7วัน 7blog วันที่ห้า การทำงานวันแรกของสัปดาห์

7วัน 7blog วันที่ห้า การทำงานวันแรกของสัปดาห์

เช้าวันนี้ตื่นขึ้นมาตามนาฬิกาปลุกที่ตั้งเอาไว้ครับ เมื่อคืนนอนไม่ดึกเท่าไร เพราะคาดว่าวันนี้น่าจะหนักอีกวันหนึ่ง

หลังจากที่ตื่นมา จัดการกิจธุระส่วนตัวต่างๆเสร็จ ก็เปิดคอมครับ เริ่มทำงานที่ค้างเอาไว้ตั้งแต่เมื่อคืนบางส่วน จากนั้น ก็ทำบัญชีครับ ปกติผมเป็นคนที่ทำบัญชีส่วนตัวอย่างสม่ำเสมอ ลองอ่าน GnuCash program บัญชีส่วนบุคคล , ดูความเคลื่อนไหวของเงินจาก GnuCash และท้ายสุด Gnucash กับกองทุน ข้อดีน่ะเหรอครับ เอาไว้ดูรายการรายรับรายจ่ายย้อนหลัง รวมทั้งเอาไว้สรุปผลการใช้จ่ายได้ทั้งหมดทุกแง่มุมเลยครับ เลยต้องทำให้ละเอียดเข้าไว้ ผมใช้ในหลายมุม ก็คือ รายรับจ่ายส่วนบุคคล,รายรับจ่ายทางธุรกิจ, การซื้อขาย หุ้น , กองทุน , บัตรเครดิต ทุกอย่างเลยครับ ใช้มานานสามปีได้แล้วมั้งครับ นานมากแล้ว

เนื่องจาก รายการส่วนกองทุน ผมไม่ค่อยได้ update มานาน ดังนั้น การ update แต่ละครั้งค่อนข้างใช้สมาธิ และเวลามากพอสมควรเลย เพราะตัวเลขที่เกี่ยวข้องจะเยอะมาก ไม่ได้หมายถึงเงินเยอะนะครับ 555 อย่าเข้าใจผิด เพราะว่ากองทุน มันจะมีเลขที่เกี่ยวข้องใน 1 รายการคือ ราคา จำนวนเงินที่ซื้อ จำนวนหน่วยที่ได้รับ จำนวนหน่วยคงเหลือ แน่นอนว่าเลขเยอะขนาดนี้โปรแกรม GnuCash ก็ช่วยผมได้เสมอมาครับ

จากนั้นก็มุ่งหน้าไปทำงานต่อครับ เช้านี้แปลกใจเล็กน้อย เพราะว่าผมมาสายกว่าปกติเล็กน้อย ซึ่งปกติเวลานี้น่าจะมีคนมาเปิด office แล้ว แต่วันนี้กลับไม่มี ผมก็เลยกลายเป็นคนเปิด office ไปครับ แต่ส่วนนี้วันไหนผมมาเช้าหน่อย ผมก็เปิดเป็นปกติอยู่แล้ว แต่วันนี้สายแล้วยังไม่มีคนเปิด เลย งงๆ เค้าไปไหนกัน

อย่างที่ผมเคยเล่าไปแล้วครับ ว่าหลังๆ ผมมีตำแหน่งเป็น project manager ดังนั้นผมก็จะ manage task งานของคนในทีม ด้วย www.tomsplanner.com ครับ สามารถเริ่มต้นใช้งาน free ได้ เป็นมุมมองของ gantt chart ดังนั้น คนไม่เคยใช้อาจจะเข้าใจยากสักนิด แต่ถ้าทำความเข้าใจแล้วจะรู้ว่ามันง่ายและเร็วมากครับ หากว่าใครที่เคยทำ gantt chart ใน excel ส่งให้ลูกค้าแล้วล่ะก็รีบเปลี่ยนมาใช้ตัวนี้ให้ไวเลยครับ คล่องกว่าเยอะมากๆ

ตกเย็นก็ไม่มีอะไรมาก บึ่งไปงาน MOMOBKK หรือชื่องาน Mobile Monday Bangkok ครับ เป็นเหมือนงาน update trend , technology mobile นั่นล่ะครับ ผมจะถอดบทความเอามาให้ทุกท่านได้อ่านกันที่เนื้อหาด้านล่างนะครับ ขอเตือนก่อนว่า ผมไม่ได้เขียนแบบเป็นบทความ ถอดมาเป็นหัวข้อเท่าที่สำคัญ หรือจับใจความได้ครับ

