หน้าเว็บใหม่ ไฉไลกว่าเก่า

หน้าเว็บใหม่ ไฉไลกว่าเก่า

หลังจากที่ย้ายไปได้แล้ว พักใหญ่ๆ ในที่สุดก็ต้องย้ายกลับมา แต่เป็นการย้ายกลับมาแบบพลิกโฉมใหม่เลย

จริงๆมีประเด็นที่หาคำตอบให้ตัวเองและคนอื่นๆไม่ได้อยู่ครับ

  1. หน้าเว็บเดิมทิ้งไว้ทำอะไร
  2. ไปทำที่ใหม่ทำไมไม่แก้ที่เดิม?

สองประเด็นนี้หาคำตอบให้ตัวเองและคนอื่นไม่ได้ แต่ว่าตอนแรกที่คิดเอาไว้ ก็คือเสียดายหน้าเว็บเดิม ไม่อยากลบทิ้ง อีกทั้ง เมื่อมีการเปลี่ยนโครงสร้างใหม่เมื่อไร หน้าเว็บที่ชาวบ้านชาวเมืองลิ้งค์กลับมา ก็จะ error 404 ไปซะทั้งหมด ก็เป็นเพราะว่ามีการเปลี่ยน URL ไปด้วยนั่นเอง นั่นไม่ใช่สิ่งที่ดีเท่าไร

อีกทั้งพบว่า คนส่วนใหญ่ ก็ยังเปิดมาที่ meewebfree ตามเดิม ไม่ได้เปิดไปที่ web.meewebfree เลย แม้ว่าหน้าเว็บเกือบทั้งหมดจะไม่ได้ติด sandbox google แล้วก็ตาม อันนี้อาจจะต้องใช้เวลา แต่.... อีกประเด็นที่พ่วงตามมาติดๆก็คือ แล้วไปทำที่ใหม่ทำไม อันนี้ก็หาคำตอบไม่ได้อีกเหมือนกัน อาจจะเป็นต่อเนื่องมาจากเหตุข้อแรก

แล้วบังเอิญคิด solution การแก้ไขปัญหา error 404 จากลิ้งค์เว็บเดิมได้ด้วยการทำ redirect 301 นั่นเอง(permanent redirect) ก็น่าจะช่วยแก้ปัญหาได้พอสมควรเลย

สุดท้าย มีวันว่างคือวันนี้พอดี ก็เลยรีบจัดแจงย้ายออกมาซะเลย จาก web.meewebfree ก็ให้มาทับที่ meewebfree ของเดิมไปเลย

รวมทั้งข้อมูลทุกๆส่วน ก็เอาออกมาหมด และระบบต่างๆก็ด้วยเช่นกัน

ตอนนี้ เว็บตัวเองเลยมีอีกหลายส่วนเต็มไปหมด จากที่แยกหน่วยย่อยไปทำ ต้องค่อยๆตามเก็บ น่าจะเสร็จหมดวันนี้แหล่ะ

ดังนั้น ตอนนี้ก็ประกาศปิด web.meewebfree.com อย่างเป็นทางการ แต่อย่างไรก็ดี ใครที่เคยเข้า web.meewebfree.com อ่านบทความใดๆ จะถูก redirect มาที่ meewebfree.com โดยอัตโนมัติครับ ไม่ต้องตกใจ

แต่อย่างน้อยตอนที่ย้ายไปทำอีกส่วน แล้วย้ายกลับมาก็ถือว่าเป็นตัวรัน test แบบจริงไปในตัวเลยเพราะว่าระบบทุกอย่างนิ่งแล้วนั่นเอง

Create: Modify : 2010-06-20 16:07:51 Read : 3202 URL :