เรามาเริ่ม Flex กันดีมั้ย

เรามาเริ่ม Flex กันดีมั้ย

แต่ว่าก่อนอื่นอาจจะต้องเข้าใจก่อนว่าเอาไปทำอะไรนะครับ เพราะว่า flex นั้นเกิดมาเพื่อเป็น Rich Internet application หรือ ตามนิยามก็คือ web applications that have many of the characteristics of desktop applications ก็คือ เป็นเว็บ ที่มีพฤติกรรมและหน้าตาเหมือน โปรแกรมที่ติดตั้งบนเครื่องเรานั่นเอง ซึ่งมันคือข้อที่แตกต่างอย่างชัดเจนกับ FLASH แต่อย่าถามนะครับ ว่า แล้วเอามาทำ Animation แทน Flash ได้หรือเปล่า หรือคำถามประมาณว่า เอา Flash มาทำ RIA ได้หรือเปล่า.... เพราะคำตอบมันขึ้นอยู่กับความถึกครับ เอาตามสะดวกก็แล้วกันไม่ได้มีใครว่าอะไรทำจะทำ

หลังจากที่วันนี้ได้หาโหลด E-Book มาเล่มนึง ที่ว่าด้วยเรื่อง Flex ก็เลยลองศึกษาดูไปเรื่อยๆ หลังจากผ่านไป 30% ของหนังสือก็พบว่า หนักไปที่เรื่องของ Workflow, Environment เป็นหลัก ซึ่งโดยส่วนตัวผมก็ค่อนข้างชอบ เพราะว่าจะได้รู้เรื่องโดยรอบทั้งหมดว่าทำงานอย่างไร มีที่มาที่ไปจากไหน และสิ่งที่พบอีกอย่างก็คือ มันเหมาะกับ Programmer อย่างเราๆท่านๆมากๆ เพราะว่าการสร้าง flex นั้นเน้นหนักที่การ Coding ค่อนข้างมาก และรองรับถึงสองรูปแบบก็คือ MXML และ ActionScript 3 โดยงานนี้ ใครได้พื้นฐาน OOP ค่อนข้างได้เปรียบมากเลยทีเดียว

ดังนั้นแล้ว ก็สรุปได้เบื้องต้นหลังจากที่อ่านจบไป 30% ก็คือค่อนข้างเหมาะ กับงานเว็บที่มี dynamic content หลายๆส่วน เพราะว่าเอามาจัดการส่วน dynamic ได้ดี และสวย(ประเด็นอยู่ตรงนี้แหล่ะ 555) แต่ทีนี้ว่า จะทำให้เกิดข้อเปรียบเทียบก็คือ การใช้ Flex กับ JavaScript เพราะว่ามีการทำงานที่ค่อนข้างใกล้เคียงกับAJAX มากๆเลย แต่ในประเด็นนี้ ถ้าพิจารณาลึกๆแล้ว (มองในมุม คนเปิดเว็บเป็นหลัก) เราจะพบว่า Flex ได้เปรียบ สาเหตุที่เป็นเช่นกันก็เพราะว่าความเข้ากันได้ของ browser นั่นเอง เพราะว่าการเขียน JavaScript หลายครั้ง เราจะติดที่บาง Browser ไม่ทำงาน JavaScript ไม่ว่าด้วยประการใดก็ตาม แต่กับ Flex แล้ว ทำงานได้ทุกเครื่องที่มี flash player 9 ดังนั้นเครื่องที่รันไม่ได้ก็คือเครื่องที่ไม่มี Flash Player นั่นเอง ซึ่งน่าจะมีน้อย (อย่าลืม อุปกรณ์ตระกูล apple  เช่น iphone เพราะว่าเป็นหนึ่งในกลุ่มนี้ด้วย)

ทีนี้ หลังจากที่นั่งคิดๆ ก็คิดได้อีกประเด็นก็คือ Flex กับ HTML 5 ล่ะ? เพราะว่าหลายท่านคงรู้ ว่า HTML5 อาจจะทำให้กระเทือนต่อวงการ FLASH ได้ ดังนั้นถ้าเอามาเทียบกับ Flex ล่ะจะเป็นอย่างไร เท่าที่ผมมอง ก็คือในอนาคตนั้นไม่แน่ แต่ใน 2 ปีนี้ผมกล้าพูดว่า HTML5 ยังไม่ใช่ หากอยากรู้ว่าทำไม HTML5 ยังไม่ใช่คำตอบตอนนี้ลองอ่าน  HTML5 ถึงเวลาใช้หรือยัง

ทีนี้ ถ้าผมสามารถอ่านได้จนจบ (รอบแรกอ่านเพื่อความเข้าใจ ในภาพรวมก่อน แล้วหากจะเริ่มทำจริงคงจะเริ่มอ่านแล้วทำตามใหม่อีกรอบครับ) ก็จะมา update ให้ฟังกันอีกครั้งหนึ่ง ว่าสรุปแล้ว work หรือไม่ work อย่างไร น่าเล่นหรือไม่ แต่เบื้องต้น ผมว่ามันน่าสนใจระดับนึงเลย เพราะว่าจะยกระดับหน้าตาของส่วนแสดงผล จาก Programmer ได้พอสมควรเลย 555=

Create: Modify : 2010-07-21 12:00:14 Read : 4717 URL :