วันนี้กับ HTML5 เริ่มต้นได้หรือยัง

วันนี้กับ HTML5 เริ่มต้นได้หรือยัง

บทความนี้ไม่ได้ต้องการสอน HTML5 เลยแม้แต่น้อย แต่ว่าจะเล่าให้ฟังว่า HTML5 ดำเนินไปถึงไหนแล้ว เราควรจะเริ่มศึกษาได้หรือยัง ข้อจำกัดที่มีคืออะไร

เราทำเว็บด้วย standard อะไรในช่วงที่ผ่านมา

ที่ผ่านมา เท่าที่ผมจำความได้และเริ่มเขียนเว็บมา เราก็เริ่มกันที่ HTML 4.0 ตัวผมเอง เริ่มเขียนเว็บตอนช่วง HTML 4.01 จริงๆตอนแรกไม่ได้สนใจเรื่อง html standard เหล่านี้เลยด้วยซ้ำ เพราะว่าแค่เราเขียนเว็บ แล้วแสดงผลออกมาได้ ก็พอแล้ว แต่ว่า ต่อมาเราก็เริ่มสัมผัสถึงความไม่ถูกต้องได้เมื่อเว็บแสดงผลออกมาแตกต่างกันในแต่ละ browser แล้วทำให้ผมได้ค้นพบความจริงว่า เว็บที่แสดงผลต่างกันนั้น เป็นผลมาจาก Internet Explorer แสดงผลต่างกันแท้ๆ (เป็น effect มาจาก สงครามเว็บ browser) จากนั้น ก็ต่อด้วย XHTML ที่ผมเริ่มศึกษา web standard อย่างจริงจัง และก็เอามาใช้อย่างจริงจัง อย่างเช่น meewebfree ที่อ่านอยู่นี่ก็เขียนบน xHTML 1.1 ด้วยเช่นกัน


HTML5 ที่ผ่านมา + ตอนนี้ HTML5 ถึงไหนแล้ว

หลายที่เริ่มเอามาใช้ ตัวอย่างเช่น google.com แต่ว่า ความเป็นจริงอันโหดร้ายก็คือ ปัจจุบันยังไม่ประกาศออกมาเป็นมาตรฐาน นั่นแปลว่า สิ่งที่เอาไปใช้งานกันนั้น เมื่อเวลาผ่านไป บางอย่างจะถูกเพิ่มเข้ามา บางอย่างจะถูกถอดออกไป ซึ่งจะเป็นแบบนี้ไปเรื่อยไปจนกว่าจะถูกประกาศเป็นมาตรฐาน ทุกคนจึงจะสามารถเอาไปใช้ได้อย่างจริงจังโดยที่ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงอีก ตัวอย่าง การเรียกใช้งาน dialog ในช่วงแรก มีให้ใช้ (ทำงานคล้ายๆกับการขอ permission หรือว่า การ alert ต่างๆ ในหน้า browser ที่ปัจจุบันเราจะเขียนด้วย javascript โดยประโยชน์เพื่อการ communicate ระหว่างระบบกับ user) ต่อมา dialog ก็ถูกถอดออกไปจาก HTML 5 แล้ว ซึ่งก็ต้องดูต่อไปว่าตัวที่เปลี่ยนแปลงต่อไปจะเป็นอะไร หรือแบบไหน เป็นต้น

อนาคตเป็นอย่างไร

การพัฒนา ง่ายๆสั้นๆครับ เพราะว่าทุกอย่างก็ต้องถูกพัฒนาไปเรื่อยๆอย่างแน่นอน เราไม่ได้หยุดอยู่กับที่ คนที่ร่างมาตรฐานก็ไม่ได้หยุดด้วยเหมือนกัน แต่แน่นอนว่าเราไม่รู้ว่าเมื่อไรจะเสร็จ เคยมีคนแซวว่า กว่าจะเสร็จก็ต้องปาเข้าไปปี 2020 แน่นอน แต่ในเมื่อเราเป็นผู้ที่รอใช้ ดังนั้นหน้าที่เราก็ได้แต่รอ และค่อยๆเก็บความรู้ไปเรื่อยๆแหล่ะครับ

