ความรู้เรื่องการซื้อ netbook notebook

ความรู้เรื่องการซื้อ netbook notebook

เรื่องนี้อาจจะไม่ใช่ความรู้ใหม่สำหรับหลายๆคน แต่ผมเชื่อเหลือเกินว่า เป็นเรื่องที่หลายคนไม่รู้ หรือไม่เข้าใจพอที่จะเลือกซื้อเองได้

ผมจะไม่เอาเรื่องเชิงลึกมาเล่า เพราะว่ามันไกลตัว จะเล่าเป็นประเด็นหลักๆ ที่เข้าใจและจดจำได้ไม่ยากครับ โดยจะเรียงตามประเด็นที่มีความสำคัญที่สุด ไล่ลงไป จริงๆ สองสามประเด็นแรกก็ค่อนข้างเป็นตัวตัดสินที่ชัดเจนแล้วครับ

1.งบประมาณ

เรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ที่สุด แต่ผมมักจะเห็นใครหลายคนเอามาเป็นประเด็นรอง ซึ่งจริงๆแล้วที่ถูกต้อง มันต้องเป็นประเด็นที่สำคัญที่สุด ถึงขั้นว่าแทบจะชี้ขาดได้เลย ว่าต้องเป็นยี่ห้อ หรือรุ่นอะไรครับ เพราะว่าคนที่มีงบเพียงแค่ 1 หมื่นบาทคงไม่สามารถ ซื้อ notebook XPS1330 ของ dell ได้อย่างแน่นอนดังนั้น งบประมาณเป็นเรื่องสำคัญมาก โดยการตั้งงบประมาณขอให้ตั้งงบตามนี้เลยครับ

1.1 ราคา netbook notebook ที่อยากได้ 
อันนี้เป็นเหมือนราคาในใจ ว่าไม่อยากให้เกินนี้เลย เช่นในใจตั้งเอาไว้ที่ 25000 บาท สำหรับ notebook เครื่องใหม่สักเครื่องนึง

1.2 ราคาที่เกินไปเล็กน้อย
บางครั้ง ราคาที่เราตั้ง ในข้อ 1.1 มันเพิ่มอีกนิดหน่อยแต่ได้ของที่ดีกว่า ก็ควรตั้งงบตรงนี้ไว้ด้วย  เช่นเพิ่มได้อีกสัก 1000

1.3 ราคาสูงสุดที่รับได้ ถ้าเกินกว่านี้ไม่เอาแน่นอน
หากเวลาที่เราได้ดูราคา notebook netbook เราจะรู้ว่ายิ่งเราได้ของที่ดีขึ้นเราต้องจ่ายแพงขึ้นไปเรื่อยๆๆ จนหลายครั้งมันเเกินงบไปไกลเราต้องมีเลขนี้ไว้กำหนดขอบเขตด้วย เช่น เกิน 27000 ไม่เอาเลย

จริงๆเรื่องงบอย่างที่บอกไปแล้วว่าเป็นประเด็นที่สำคัญที่สุด แต่หลายคนต้องแย้งแน่นอนว่าไม่จริงหรอก ความต้องการใช้งานต้องสำคัญกว่า หากเอางบมาเป็นประเด็นสำคัญ แล้วต้องการคอมพิวเตอร์สักเครื่องมาเล่นเกมส์ แต่ว่าซื้อในราคาแค่ หนึ่งหมื่นบาท ตามงบที่จำกัด มันก็เอามาเล่นเกมส์ได้ไม่มันส์อยู่ดี....   จริงๆที่พูดมาก็ถูกส่วนนึงครับ แต่หากพิจารณาให้ดีแล้ว กับคนที่มีงบแค่หมื่นเดียว ต้องการ notebook สำหรับเล่นเกมส์ มันเป็นไปได้ในความเป็นจริงหรือเปล่า ถ้าเราเอา ความต้องการใช้มาเป็นตัวหลัก แล้วเค้าต้องการเล่นเกมส์ แต่งบเครื่องออกมาที่สามหมื่น spec ที่ออกมาก็ซื้อไม่ได้อยู่ดี เสียเวลาหาเปล่าๆ

2.ยี่ห้อ และรุ่น

หลายคนอาจจะงง เออ มีงี้ด้วย จะซื้อคอมดันเลือกยี่ห้อ กับรุ่นมากกว่าความต้องการใช้ เค้ามีแต่เอาความต้องการใช้มาเป็นประเด็นสำคัญกว่า จริงๆมันมีเหตุผลแฝง ที่บอกอะไรเราได้มากกว่านั้นครับ

