ชั้นวางของ จากเหล็กฉาก ทำเองได้

ชั้นวางของ จากเหล็กฉาก ทำเองได้

เรื่องนี้เริ่มจากผมอยากทำชั้นวางของสักอันให้แฟนผมใช้ เพราะว่าเท่าที่ดูแล้ว จำเป็นต้องมีแล้วล่ะ เนื่องจากของเยอะแยะเหลือเกิน

ไม่รอช้า ก็เริ่มหาข้อมูลโดยทันทีครับ โดยตอนเริ่มต้น ผมก็หาก่อนว่าเหล็กฉากเนี่ย มันมีขนาด และราคาเท่าไร เพื่อที่จะได้คำนวนว่าคุ้มค่าเงินหรือไม่ เพราะว่าบางอย่างที่เราทำเอง พอทำเสร็จมารวมเงิน กลายเป็นว่าซื้อเค้าใช้ดีกว่าซะงั้น

โดยไปถามที่ร้านขายเลย ว่าเหล็กฉากเท่าไร เพราะว่าจะได้รู้แน่นอน โดยเค้าก็แจ้งมาว่า เหล็กฉากแบบบาง 140 บาท และเหล็กฉากแบบหนา 170 บาทซึ่งตอนนั้นผมเข้าใจไปเอง ว่า เหล็กฉากแบบหนาคือ 1.8 มิล ซึ่งเป็นความเข้าใจผิด แต่ด้วยความเข้าใจไปเองเลยไม่ได้ถามต่อ ก็เล็งแบบหนาเอาไว้แล้ว เพราะว่าแบบบางกลัวรับน้ำหนักได้ไม่มาก

ตอนนี้ ผมก็รู้ราคาแล้ว ว่า เหล็กฉาก ยาว 3 เมตร (อันนี้คือ size ที่ขายกันทั่วไป) แบบหนา ราคา 170 บาท ตัดให้ฟรี (เท่าที่ทราบก็ตัดฟรีทุกร้านนะ)

ต่อมาก็คือเรื่องการทำพื้น ในแต่ละชั้น ผมเห็นเว็บนึง เค้ามีไม้เก่าๆ ที่เป็นแผ่นๆ เคยใช้เป็นฝาผนังบ้านไม้สมัยเก่า ไม่ได้ใช้ก็เอามาวางเรียงๆต่อกันจนเต็มพื้นที่ชั้นเหล็ก ก็เป็นไอเดียที่เก๋ดี ไม่ต้องใช้เงินด้วย แต่ผมไม่มีเลยต้องไปซื้อไม้เค้าเอา

ทีนี้ล่ะครับ ที่ผมคำนวนผิดไปนิดหน่อย แต่โชคช่วยไว้พอดี .... ลองอ่านดูต่อครับ

ส่วนไม้ทำพื้นแต่ละชั้นผมเลือกเป็นไม้อัด เพราะว่าของที่วางไม่หนักมาก โดยใช้ไม้อัดหนาประมาณ 10 มิลเห็นจะได้ ซึ่งคิดค่าตัดอีก 100 บาท (พอดีร้านนี้เค้าค่อนข้างเคี่ยวนิดนึง ร้านอื่นอาจจะตัดฟรี) ส่วนไม้จริงสู้ราคาไม่ไหวเลยครับ แพงเกินไปมาก แค่เอามาทำพื้นเท่านั้น 

ซึ่งไม้ ราคา แผ่นละ 350 บาท ค่าตัด 100 บาท ไม้มีขนาด กว้าง 4 ฟุต ยาว 6 ฟุต (ประมาณ 1.2 * 1.8 เมตร)

ได้ข้อมูลดังนี้ แล้วก็ทำการคำนวน ความยาวเหล็กฉากเพื่อตัดให้ได้ขนาดที่ต้องการ รวมทั้งวาดแบบ และคำนวนราคาของทั้งหมดเลยครับ

จึงออกมาเป็นดังรูปด้านล่าง

แบบนี้ผมทำเสร็จแล้วนะครับ ประกอบแล้ว และใช้จริงอยู่ตอนนี้ครับ โดย list ของที่ต้องใช้ทั้งหมดไว้แล้ว (มุมขวาบน 150 cm นั่นคือ ขา มีจำนวน สี่ชิ้นนะครับ มันตกไป และในแบบ ดูดีๆ ผมเขียนเอาไว้สองแบบนะครับ โดยสุดท้าย ผมใช้แบบแรกครับ) 

