ทดสอบ habbo ใช้งาน เล่นเกม วิธีการเล่น

ทดสอบ habbo ใช้งาน เล่นเกม วิธีการเล่น

ด้วยความที่สงสัย ไม่เคยรู้จัก และไม่เคยได้ยินมาก่อน ในเรื่องที่เกี่ยวกับเจ้า habbo ว่าแล่วก็เข้าไปลองเลย ที่ habbo.com พอเข้าเว็บก็พบเลยว่า การเข้าใช้งานนั่น เค้าอำนวยความสะดวกให้กับเราอย่างเต็มที่มากๆ โดยอาศัย login account จาก social ที่เรามีหลายๆตัวเข้ามาใช้ได้เลย ไม่ว่าจะเป็น facebook, twitter, google, hyves, myspace id, window live id,yahoo หรือ จะสมัครสดๆตรงนั้นก็ยังได้

หลังจากที่เราเข้ามาแล้ว HABBO จะมี over all theme ว่าเป็นโรงแรมขนาดใหญ่ ซึ่ง เราทุกคนก็จะใช้ชีวิตอยู่ในโรงแรมนี้ โดยทุกคน จะได้ห้องเป็นของตัวเอง 1ห้อง ซึ่งตอนที่เริ่มต้นนั้น ยังไม่มีอะไรในห้องเลย ดังแบบนี้

โดยในเกมส์ จะมีเงิน 2 หน่วย คือ Coin กับ pixel ซึ่ง Coin จะหาได้ยาก แต่ถ้าอยากได้มาก ต้องเอาเงินจริง ไปซื้อเอามาก็ได้ ส่วน pixel นั้นเท่าที่ลองดู เหมือนจะได้ ครึ่งชั่วโมงต่อ 10 pixel ซึ่งทั้งสองหน่วยเราสามารถเอามาใช้ซื้อของตกแต่งห้อง เพื่อเอาไว้รับแขก ขยายขนาดห้อง หรือเอาไว้ทำกิจกรรม หรือ สังสรรค์ปาร์ตี้ก็ได้ ซึ่งห้องที่มีการแต่งสวยงามอาจจะได้ขนาดนี้ทั้งนี้อย่างที่บอกแล้ว ว่าทั้งหมดคือคนจริงๆ ที่มาจากทุกมุมโลก เราจึงสามารถพุดคุยกับใครก็ได้ ซึ่งจะขึ้นอยู่ด้านบนๆของจอ ดังนั้นหากเป็นการพูดคุยกันสนั่นมากอาจจะมั่วๆได้เหมือนกัน แต่อย่างไรก็มีการคุยกันสองต่อสองด้วย

ทั้งนี้ระบบที่ขับเคลื่อนในส่วนฉากหน้าก็คือ flash ซึ่งเป็น flash ทั้งหน้า แต่พบว่าไม่ทำให้เครื่องช้ามากเท่าไร เมื่อเทียบกับเกม หลายเกมที่อยู่ใน facebook และการโหลดต่างๆก็ทำได้ค่อนข้างเร็วทีเดียว ถือว่าผ่านในเรื่องความเร็วที่เป็นข้อเสียของ flash ไปได้เลย

ทั้งนี้อาจจะเป็นเพราะว่าเค้าตั้งใจทำออกมาเป็น pixel ซึ่งมันใช้สี และความละเอียดที่ไม่มากก็เป็นได้ (จริงๆเป็น project หนึ่งในฝันของผมเลยนะเนี่ย)

แต่เท่าที่ดูแล้วก็เหมือนกับ social โดยทั่วไปที่ถูกขับเคลื่อนไปด้วยคนด้วยกันเองไม่ใช่เจ้าของเว็บ เพราะว่าในเกมส์ เราสามารถเลือกอาชีพได้ด้วย (อัตราค่าจ้าง และการจ่าย ขึ้นอยู่กับเจ้าของห้องนั้นๆกำหนด) โดยแต่ละอาชีพก็มีข้อกำหนด คำศัพท์ที่ใช้แตกต่างกันไป แต่ที่แน่ๆก็คือเรื่องของเสื้อผ้าการแต่งกาย แทบทุกอาชีพจะมีกำหนดไว้ตายตัวทั้งหมด รวมไปถึงขั้นตอนการสมัครงานด้วย

ตัวอย่างที่ผมเล่น ผมเข้าไปเล่นในห้อง PIA (ย่อมาจาก philippine international army) ก็กำหนดมาเลย ว่าเสื้อต้องสี olive green กางเกงขายาวสีเทา ห้ามสวมเครื่องประดับใดๆ และใส่หมวดใบเลย์ สี olive green จากนั้นก็จะให้เราไปเปลี่ยน motto ของเราเอง (เหมือน status ของเรา) ให้เป็น [PIA] Recruit ซึ่งข้อกำหนดเหล่านี้ จะแตกต่างกัน ตามแต่ละอาชีพโดยเจ้าหน้าที่รับสมัครงานเค้าจะแจ้งเราเรื่อยๆ ว่าเราต้องทำอะไรยังไงบ้าง

จากนั้นเมื่อผ่านข้อกำหนดเบื้องต้นก็จะเข้าสู่ช่วง train งาน และข้อตกลง รวมทั้งคำศัพท์ โดยตั้งแต่จุดนี้ไป แต่ละอาชีพจะมีความแตกต่างกันแล้ว อย่าง PIA ก็ให้อ่านข้อกำหนด ซึ่งเป็น note แปะที่กำแพง และศัพท์ที่ต้องใช้ประมาณ 10 คำ(เล่นไปแล้วจะจำได้เอง)