--

งานนี้ไม่ได้มีที่ thailand เท่านั้น ยังมีที่ ปักกิ่ง หรือประเทศอื่นๆอีกด้วย หลักๆจะเป็นการมาเจอกัน มาแชร์กันถึงเรื่องที่ทำอยู่ และอาจจะเป็นการสร้าง connection ด้วย เพราะว่าเป็นงานที่เปิดพื้นที่ หรือโต๊ะเล็กๆให้จับกลุ่มพูดคุยกันครับ บางคนอาจจะมา update ตัวเอง บางคนอาจจะมาหา partner ก็ได้

เริ่มค้นแรกที่ พี่อ้อ (พรทิพย์ กองชุน) จาก google ประเทศไทย ซึ่งน่าจะได้เจอกันบ่อยๆตามงานต่างๆอยู่แล้ว


go mobile in 2012, Don't get left behind

1.search will move from the home to the street เพราะว่าปัจจุบันการ search เคลื่อนย้านจาก desktop ออกไปทุกที่ และมีการค้นหาทุกอย่าง โดยคนไทยเองก็มีแนวโน้ม search ข้างนอกบ้านมากขึ้นด้วย (ก็ผ่านอุปกรณ์ mobile ทั้งหลายแหล่นั่นแหล่ะ)

2.location เป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะว่าถูกใช้งานมากขึ้น เนื่องจากมันไม่ได้เป็นแผนที่เหมือนเมื่อก่อน แต่มันตอบสนองความต้องการมากขึ้น มันตอบโจทย์เราในหลายแง่มุม ไม่ใช่แค่บอกปลายทางอย่างเดียว แต่บอก สินค้า บริการ ฯลฯได้อีกมากมาย

3.application จะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตมากขึ้น เหมือนกับคนที่ใช้มือถือคล่องๆ ช่วยงานตัวเองได้มาก เมื่อวันนึงที่มันทำงานไม่ได้ตามปกติ หรือ งดใช้ เราจะรู้สึกทันทีว่ามันมีผลกระทบกับเรา

4.video ก็มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะประเทศไทยเติบโตเป็นอย่างมากเลย เค้าบอกว่าคนไทยเป็นประเทศที่บ้าคลั่งการดูVDOมากๆ เพราะว่ามีการเติบโตที่สูงมาก

5. SOMO อันนี้ ฟังไม่ทัน 5555 ข้ามไปละกัน

mobile internet user ในไทย 28% ซึ่งเกือบเท่ากับ USA ที่ 31%

5 google mobile app for yourl better life

1. google map on mobile เพราะว่าการเดินทางในกรุงเทพเป็นเรื่องยาก ดังนั้นเราต้องมี google map เข้ามาช่วย โดยคนไทยใช้ google traffic เป็นอันดับหนึ่งของโลก ส่วน street view มีวิ่งใน เชียงใหม่ ภูเก็ต กรุงเทพ มีรถ 15 คันขับอยู่ ตอนนี้เริ่มมี google map indoor แล้วเปิดตัวบางประเทศ บาง location  (เหมือนเป็น google map ในห้างใหญ่ ประมาณนั้น)

2.google drive เป็นระบบที่เปิดตัว เมื่อเดือนก่อน เป็นcloud พื้นที่ที่เอาไว้เก็บพื้นที่ต่างๆ โดยเบื้องต้นให้ฟรีคนละ 5GB และสามารถซื้อเพิ่มเติมได้ โดยเราสามารถทำงานได้ทั้ง desktop and mobile

3.Google+ ก็คงไม่ต้องพูดอะไรกันมาก ก็เหมือน facebook นั่นล่ะครับ แต่ว่า googleเป็นคนทำเท่านั้นเอง แต่ว่าอีกตัวที่น่าสนใจในgoogle+ ก็คือ google hangout เป็นเหมือน VDO conference แบบเห็นหน้ากันนั่นเอง และอีกตัวล่าสุดคือ hang out on air เป็นเหมือนการ broadcast ออกไปให้ดูกันได้ไม่จำกัด (เหมือนการถ่ายทอดสด)

4. google chrome ก็คือ browser บนมือถือ tablet นั่นแหล่ะ แต่ว่าทำหน้าที่เหมือนบนเครื่อง PC และยัง synce กันได้ เช่น บน PC เปิดอะไรอยู่ส่งให้ google chrome เปิดเหมือนกันได้เลย

kingsley wood amazon

คนต่อมา Kingsley Wood ,Business development manager - APAC

พูดเรื่อง Amazon webservice - cloud compution

ก็พูดเรื่องข้อดีของการเลือกใช้ cloud ว่า ยืดหยุ่น และเปิดใช้เท่าที่ต้องการ จ่ายเมื่อใช้งาน เพื่อให้เราสามารถไป focus ในสิ่งที่เราควรทำ ไม่ใช่มา focus เรื่องพื้นฐานเหล่านี้ 

