ฝึก skill ในภาษาต่างๆ ตั้งแต่ระดับพื้นฐาน

ฝึก skill ในภาษาต่างๆ ตั้งแต่ระดับพื้นฐาน

บอกได้แค่ว่า programmer มือใหม่ มือระดับกลาง ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง เพราะว่าไม่ได้เป็นการสอนเหมือนเว็บที่เขียนบทความทั่วไป แต่ว่ามันจะทำให้เรากำลังอยู่ในบรรยากาศการเล่นเกมส์ ในขณะที่เราต้องเขียนโค้ดให้ผ่าน จามโทย์ที่กำหนด ถึงจะผ่านด่านไปได้ เมื่อเล่นจบ course เราก็จะได้ป้ายเกียรติยสมาให้เราเก็บสะสม อีกทั้งระหว่างทางเราก็จะเก็บสะสมจำนวนด่าน คะแนน mission ไปเรื่อยๆ เอาไว้เล่นแข่งกับเพื่อนก็ได้เพื่อความมันส์ ได้ความรู้ด้วย ได้แข่งขันด้วย เจ๋งจริงๆ

codecademy start page

พูดไปจะหาว่าโม้ มาลองดูต่อเลยดีกว่า เว็บที่ว่า ก็คือ http://www.codecademy.com เริ่มจากที่หน้าแรกเลย ก็จะมีช่องให้เราพิมพ์ command เพื่อทดสอบ เราก็ลองพิมพ์ตามที่เค้าสอนไปได้เลยครับ 

แต่ถ้าเราต้องการเก็บค่าประสบการณ์เพื่อการสร้าง Level ให้เราสมัครสมาชิกเค้าก่อนนะครับ แล้วเข้าไปเลือกแบบฝึกหัดเพื่อทำให้จบได้เลย ทุกครั้งที่เราทำแบบฝึกหัดจบ ก็จะขึ้น achievement มา เราก็เก็บสะสม ส่วนตัวผมพึ่งเล่นได้ไม่กี่วัน ยัง งูๆปลาๆ เล่นได้เท่านี้ครับ  (ผมเล่นในหมวด ภาษา javascript อย่างเดียว)

BeYourCyber achievement

จากเว็บนี้ เค้าจะอธิบายเรา ว่าเราจะเรียนรู้กันเรื่องอะไร และเค้าก็จะมีตัวอย่าง พร้อมทั้งมีช่องให้เราพิมพ์เพื่อเขียนโค้ดครับ เราก็ฝึกเขียนลงไปในนั้นได้เลย หากเราโค้ดถูกต้องตาม แบบฝึกหัดเค้าก็จะให้ผ่าน เราก็ลุยไปเรื่อย แล้วการเรียนรู้ programming จะไม่เป็นเรื่องน่าเบื่อหรือยาขมอีกต่อไป ลองดูครับ

training coding

อ้อ แต่บอกก่อน ว่ามั่วๆดำน้ำไปเรื่อย ไม่ทำให้เราผ่านได้ตลอดรอดฝั่งนะครับ เราควรทำความเข้าใจในแต่ละบทเรียนด้วยครับ เพราะอย่าลืมว่า เป้าหมายหลักเราคือการศึกษาการ coding ไม่ได้มาเล่นเก็บแต้มแข่งกันอย่างเดียวครับ

Create: Modify : 2013-07-30 18:44:32 Read : 4790 URL :