานในdrive c แต่ว่าไฟล์งานผมลบทิ้งจาก drive h)  เพื่อ download พวก recovery file มาติดตั้ง  (ของฟรี ดีๆ ลองโหลด recuva มาใช้ดูครับ) ด้วยความหน้ามือตามัว เลยโหลดมา 3 โปรแกรม แล้วติดตั้งเลย ทั้งฟรีและไม่ฟรี เริ่มจากโปรแกรมแรกก็รีบทำการ scan ไฟล์ทันที ตอนนั้นเริ่มพบได้ว่า หลายไฟล์เริ่มกู้คืนไม่ได้แล้ว โดยโปรแกรมไม่ได้แจ้งสาเหตุ (แต่ผมก็ทำใจแล้วนะ แต่ถ้าเอากลับมาได้เป็นส่วนใหญ่ก็ยังดี) แต่ปรากฏ โปรแกรมเรายังไม่ได้ซื้อ เลยให้กู้คืนได้ไม่หมดอีก เลยตามด้วยโปรแกรมที่สอง ทำซ้ำ แล้วก็กลับมาเท่าที่กู้ได้ในทันที

ผลที่ได้จากการกู้ไฟล์คืนมาก็คือ ไฟล์ทั้งหมดจะกองรวมกันในแฟ้มเดียว โดยไม่มีการสร้างแฟ้มเป็นโครงสร้างให้เหมือนเดิม นั่นทำให้ปวดหัวต่ออีก เพราะว่าหลายไฟล์ที่ชื่อเดียวกันโปรแกรมจะต่อตัวเลขให้ เช่น index_1.php เลยไม่รู้ไฟล์ไหนเป็นไฟล์ไหนเลยทีนี้ หน้ามืดตามัวกันต่อ

เพื่อความปลอดภัย เลยเอาโปรแกรมที่ 3 recuva มา scan ซ้ำอีกที แล้วทำให้พบว่า หลายไฟล์ที่ผมเขียนเขียนเมื่อวาน หรือวันนี้ บางไฟล์เอาคืนไม่ได้ เพราะว่าโดนโปรแกรม organizer ที่ผมใช้งานอยู่ เขียนไฟล์ทับ โดยทับไปเยอะมากแล้ว นั่นทำให้หน้าชาซ้ำอีก เพราะว่าโปรแกรม organizer ตัวนี้ รันที่ drive h เหมือนกันอีก ซึ่งโปรแกรมมันก็ทำงานตามปกตินั่นแหล่ะ ผมผิดเองตั้งแต่ลบไฟล์ทิ้งแล้ว

สุดท้าย ผมก็เอาตัว backup ของเมื่อสองวันก่อนมาเป็นพื้นฐาน โครงสร้าง แล้วก็เอาไฟล์ที่ restore กลับมาได้ ค่อยๆใส่กลับเข้าไปโดยพยายามซ่อมไฟล์ที่เสีย เท่าที่พอจะมีข้อมูล หรือหามาได้ โดยบางไฟล์ ต้องสร้างขึ้นมาใหม่ เพราะว่าโดนโปรแกรมเขียนทับไปครับ

สรุปงานนี้ กู้คืน + ซ่อมกลับมาจุดเดิมเสียเวลาไปประมาณ 2-3 ชั่วโมง โดยไม่ใช่เรื่องเลย.... เหนื่อยจริงๆ แต่ทำให้ผมได้เรียนรู้อะไรเพิ่มมาอีกเยอะมากครับ

สรุป สิ่งที่ควรทำทันที! เมื่อรู้ตัวว่าลบไฟล์ผิด

 

  1. หยุดใช้งานคอมพิวเตอร์ทันที และทุกโปรแกรม หากเป็นไปได้ ให้ปิดโปรแกรมที่ใช้งาน drive นั้นๆลงทั้งหมดเท่าที่จะปิดได้ แต่ถ้าเป็น drive c จะค่อนข้างลำบาก เพราะว่าทุกอย่างรวมทั้ง OS ทำงานใน drive C
  2. โหลดโปรแกรม Recuva มาติดตั้ง แล้วสั่ง scan เฉพาะแฟ้มที่ลบออกทันที โดยไม่ต้องเลือก deep scan (มันจะถามเราตอนก่อน scan) ทั้งนี้เพื่อความรวดเร็ว
  3. เมื่อโปรแกรม list ไฟล์มาให้แล้ว ให้ทำการ recovery ไปใส่ drive อื่น ห้ามใส่ drive เดิมเด็ดขาด
  4. ทำการตรวจสอบไฟล์ที่กู้กลับมา ถึงขั้นนี้ ถ้าไฟล์ไม่สามารถเปิดได้ ก็คงได้แต่ทำใจแล้วครับ เอาคืนกลับมาไม่ได้แล้ว
แต่ สิ่งที่ควรทำมากกว่านั้น คือการ backup ไฟล์งานเราตลอดเวลา โดยถ้าจะให้ดี ไม่ควร backup ในเครื่องเดิม อาจจะใส่เครื่องอื่น หรือว่าใส่ harddisk external ก็ได้ ตอนนี้ราคาขายอยู่ที่ไม่ถึง 1 พันบาทก็หาซื้อได้แล้ว หรือถ้าเป็นคนทำงานเว็บ เอาใส่ flashdrive ยังได้ เพราะว่างานไม่ใหญ่มาก

 โดยระหว่างเวลาที่กู้คืนนั้น ทำให้ผมหวนกลับไปคิดถึงการใช้งาน SVN ที่ใครที่เคยอ่านบทความผมเมื่อไม่กี่เดือนก่อน เรื่อง SVN ตอนนั้นผมก็ใช้อยู่พักหนึ่ง แล้วพบว่าทำงานใช้คนเดียว มันไม่มีประโยชน์เท่าไร แต่เจอวันนี้เข้าไป ถึงกับทราบซึ้งเลย

ต่อไปนี้ผมจะเอามาใช้อย่างจริงๆจังๆ กับทุกๆงานที่ผมทำแล้วครับ ผมยอมแล้วครับ ฮือๆๆๆ พลาดทีไม่คุ้มเลย ยอมเสียเวลาหน่อยดีกว่า เพื่อชีวิตที่ดีขึ้น เพราะว่าหากพลาดแบบนี้ก็ยัง revert ไปยัง version ล่าสุดที่ commit ได้ ทั้งนี้การ commit ควรทำทุกครั้ง หลังจากแก้ไขเรียบร้อยในส่วนนั้นๆแล้วนะครับ ไม่ใช่แก้ 1 บรรทัด commit 1 ครั้งอันนี้มากไปครับ อย่างไรก็ดี เรื่องของ SVN จะเอามาฉายใหม่ ในฉบับเต็มอีกครั้งครับ

ทั้งนี้ อย่าได้ใว้ใจในสิ่งใดกับข้อมูลที่เก็บในรูปแบบดิจิตอลเด็ดขาด เพราะว่าคุณจะเสียใจได้ ผมเตือนแล้วน้าาาาาาาาา

วันนี้คุณ backup แล้วหรือยัง

Create: Modify : 2010-09-23 11:16:58 Read : 5448 URL :