ยกตัวอย่างเรื่อง online game + mobile application ก็ต้องประกบด้วย client + server

พูดในมุม client 

เค้ายกตัวอย่างเว็บหนึ่ง ที่มีคนเปิด 5 ล้านครั้งต่อวัน แต่ว่าบริษัททำงานกันแค่ 3 คนเท่านั้น

จากนั้นก็เข้าเรื่องamazon s3 แน่นอนว่าเป็นเรื่องตามที่เราจะต้องจ่ายเมื่อเราใช้งานเท่านั้น(เป็น storage) 

ตัวอย่าง dropbox ก็ใช้งาน amazon อยู่ด้วย แจกฟรี 2 GB แต่ก็มีสมาชิกเป็นล้านคนเช่นกัน

ต่อมาเรื่องของ cloudfront เป็นเรื่องของการ serve content จากที่ต่างๆของโลก เพื่อให้เข้าถึงข้อมูลเหล่านั้นได้เร็วที่สุด หน้าที่ของมันก็ประมาณว่า สมมุติคุณอยู่ประเทศ canada มันจะดึงข้อมูลจาก server ที่อยู่ใกล้ตัวคุณที่ส่งส่งมาให้คุณ แต่หากคุณอยู่ไทย ก็จะดึงจากสิงคโปรส่งให้คุณเป็นต้น

amazon route 53 เป็นระบบ dns service อีกเช่นกัน ว่า dns จะถูกชี้ไปที่ต่างๆ ขึ้นอยูกับว่า user ที่เปิดอยู่ใกล้ที่ไหน ตัวอย่างที่ใช้งานก็คือ pinterest 1ล้าน user , 410TB data แต่มีพนักงานแค่ 12คนเท่านั้น 

พูดในมุม server

amazon EC2 เปิดให้เข้าถึงส่วน admin. เหมือนว่าเรามีserver เป้นของตัวเองที่สามารถ scale ได้ตลอดเวลา ตามที่เราใช้งาน เราแค่คลิกๆเท่านั้นก็เลือกสร้างได้เลยว่าจะใช้อะไรเท่าไรบ้าง   

ตัวอย่างที่ใช้ gunshine.netเป็นเกมส์online ที่เล่นทั่วโลก

ต่อไปที่เรื่องamazon rdsเป็นระบบบริการ dataabase ไม่ว่าจะเป็น database รูปแบบใดก็ตาม ก็สามารถเลือกใช้งานได้ และยัง auto scaleได้อีกด้วย ทั้งแบบที่เป็น synchronize หรือ asynchronizeก็ตาม

amazon dynamoDB เกิดขึ้นมาเพื่อรองรับการทำงานหนักที่ยังต้องการ performance จากการscale ได้โดยเน้นว่า ไม่ต้องบริหารอะไรเลย

ตัวอย่างต่อมา instagram มี backend engineer แค่สองคนเท่านั้น ที่สามารถทำงาน serve user 30+ล้าน user

molome ก็ด้วยช่นกัน ต่างก็เลือกใช้ amazon (developer เป็นคนไทย)

สำหรับตำแหน่งต่างๆที่ amazon มีเครือข่ายอยู่นั้น ใกล้ไทยสุดก็เป็น singapore  tokyo ที่เหลือก็จะหนักไปทางUS ซะเป็นส่วนใหญ่ แต่ว่า cloudfront เท่านั้น ที่มีตำแหน่งกระจายอยู่เกือบทั่วโลก แต่ก็แน่นอนว่ายังไม่มีในไทย 

อีกตัวอย่างก็คือ playfish, zynga, farmville , wooga

ทดสอบใช้งาน free

aws.amazon.com/free

เปิดให้เราเข้าใช้งานได้ฟรี 

จากนั้นคนสุดท้าย

jakob lykkegard

jakob lykkegard , pocket playlab

มาพูดเรื่อง startup

สิ่งที่เค้าทำมา คือระบบ create a custom business facebook page (pagemodo)

ปัจจุบันทำเกมส์ใน playlab

เค้าบอกว่าในไทยมีข้อด้อยคือ

ไม่มี local server, ไม่มี payment banking, แต่ว่า popular smart phone

สิ่งที่เค้าสนใจไทย เพราะว่า

เป็นประเทศที่เล่นinstagram + foursq อันดับหนึ่ง

#13 free download

#24 top grossing

อนาคต

165% more download (ww 288%)

552% revenue growth (ww81%)

ปิดท้ายด้วยการหาคนทำงานหน้าตาเฉ