สารพันปัญหา

สารพันปัญหา "FTP"&"CHMOD" มือใหม่ต้องอ่าน

ความจริง เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องยากอะไรเลยนะครับ แต่หลายท่านก็มักจะ มองว่ามันเป็นเรื่องใหญ่และใช้งานยากวันนี้ก็ลองมาอ่านทำความเข้าใจกันดู แล้วกันนะครับ

ขอเริ่มจาก บทความนี้ล่ะกันนะครับ  http://web.meewebfree.com/site/php-codeigniter/5-how-to-use-ftp-program หากท่านไหนที่ยังไม่ได้อ่านก็ขอให้อ่านและโหลดมาลงเครื่องก่อน บทความนี้จะเอามาอธิบายโดยละเอียดอีกทีครับ

เริ่มจาก FTP คืออะไร FTP มาจาก File Transfer Protocal หรือเอาภาษาไทยง่ายๆมันก็คือ รูปแบบการขนส่งไฟล์แบบนึง ซึ่งเป็นการติดต่อระหว่างคอมสองเครื่องส่งไฟล์ไปมาหากัน ในที่นี้ ที่พูดถึงก็คือ คอมพ์ของเรา กับเครื่อง server (host) ที่เราต้องการอัพเว็บเราขึ้นไปนั่นเอง การอัพโหลด มันมีหลายวิธี แต่ 1 ในหลายวิธี ที่นิยมใช้ก็คือ FTP นั่นเอง

เอาล่ะที่นี้คงเข้าใจกันมากขึ้นว่า FTP คืออะไร ต่อมาเราก็มาดูว่า FTP ใช้งานยังไง .... คือสำหรับวิธีใช้FTP ให้กลับไปอ่านบทความข้างต้นนะครับ อธิบายเอาไว้แล้ว แต่ขอพูดในส่วนที่ใช้เชื่อมต่อแล้วกันเสริมจากอันนั้นอีกที

ในการเชื่อมต่อเนี่ย เราจะต้องมีข้อมูลทั้งหมด 3 ส่วนที่สำคัญยิ่งและขาดไม่ได้

1.host/Address/server อันนี้แล้วแต่ว่าโปรแกรมไหนจะใช้ชื่ออะไรนะครับ ซึ่งมันมีความหมายเดียวกัน นั่นคือ จุดหมายปลายทางที่เราต้องการติดต่อไป ว่าเราต้องการติดต่อไปที่ไหน ซึ่ง เราใส่ที่ไหนมันก็จะไปติดต่อที่เครื่องนั้นให้ ซึ่งรูปแบบที่กรอกสามารถกรอกได้หลายแบบ ทั้งชื่อโดเมนที่เราใช้(แต่ต้องมั่นใจว่า โดเมนชี้ไปที่ host แล้ว) หรือบางคนก็กรอกเป็น IP? หรือบางคนก็กรอกเป็นค่า DNS เลย ชัวร์ดี เพราะว่า DNS ต้องชี้ไปที่ IP อยู่แล้ว และ DNS ก็เป็นตัวชี้ให้กับโดเมนด้วย ดังนั้นมันต้องชี้ไปที่เดียวกันแน่นอน

2.Username นั่นคือชื่อที่ใช้ล็อกอินเข้าไปยัง server หรือที่ใช้ในการเชื่อมต่อ โดยปรกติเราก็จะได้ชื่อนี่มาในขณะที่สร้าง Account FTP ซึ่งรูปแบบของชื่อจะแตกต่างกันไปในแต่ละที่ บางที่ ใช้แค่ชื่ออย่างเดียว บางที่ใช้ ชื่อ@domainของhost บางที่ ใช้ ชื่อ@domainของเว็บลูกค้า ... ซึ่งจุดนี้ ขอให้ถามผู้ให้บริการเอา ว่า user เป็นแบบใด โดยที่เราจะต้องทำการสร้าง Account ในการเชื่อมต่อเอาไว้รองรับการเชื่อมต่อก่อนแล้วด้วย เพราะหลายคนมาบ่นๆ ว่าทำเว็บแล้วแต่อัพ FTP ไม่ได้ บางครั้งก็อาจจะลืมสร้าง Account FTP ให้ตัวเองก็ได้นะครับขอให้ลองไปตรวจสอบดู ซึ่ง account FTP นี่ ไม่จำเป็นเลยนะครับว่ามันต้องสร้างมาพร้อม Account ที่ใช้งาน host เพราะว่า บางคน ใช้ของฟรีจนเคย พอมาใช้เสียเงินแล้วงง เพราะว่า เสียเงินเนี่ย เค้าจะให้สร้างเองเพื่อความปลอดภัยในรหัสผ่านของผู้ใช้ ก็งงแตก หาว่า FTP ไม่ได้ซะงั้น .....อันนั้นก็ไม่รู้จะโทษใครดี

