โปรแกรม แบ่งหน้าจอ ออกเป็นหลายส่วน

โปรแกรม แบ่งหน้าจอ ออกเป็นหลายส่วน

หลายคนตอนนี้น่าจะใช้หน้าจอขนาดใหญ่ 20 นิ้วขึ้นไป เพราะว่าตอนนี้ราคาหน้าจอ LCD ขนาด 20 นิ้วก็ไม่ได้แพงเหมือนเมื่อก่อนมาก โดยตอนนี้ราคาอยู่เพียงสามพันกว่าบาทเท่านั้น เมื่อหน้าจอใหญ่ขึ้น ทำให้มีพื้นที่แสดงผลบนหน้าจอมากขึ้น ทำให้เราเห็นอะไรมากขึ้นกว่าที่เคย (อย่าเข้าใจผิดว่าหน้าจอขนาดใหญ่ขึ้น จะเป็นการขยายขนาดวัตถุบนหน้าจอ) ทั้งนี้เนื่องมาจาก Resolution ที่มากขึ้นนั่นเอง

ดังนั้นคนที่หน้าจอใหญ่มาก เช่นบางคนใช้ที่ 24 นิ้วก็พื้นที่เหลือเยอะ เวลาที่เปิดเว็บตามปกติ เรามาบริหารใช้อย่างคุ้มค่า และเพิ่มการทำงานอย่างรวดเร็วด้วยโปรแกรม Winsplit Revolution กันดีกว่า โปรแกรมนี้จะเหมือนสร้าง grid ที่เรามองไม่เห็นขึ้นมา โดย grid นี้สามารถแบ่งจอเป็น สองส่วน สี่ส่วน หกส่วน หรืออื่นๆได้ตามที่เราจะตั้งค่า รวมทั้งมี key ลัดในการใช้งานให้เลื่อนไปอยู่ตำแหน่งต่างๆได้ดั่งใจด้วย


โปรแกรมนี้ชื่อว่า Winsplit Revolution เป็นของฟรี (อีกตามเคย) download โปรแกรม

การติดตั้ง ก็ทำได้ตามปกติเลย เมื่อติดตั้งเราจะพบ icon ที่มุมขวาล่างบริเวณ taskbar เราคลิกขวาเปิดมาตั้งค่าได้ พร้อมทั้ง ที่หน้าจอจะมี panel หน้าตาเหมือน remote สำหรับเลือกให้หน้าจอที่เราใช้งานย้ายไปอยู่ตำแหน่งต่างๆด้วย

ก็ลองจัดพื้นที่กันตามถนัดได้เลยครับ ผมเองตอนนี้ใช้ 21.5 นิ้ว ก็แบ่ง 4 ส่วนอยู่ครับ เลือกสลับโปรแกรมไปมาได้ตลอดเลย

เราสามารถ mark ตำแหน่งของแต่ละ program ได้ด้วยนะครับ เพียงแค่จัดตำแหน่งโปรแกรมที่ต้องการวางให้ดีก่อน แล้วเราก็กด ctrl+alt+0 (เลขศูนย์) โปรแกรมก็จะถามว่าเราจะบันทึกหรือไม่ ก็บันทึกลงไปครับ แล้วเวลาที่เราจะเปิดเต็มหน้าจอก็กด ctrl+alt+5 แล้วจะย่อกลับที่เดิม ก็กด ctrl+alt+0 ก็จะกลับไปอยู่ที่เดิมครับ

แรกๆอาจจะไม่ค่อยชิน แต่ถ้าใช้จนชินแล้วมันจะเพิ่มความเร็วขึ้นได้อีกพอสมควรครับ เพราะว่าเราไม่ต้องสลับหน้าจอไปมาไม่ต้องย้ายไปมาเพราะว่าทุกงานอยู่ตรงหน้าเราอยู่แล้วครับ

Create: Modify : 2010-07-30 08:43:23 Read : 15708 URL :