ส่วนพวกน็อต กับแผ่นปะกับเข้ามุมก็ซื้อพร้อมกันเลย ราคาไม่แพงเท่าไรครับ รวมทั้งงานนี้ประมาณพันต้นๆเองครับ ซื้อเค้าก็เริ่มที่อย่างน้อยพันสองแล้ว

ใช้เวลาครึ่งวันครับ ตั้งแต่เริ่มเดินซื้อไม้ ส่งแบบให้ช่างตัดไม้และเหล็ก จนหิ้วกลับมาประกอบเองจนเสร็จ

อ้อเกือบลืม ไม้ต้องตัดให้เล็กกว่าแบบนี้ 1 cm นะครับ เพราะว่าเวลาใช้จริง มันจะมีเดือยน็อตที่ยึดเหล็กฉากยื่นไปด้านในด้วย ซึ่งถ้าตัดพอดีเป๊ะ เวลาวางไม้อัดในชั้นจะวางไม่ลงครับ เพราะติดเดือยน็อต

จากแบบนี้ ถ้าคำนวนออกมาจะเห็นว่าเราจะเหลือเหล็กฉากขนาด 60 cm จำนวน สองชิ้น รวมทั้งเมื่อผมรองวางของจริงๆ พบว่าตรงกลางแต่ละชั้นมันแอ่นครับ เนื่องจากใช้แผ่นไม้ขนาดใหญ่ไป และไม้ไม่เข็งแรงพอ ผมก็เลยนำเอาเหล็กฉากที่เหลือ มาดามตรงกลางไว้ที่ชั้นล่างและชั้นกลาง เพื่อให้รับน้ำหนักได้เพิ่มขึ้น

เท่านี้เป็นอันเรียบร้อยครับ

และตอนที่ผมให้ช่างตัดเหล็กเสร็จ ผมเองพึ่งเห็นว่า เหล็กฉากแบบหนา คือ 2.0 มิล แบบบางคือ 1.8 มิล ซึ่งนี่คือสิ่งที่ผมเข้าใจผิดเลยได้แบบหน้ามาใช้ซะงั้นเลย (ก็ความเข้าใจผิดตั้งแต่ต้นนั่นเอง ถ้าไม่อย่างนั้นก็จะประหยัดเงินได้หลายร้อยอยู่)

สำหรับคนที่ดูและลอกแบบไปทำตามนะครับ ถ้าของไม่หนักมาก ไม่ใช่พวกเหล็ก โลหะ หรือกองของ หรือหนังสือที่มีน้ำหนักมากใช้แบบบางก็น่าจะเอาอยู่ครับ แล้วเรื่องไม้ที่เอามารองพื้น หนาหน่อยก็ได้ครับ เพราะจะได้ไม่แอ่นแบบที่ผมทำ จะดัดแปลงแบบก็ได้นะครับ เพิ่มชั้นได้ครับ ปรับระยะความสูงของชั้นเองก็ได้ สำหรับคนที่ใช้วางของหนักมากแต่ไม่อยากเปลืองค่าเหล็กมากลองผสมแบบหนาและบางก็ได้ครับ โดยชิ้นรอบนอกทั้งหมด ก็ใช้แบบหนา แล้ว ตัวที่เป็นดามล่างใช้แบบบางก็ได้ (สำหรับคนที่เพิ่มชั้นและตัวดามพื้นเอง)

อ้อ พอทำเสร็จอย่าลืมหาเทปกาว หรือผ้ามาพันตามข้อต่อแต่ละข้อ และแต่ละจุดที่เหล็กยื่นออกมานะครับ เพราะว่าผมหลั่งเลือดไปแล้วรอบหนึ่ง จากการที่โดนแผ่นปะกับบาดนิ้วครับ

เท่านี้ก็มีความสุขกับการใช้งานแล้วครับ

ป.ล.หลังจากที่ทำชั้นเสร็จ ของก็ขึ้นมาเต็มชั้นอย่างรวดเร็ว.... เอ่อ.... ไม่ต้องทำอีกอันนึงใช่มั้ย

ป.ล.2 โครงการต่อไปเล็งจะทำชั้นวางรองเท้าครับ แบบประหยัดอีกเหมือนกัน แต่ไม่ใช่เหล็กฉากนะ มันไม่เหมาะกับงานครับ เดี๋ยวถ้าคิดได้ทำเสร็จจะเอามาลงให้ดูต่อไปครับ ตอนนี้ยังคิดไม่ออกว่าทำจากอะไรยังไงดี ใครมีไอเดีย แบ่งปันกันได้ครับ

Create: Modify : 2010-07-15 08:30:00 Read : 137737 URL :