3.Password อันนี้คือสิ่งที่ขาดไม่ได้ ต้องตรวจสอบให้ดีๆว่าถูกต้องหรือไม่ โดยที่ Username Password นั้น ต้องเป็นแบบ Case Sensivity นะครับ นั่นคือ ตัว A กับตัว a ถือได้ว่าคนละตัวอักษรกัน ดังนั้น ต้องกรอกให้ถูกต้องด้วย

ส่วนที่เสริมมานั่นคือ Port ซึ่งปรกติเราไม่ใส่กันนะครับเพราะว่า โปรแกรม FTP ต่างๆมันจะเข้าใจได้โดยอัตโนมัติว่า 21 ครับ แต่บาง host อาจจะเปลี่ยน ก็ลองถามเค้าดูครับ แต่จากประสบการณ์ทำเว็บ 5 ปีที่ผ่านมาไม่เคยเจอที่ใหนเค้าเปลี่ยน Port นะครับ เอาเป็นว่า ถ้าไม่มีปัญหาก็ไม่ต้องไปใส่ครับ มันเข้าใจได้ด้วยตนเอง

หมดแล้วครับ องค์ประกอบในการเชื่อมต่อที่สำคัญๆ ของ FTP ก็มีแค่นี้เองครับ และก็ขอพูดเสริมอีกหน่อยนึงเรื่องการอัพโหลด เพราะว่าผมเจอหลายท่านยังไม่ค่อยเข้าใจแล้วเรื่องนี้ host เค้าก็ไม่ค่อยแจ้งกัน นั่นคือแฟ้มที่เราต้องอัพเว็บใส่ อย่างเมื่อก่อนเนี่ยก็จะต้องรู้เองโดยอัตโนมัติว่า จะต้องอัพไฟล์เว็บทั้งหมดใส่ในแฟ้ม public_html ซึ่งปกติเมื่อเราต่อ FTP เข้ามาเราจะเจอแฟ้มนี้อยู่ บางคนไม่รู้ต่อ FTP เสร็จกดอัพเลย ไม่ได้ไปอัพใส่ในแฟ้ม ก็จะเรียกเว็บไม่ได้ อันนี้คงต้องพูดไว้เพื่อเป็นความรู้เอาน่ะครับ ว่า การอัพใส่จะต้องอัพไส่แฟ้มที่มีชื่อประมาณนี้นะครับ public_html, htdoc, htdocs, httpdoc, www, default มันมีหลายชื่อไม่ใช่ว่าจะไปอัพใส่ทุกแฟ้มนะครับ แต่ว่าแต่ละ host นั้นจะมีแฟ้มชื่อประมาณนี้ครับ ซึ่งแต่ละที่จะใช้ต่างกันไป(มีแฟ้มอันเดียว แต่ไม่แน่ใจว่าชื่อไหน) ดังนั้น มันต้องรู้สึกและต้องเข้าใจเองได้ครับว่า เราจะต้องอัพใส่แฟ้มใหน แต่สำหรับบาง host ที่ไม่มีแฟ้มอย่างว่าเลย ก็ไม่ต้องไปเครียดสร้างมาใส่นะครับ ไม่มีก็คืออัพได้เลยทันทีครับ ไม่ต้องห่วง

ต่อมาก็มาพูดเรื่อง CHMOD กันบ้างงงง แหม ไอนี่ล่ะที่สร้างความมึนมาแล้วทั่วราชอาณาจักร รวมทั้งผมเองด้วย เหอๆๆๆ ยังจำได้ เมื่อวันแรกที่เจอว่า ต้อง CHMOD 777 ..... กรรมแล้วไง มันคืออะไรนั้น ไป ชมด เนี่ย (ตอนนั้นไม่รู้มันเรียกว่าไรแฮะ.... เลยเรียกตามที่เห็นซะ....) ก็ค้น Google แป้บนึงก็อ้อ มันใช้อย่างนี้นี่เอง แต่ก็รู้แค่นั้นล่ะ จนอ่านๆมาเรื่อยๆก็เข้าใจมากขึ้นว่ามันใช้งานยังไง