ผมเชื่ออย่างสนิทใจว่าคนที่ซื้อ notebook netbook ย่อมต้องอยากได้ ของที่ดี ราคาที่ถูก เพื่อให้เราใช้ได้นานๆ จริงไหมครับ(เว้นว่าเงินมันเหลือจริงๆไม่รู้จะเอาไปทำอะไร) ถ้าไม่ได้คิดแบบนี้ ที่ผมพูดมาก็คงไม่มีประโยชน์สำหรับท่านซะแล้วล่ะครับ คงไม่ต้องเสียเวลาอ่านต่อ

แต่ถ้าใช่ตามที่ผมกล่าว การเลือกยี่ห้อ และรุ่นมันเป็นตัวตัดสินอนาคตเลยทีเดียว ว่าเราจะปวดหัวกับมันมากน้อยแค่ไหน เพราะว่า แต่ละยี่ห้อ จะมีคุณภาพการผลิตที่แตกต่างกัน หรือแม้แต่ยี่ห้อเดียวกัน แต่คนละรุ่นก็มีความแตกต่างกันอีกต่างหาก

มาตรฐานที่แตกต่างกัน ส่งผลโดยตรงกับคุณภาพในระยะยาว เพราะว่า ความทนทานของอุปกรณ์ที่ใช้แตกต่างกันอายุการใช้งานเลยต่างกันด้วย แล้วอุปกรณ์คอมพิวเตอร์เวลาเสียมันไม่เสียพร้อมกันทุกชิ้นนะครับ แค่บางชิ้นเสีย มันก็จะเริ่มรวน เราจะเริ่มเห็นอาการผิดปกติมากขึ้นๆ จนมันลุกลามพังไปหลายส่วน หรือชิ้นส่วนใหญ่ๆพังไปเลย ทั้งๆที่มันเริ่มต้นพังจากส่วนเล็กๆก็ต้องระวัง

มันไม่ได้เป็นเรื่องของการยึดติดยี่ห้อนะครับ ต้องแยกแยะให้ออก แต่ว่า ตัวยี่ห้อ กับรุ่น มันบอกคุณภาพได้จริงๆ อันนี้อิงจากประสบการณ์ แต่อย่างไรก็ดี ยี่ห้อดีๆ บางรุ่นที่เจ๋งๆ ที่ไม่ใช่รุ่นระดับล่าง แต่มีปัญหาปวดหัวแทบแตกก็มีเหมือนกัน อันนี้มันขึ้นกับ jackpot จริงๆ ต้องทำใจ 

อันนี้อาจจะต้องใช้ประสบการณ์ครับ แต่หากไม่มีให้ปรึกษาผู้รู้จะเร็วกว่า

ในประเด็นนี้ งบในข้อ  1 มันจะเป็นตัวกำหนดยี่ห้อกับรุ่นได้ครับ ว่างบเราสามารถจับยี่ห้อไหนรุ่นอะไรได้บ้าง ทำให้เราตีกรอบลงมาได้อีกเยอะจริงแค่สองข้อ ก็แทบจะกาหัวได้แล้วครับว่าจะเอาเครื่องไหนดี

แต่ถ้ายังเลือกไม่หนำใจดูข้อสามต่อ

3.ความต้องการใช้แบบเฉพาะเจาะจง

ผมเน้นตรงที่ว่าเฉพาะเจาะจงนะครับ เพราะว่าส่วนนี้จะทำให้ กาหัวได้แล้ว ว่าเราควรเลือกเครื่องไหนดีมาเป็นเครื่องคู่ใจเรา

ผมไม่บอกว่า ความต้องการขั้นพื้นฐานเพราะว่าไม่มีคอมเครื่องไหน ที่ดูหนังไม่ได้ ฟังเพลงไม่ได้ เล่นเกมส์ไม่ได้หรอกครับ ดังนั้นไม่ต้องถามหา ความสามารถขั้นพื้นฐานเลย เสียเวลา

แต่ว่าการกำหนดความต้องการใช้แบบเฉพาะเจาะจงจะบอกเราได้ดีใน spec ที่เราต้องการเพราะว่าจะเป็นตัวกำหนดอุปกรณ์ขั้นพื้นฐานบางตัวได้ เช่นเน้นเกมส์ ก็ต้องหาเครื่องที่มีการ์ดจอแยก หรือต้องการเน้นเปิด VDO Hi-DEF ก็ต้องเน้น CPU เป็นต้น

เอาแค่สามข้อนี้แหล่ะครับ พอแล้ว ไม่จำเป็นต้องพิจารณามากกว่านี้มันจะทำให้สับสนเปล่าๆ 

ส่วนตัวผมเอง ได้มีโอกาสเลือกให้ตัวเอง และคนอื่นมาเยอะพอควร ดังนั้นผมก็ base on เงื่อนไขเหล่านี้ล่ะครับ   แต่ถ้าประเด็นนี้ไม่มี ให้พิจารณาสองข้อบนแล้วกันครับ

Create: Modify : 2010-06-13 22:40:48 Read : 6744 URL :