ข้อจำกัดที่ต้องรู้เมื่อนำเอามาใช้งาน

จำไว้เสมอ ว่ามันยังไม่ใช่ standard ที่ตายตัว และเราต้องพร้อมที่จะปรับเปลี่ยนได้ตลอดเวลา ทุกอย่างที่เราเอามาใช้ ต้องตระหนักข้อนี้ให้มาก เพราะว่าบางอย่างที่เราเอามาใช้แล้วทำงานได้ เดือนหน้ามันอาจจะทำงานไม่ได้แล้วก็เป็นไปได้ ตัวอย่าง dialog ที่ถูกเอาออกไป แต่ว่าต้องไม่ลืมด้วยว่า การเอามาใช้ เราต้องคิดเผื่อไปถึง web browser ต่างๆด้วย รวมถึงแต่ละ version ของ web browser อีกต่างหาก เพราะว่า HTML 5 ที่ยังไม่เป็นมาตรฐาน คนที่เค้าทำ web browser เช่น Firefox, Opera เค้าก็อาจจะเลือกหยิบมาแต่บางตัวของ HTML 5 เท่านั้นที่สามารถทำงานได้ เพราเค้าก็อาจจะกลัวการเปลี่ยนแปลง เหมือนกับที่เราทำเว็บ บนมาตรฐานที่ไม่แน่นอนด้วยเช่นกัน จึงต้องพึงระวังด้วยว่า การเรียกใช้แต่ละคำสั่งนั้น สามารถใช้ได้ทุก browser หรือเปล่า หรือว่า ได้ทุก version หรือเปล่า

แต่ว่าอย่างไรก็ดี เรื่อง การรองรับของ HTML 5 บน browser ต่างๆ เรายังพอแก้ไขได้ด้วย javascript ซึ่งจะเข้ามาช่วยทำให้ browser เก่าๆ เข้าใจ syntag ของ HTML 5ได้ เช่น IE 6 7 8 เป็นต้น ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่แพร่หลายมากที่สุด แต่ว่า user ที่ยังใช้งาน internet explorer 6, 7, 8 และไม่เปิดใช้ javascript ก็จะใช้ HTML5 ไม่ได้ด้วยเช่นกัน (ส่วนใหญ่จะเป็น user ที่มีการ protect ตัวเองค่อนข้างมาก)

และ อย่าตกหลุมพรางการ validate เพราะการ validate ไม่ใช่ทุกสิ่งอย่าง แต่ว่าการทำให้ user ใช้งานได้ง่ายที่สุด ในทุกรูปแบบนั่นคือสิ่งที่ต้องใส่ใจมากกว่า เพราะว่าหากใครได้ดู source code ของ google หรือเอาไป validate ก็จะรู้ว่า google เป็น HTML5 ที่ validate แล้วไม่ผ่าน แต่ว่านั่นไม่ใช่สิ่งที่ google สนใจเลย google สนใจว่า ออกแบบอย่างไรให้ user ใช้งานได้ง่ายมากที่สุด(แต่ยังถูกต้อง)มากกว่า ซึ่งนั่นล่ะครับ คือสิ่งที่ถูกต้องที่สุดแล้วของการออกแบบ

สรุปว่าถึงเวลาใช้งาน HTML5 แล้วหรือยัง

ตัวคุณเองเท่านั้น ที่จะตอบตัวเองได้ โดยพื้นฐานสำหรับการพิจารณาก็คือ เป็นคนที่ศึกษาอยู่เรื่อยๆ และพร้อมที่จะปรับเปลี่ยนหรือเปล่า เพราะว่าถ้าทำตรงนี้ได้ ก็เริ่มใช้ได้เลย เนื่องจาก syntax ส่วนใหญ่นั้นไม่ค่อยเปลี่ยนแปลงแล้วครับ หรือว่าหากเปลี่ยนแปลงก็อาจจะเปลี่ยนเฉพาะคำนิยามซะมากกว่า ซึ่งผลกระทบ ก็เป็นเพียงการผิด pattern ของ HTML 5 ไปเล็กน้อยเท่านั้น แต่ก็ต้องไม่ลืมว่า บางอย่างอาจจะถูกถอดออกไปเลยก็เป็นได้ เพราะตัวอย่างก็มีอยู่ อย่างที่บอกว่า ต้องพร้อมที่จะปรับเปลี่ยนครับ แต่สำหรับคนที่กลัวๆอยู่ การเลือกใช้ xHTML 1.1 ก็ไม่ได้เป็นเรื่องที่เลวร้าย หรือว่าล้าหลังอะไรเท่าไรครับ เนื่องจากมันเป็นมาตรฐานที่ตายตัวพร้อมให้เราทำงานได้แล้ว แต่จะศึกษาเอาไว้เรื่อยๆจนพร้อมใช้จริง ก็จะได้เปรียบคนอื่นครับ

คงต้องตัดสินใจเอาเองแล้วล่ะครับ ส่วนตัวผม ผมใช้สองมาตรฐานเลย แล้วแต่งานว่าเล็กหรือใหญ่ มี effect ต่อการแสดงผลมากน้อยแค่ไหน

Create: Modify : 2012-02-03 18:13:38 Read : 7361 URL :