เมื่อจำได้ เค้าก็จะมีการทดสอบเรา ว่าเราจำศัพท์ได้มั้ย เมื่อเราจำได้ก็จะพาเราไป สอน ว่าศัพท์แต่ละคำต้องทำอะไรยังไงบ้าง เพื่อให้เราเข้าใจ 

พอเราผ่านแล้วทุกอย่าง ก็จะให้โค้ดเรามาเป็นอันรู้กัน ว่าเราได้งานตำแหน่งนี้แล้ว (แต่มีความหมายพิเศษอะไรกว่านั้นลึกๆ หรือเปล่าไม่รู้) เราก็เริ่มงานได้เลย โดยกระบวนการทั้งหมด ใช้เวลาประมาณ 10 นาทีเท่านั้น (สำหรับคนที่ยังไม่เป็นอย่างผมเลย) 

สำหรับ ศัพท์ที่ผมได้ก็จะมีประมาณนี้

 1. GG- Guard Gate (หมายถึง ตำแหน่งผู้เฝ้าประตูทางเข้าออก)                         
 2. SF- Stand Fast (หมายถึงให้ยืนขึ้น เพื่อทำความเคารพ)
 3. FTF- Fill the Front (หมายถึงให้นั่งด้านหน้า ซึ่งอาจจะเป็นที่นั่งแถวต้อนรับ)
 4. FTM- Fill the Middle (หมายถึง ให้นั่งเก้าอี้แถวกลาง)
 5. FTB- Fill the back (หมายถึงให้นั่งเก้าอีกแถวหลัง)
 6. AE- Sit (คือให้เรานั่ง)
 7. Attention (ให้เรายืนขึ้นเพื่อทำความเคารพ)
 8. F&C- Front and Center (ให้เรามาพูดคุยแบบตัวต่อตัว)
 9. AFK- Away from Keyboard (แปลว่า ไม่ได้อยู่ที่หน้าจอ)
โดยศัพท์เหล่านี้ถูกตั้งขึ้นมาเพื่อย่อให้เข้าใจได้ง่ายและตรงกัน เช่น เค้ามีข้อกำหนดว่า เวลาที่มีคุนที่มียศสูงกว่าเราเข้ามา เราจะต้อง Attention ทุกครั้ง หรือเวลา AFK (ไม่ได้อยู่หน้าจอ)เราจะต้อง FTB (ไปนั่งเก้าอีที่แถวหลัง) เป็นต้น

 โดยข้อตกลงเหล่านี้ใช้เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยนั่นเอง หากใครที่ประพฤติตัวไม่ดี ก็จะโดน kick (เตะ) ออกจากห้องนั้นๆไป โดยเจ้าของห้อง หรือผู้ที่ได้รับมอบสิทธิ์

 ถามว่า มันสนุกมั้ย คำตอบคือ ไม่เท่าไร แต่ถ้าเราเข้าไปแล้วได้คุยกับเพื่อน หรือทำกิจกรรมร่วมกัน ผมว่ามันมีสีสันขึ้นมากครับ จะมองโดยรวม สรุปได้ว่ามันคือ ห้อง chat แบบ virtual นี่แหล่ะ เพียงแต่ว่าไม่ได้มีหน้าที่แค่เอาไว้ chat แต่มันทำอะไรได้มากกว่านั้น

จุดแข็ง ของ habbo

 1. ไม่ต้องติดตั้ง software ใดๆเพิ่ม เพราะว่ารันด้วย flash ล้วนๆ
 2. โหลดได้เร็ว  และไม่กิน spec เครื่อง โดยเฉพาะถ้าเอาไปเทียบกับ เกมใน facebook ด้วยกัน
 3. ทุกอย่าง real time แต่จะไม่ real time ก็เพราะเน็ตนี่แหล่ะ แต่อย่างน้อย ก็ถือว่าเหนือกว่าหลายเกมส์ใน facebook
 4. ทำได้มากกว่าแค่ chat อย่างเช่นที่ผมเจอคือ มีการเล่นเก้าอี้ดนตรีกันในห้องเลย (เจ้าของห้องสามารถขยับทุก object ในห้องได้ ยกเว้นคน) หรือการ ซื้อขาย แลกเปลี่ยนของประดับต่างๆ
 5. มีการใส่ตัวตนเข้าไป ด้วยการแต่งหน้าแต่งตัว ซื้อของประดับห้อง ทำงาน
 6. login ได้จากหลายช่องทาง
จุดอ่อนของ habbo
 1. เริ่มต้นใช้งานได้ค่อนข้างลำบาก ระดับหนึ่ง (หรืออาจจะเป็นเพราะผมพยายามศึกษาโดยใช้เวลาให้น้อยที่สุดก็ไม่รู้ เลยรู้สึกยากๆ งงๆ)
 2. ลูกเล่นไม่มาก หากไม่มีเพื่อนเข้ามาเล่นด้วย ก็ไม่ค่อยสนุก เว้นแต่คนที่ต้องการหาเพื่อนใหม่โดยเฉพาะ
 3. พิมพ์ภาษาไทยไม่ได้!!
 4. คิดไม่ออก เพราะมันตายตั้งแต่ข้อ 3 และ 5555
ใครอยากลองของแปลกก็ไปลองกันได้นะครับ เพราะว่ามันเป็น online application ที่ ใช้เวลาไปโดยเปล่าประโยชน์มากๆครับ เหอๆๆๆ
Create: Modify : 2010-09-17 10:36:59 Read : 6482 URL :