การ CHMOD เนี่ย (เค้าเรียกว่า CH-MOD (ซี เอช ม็อด) อย่าไปเรียก ชมดนะ อายเค้าตายเลย 55555) มันคือการกำหนดสิทธิในการใช้งาน ไฟล์ หรือแฟ้มนั้นๆ ซึ่งมันจะมีในระบบ Unix, Linux เท่านั้น (คอมพ์ปัจจุบันจะมี OS 4 ตระกูลคือ Windows Unix Linux Mac ) ซึ่งเครื่องเราๆท่านๆที่ใช้กันคือตระกูล Window นั่นเอง ยกเว้นคนที่ใช้ Linux อยู่ในตอนนี้ นั่นเพราะว่า Unix นั่น ก็คือ Linux FreeDBS Debian นั้นเอง โดย ระบบ Unix,LInux เนี่ย จะมีความปลอดภัยที่สูง เพราะว่า ขนาดไฟล์แต่ละไฟล์ ยังต้องกำหนดสิทธิการใช้งานเลย ว่าสามารถใช้งานได้ในระดับไหนบ้าง ดังนั้นก็เป็นสิ่งที่ดีนะ (แต่บางคนมองวาไม่ดี) ก็แบบว่าคิดซะว่าปลอดภัยต่อเว็บก็แล้วกัน ซึ่งคนที่ใช้วินโดวส์ไม่จำเป็นต้อง CHMOD เพราะว่า ไม่มีในส่วนนี้นั่นเอง

แล้วหลายคนเคยมาถามว่าต้อง CHMOD เป็นค่าไหน ... สำหรับคำถามนี้ตอบได้ยากครับ ต้องไปดูคู่มือสคริปแต่ละอย่างที่ท่านใช้งานเอาเอง ว่าให้เราทำการ CHMOD ค่าไหน ของแฟ้มและไฟล์ไหนบ้าง แต่เท่าที่ดูมาแล้วเนี่ย ค่าที่ใช้ทั่วไป คือ 777 และ 644 อาจจะมีค่าอื่นบ้างก็ขอให้ลองดูในคู่มือเอา แล้วก็อย่าพยายาม CHMOD มั่ว เพราะนั่นคือการสร้างความเสี่ยงที่มากขึ้นให้กับเว็บของท่าน(และที่สำคัญคือ มั่วแล้วไฟล์เจ๊ง อันนี้ผมเจอประจำ)

แล้ววิธีการ CHMOD ทำอย่างไร อันนี้ก็ถามกันมาบ่อย วิธีก็ไม่ได้ยากอะไร เราแค่คลิกขวา ที่ไฟล์ที่เราต้องการเปลี่ยน(ไฟล์นั้นต้องอยู่บน server แล้ว) แล้ว เลือก Property หรือ CHMOD หรือ File artibute (แล้วแต่โปรแกรม) แล้วก็ใส่ค่าเลขดังกล่าวตามคู่มือได้เลย เพียงเท่านีก็เสร็จการ CHMOD แล้ว ไม่ยากอะไร ทั้งนี้คิดว่าท่านคงเข้าใจนะครับ ว่า การ CHMOD คือการกระทำกับไฟล์บน host ไม่ใช่ไฟล์ในเครื่อง เดี๋ยวจะงง ว่าทำไมทำแล้วไม่ได้สักที

ส่วนคำถามที่ถามว่า มีเลขอะไร แล้วใช้งานต่างกันยังไง ผมมองว่าไม่จำเป็นต้องรู้นะครับ เพราะไม่ได้ใช้อะไรเท่าไร เดี๋ยวจะทำให้งง หนักเปล่าๆ เอาเป็นว่าอย่าทำการ CHMOD เกินกว่าที่คู่มือเค้าแจ้งเอาไว้แล้วกันครับ มันไม่ดี

ก็เอาเป็นว่า สำหรับ ไอเจ้า FTP และ CHMOD ก็คงอธิบายให้กระจ่างได้แต่เพียงเท่านี้ หากใครยัง งง และก่งก๊ง ก็ Google ช่วยท่านได้ครับ เหอๆๆๆ

Create: Modify : 2010-04-16 21:45:42 Read : 15335 URL :