Error คือสิ่งไม่ดีจริงหรือ

Error คือสิ่งไม่ดีจริงหรือ

สำหรับบทความนี้ก็จะกล่าวถึงข้อความ Error ต่างๆนะครับ ที่เกิดขึ้นมาให้เราพบเจอ บางคนที่เจอนี่อาจจะถึงกับเหงื่อแตกเลยก็ได้ เพราะนั่งตกใจ คิดว่าคอมเราเป็นอะไรไปแล้ว หรือเว็บเรานั้นเป็นอะไรทำใมทำงานผิดปรกติ

ความจริง Error นั้น มันก็ไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิด.... เนื่องจากว่า คอมพิวเตอร์นั้น มันไม่ได้ฉลาด และมีการตัดสินใจปัญหาที่ดีเท่าคน แต่มันจะทำงานโดยที่มีคนชี้ให้ทำ มันก็จะทำตามนั้น แต่ปัญหาก็คือ ถ้าเราชี้ทางให้มันผิด มันก็จะทำงานผิดไปด้วยเช่นกัน

Error ไม่ดีอย่างไร? คำถามนี้ตอบไม่ยาก ก็เพราะว่าคงไม่มีใครจะอยากเจออย่างแน่นอน เพราะว่าถ้าเจอแล้ว อาจจะทำให้เว็บ หรือโปรแกรมต่างๆที่ใช้งานนั้นมันไม่สามารถทำงานต่อได้ แต่หากพิจารณากันดีๆแล้ว จะว่ามันไม่ดีทั้งหมดเลย ก็คงไม่ค่อยถูกนัก

บอกอะไรแก่เราบ้าง? ส่วนใหญ่ 98% ของการ Error นั้นมักจะบอกเราอยู่เสมอๆ ว่ามันทำงานอะไรผิดพลาดอย่างไร แล้วยังไม่พอแค่นั้น ยังแนะวิธีการแก้ไขไว้อีกด้วย

ช่วยเราได้อย่างไร? ไม่น่าเชื่อแต่เรื่องจริง ที่ Error หลายคนไม่อยากเจอ แต่ก็มีอีกหลายคนที่อยากจะเจอเช่นกัน โดยเฉพาะผู้ที่ทดสอบในรอบสุดท้าย เพื่อทดสอบหา Bug เค้าจะพยายาม Input ต่างๆให้สุดพิศดาร เพื่อให้มั่นใจว่า จะไม่มี Error หากจะมีก็ควรมีช่วงนี้เพื่อที่จะได้รีบแก้ไขก่อนนั่นเอง

ในความเป็นจริง สิ่งที่ซ่อนอยู่ในข้อความ Error นั่นก็คือ สิ่งช่วยเหลือที่จะช่วยงานเราให้สามารถแก้ไขข้อผิดพลาดเหล่านั้นได้ ซึ่งหากเป็นคนทำเว็บ ที่พัฒนาด้วยภาษา PHP เองก็ย่อมเชื่อได้ว่า ไม่เคยมีใครที่ไม่เคยเจออย่างแน่นอน แต่ว่า ถ้าเราพิจารณากันเข้าไปแล้ว Error นั้นมันมักจะบอกสิ่งที่เราทำผิด และสิ่งที่เราควรแก้ไขเสมอ หากไม่เชื่อ คุณลองเปิดสคริปขึ้นมา แล้วลบเครื่องหมาย ; ที่จุดใดก็ได้ของสคริป save>>run ดูสิครับ แล้วจะทราบว่ามันบอกเราอย่างไรบ้าง

ไม่ควรตกใจเกินกว่าเหตุ หากเมื่อเจอ Error ใดๆก็ตาม บางคนที่ถึงกับทำอะไรต่อไม่ถูก อับจนหมดหนทาง มืดแปดด้านเลยก็มี แต่อยากให้ลองอ่านข้อความ error นั้นสักหน่อย จะช่วยงานคุณได้ดีมากขึ้น

ลองดูนะครับ Error ไม่ได้น่ากลัวอยางที่คิด

Create: Modify : 2007-04-05 07:00:00 Read : 5322 URL :