สิ่งที่ควรทำ หากอยากให้เว็บประสบความสำเร็จ

สิ่งที่ควรทำ หากอยากให้เว็บประสบความสำเร็จ

จากบทความ ความเชื่อผิดๆ การทำเว็บ ที่เล่าเรื่องราวต่างๆ สำหรับมือใหม่ที่ชอบฝันหวาน ว่าหลังจากมีเว็บเราจะได้นั่น โน่น นี่ ต้องพังทลายไปแล้ว บทความนี้ก็จะมาแนะนำวิธี เพื่อที่จะทำให้ฝันหวานเหล่านั้นเป็นจริงขึ้นมาได้ เพราะว่าอย่างที่บอกแล้วครับ ว่ามันมีปัญหา ก็มีทางแก้

การจะทำให้เว็บประสบความสำเร็จนั้น ยากง่ายๆ ต่างกันไป ตามแต่ละคนตั้งเป้าหมาย โดยจุดนี้เป็นจุดที่สำคัญ เคยได้ยินมั้ยครับ ถ้าตั้งใจไปให้ถึงดวงจันทร์ ถ้าพลาด ก็ยังอยู๋ท่ามกลางดวงดาว คำพูดนี้เป็นคำพูดที่ฟังดูดีมากครับ แต่บังเอิญลืมคิดปัจจัยที่เกี่ยวข้องเข้าไป เอามาคิดต่อเล่นๆก็คือ ถ้าเราจะไปดวงจันทร์เราต้องใช้เทคโนโลยีขนาดไหนกัน แล้วเราต้องใช้เงินมากแค่ไหน เวลาเท่าไร เตรียมตัวอย่างไร ฯลฯ องค์ประกอบทั้งหมดที่ผมพูดนี่แหล่ะครับ ที่จะเป็นคำตอบได้ว่า ตั้งเป้าหมายจะไปถึงดวงจันทร์ หรือ ดวงดาว หรือยอดตึกที่สูงที่สุดในโลก หรือยอดตึกที่สูงที่สุดในไทย.....  แต่อย่างไรแล้ว ผมก็แนะนำให้ตั้งเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ไว้ก่อน หากมีช่องทางทำได้ ก็จะดีเลยครับ สรุปก็คือ ตั้งเป้าหมายให้ใหญ่ แต่ไม่ใหญ่จนเกินความเป็นจริงไปมาก 

น้ำลายแตกฟองไปเยอะ เข้าเรื่องดีกว่า ผมจะเล่าๆสิ่งที่ควรทำเพื่อให้เว็บประสบความสำเร็จนะครับ ทั้งนี้ จากมุมมองที่ผมอยู่ในวงการมานานด้วย และมุมมองทั้งการเป็นเจ้าของเว็บ และผู้ใช้เว็บด้วย

 

  1. ตั้งเป้าหมายให้ตัวเว็บก่อน - เค้านิยมใช้คำว่า positioning ก็คือ ทำมาเพื่อใคร ตอบโจทย์อะไร ต้องมีอะไรอยู่บ้าง ดีกว่าเว็บอื่นอย่างไร เหล่านี้เป็นต้น ถ้าคิดจะทำเว็บที่รวมแบบทุกอย่างมีในเว็บ เว็บแบบนั้น หมดยุคไปหลายปีแล้วครับ
  2. ต้องมีการดูแล เอาใจใส่ อย่างต่อเนื่อง - เว็บ 100% ที่ล้มเหลว เพราะว่าขาดการดูแลอย่างต่อเนื่องจากเจ้าของเว็บ บางคนดูปีละครั้ง แต่คาดหวังจากเว็บ ว่าจะได้นั่นนู่นนี่ ก็ผิดตั้งแต่คิดแล้วครับ แต่ถ้าถามว่า ต้องดูแลบ่อยขนาดไหน 24 ชั่วโมงเลยมั้ย ไม่ต้องหรอกครับ ขอแค่วันละครั้งคุณทำได้หรือเปล่าครับ แค่นี้ก็ยากสุดๆแล้ว แล้วต้องดูแลอะไรบ้าง อันนี้ก็ดูแลทั่วๆไป ครับ เหมือนเรามีบ้าน ก็มาปัดกวาดเช็ดถูทุกวัน ทำอะไรต่างๆให้เรียบร้อย แค่นั่นล่ะครับ ก็ยากมากแล้ว
  3. มีความสดใหม่ของเว็บ - อันนี้เป็นปัจจัยที่จะเพิ่มระดับของเว็บได้ส่วนหนึ่ง เพราะว่าถ้าเปิดไปเจอเว็บที่ update เนื้อหาตั้งแต่ปี 2007 นั่นก็คงไม่ไหว หรือว่าจะไปเอา ราคาทอง น้ำมัน มาแปะ ผมว่าอย่าทำดีกว่า คนเข้าเว็บเค้าต้องการของเหล่านั้นจริงๆหรือ? เอาตัวอย่างง่ายๆตอนนี้เว็บใครที่ไม่มีการเชื่อมโยงมาจาก facebook ก็เข้าขั้นเชยแล้วครับ
  4. เอาใจเค้ามาใส่ใจเรา - จริงๆก็คือการสำรวจพฤติกรรมผู้บริโภคเลยล่ะครับ ตรวจสอบดู สถิติต่างๆ เพื่อวิเคราะห์ เช่นว่า user เข้าเว็บเราเวลาไหนบ่อย ชอบดูส่วนไหน รู้จักเว็บเราได้อย่างไร อะไรเหล่านี้เป็นต้น ก็คือ พยายามทำความเข้าใจความคิดเค้าให้ได้มากที่สุด แล้วกลับมามองที่เว็บเรา เราจะเห็นทันทีว่า คนที่คิดแบบนี้ เข้าเว็บเรา เราต้องเพิ่มอะไรให้กับเค้าเพื่อตอบสนองความต้องการ เว็บจะดังได้ คนเข้าต้องเข้ามาอ่านแล้วรู้สึกว่า แม่งเจ๋งว่ะ แต่ถ้าเปิดเข้ามาเจอโฆษณาพรืดไปหมด เปิดครั้งเดียว ปิดครับ ลาก่อน
  5. ลองปรับปรุงรูปแบบดูบ้าง - หากมีโอกาสทำ ให้ลองทำ แล้ววัดผล ก่อน และหลังเก็บเอาไว้ด้วย การปรับปรุงนี้อาจจะเริ่มจากเรื่องง่ายๆเช่นการจัดย่อหน้า ใส่สี หรือยากขนาดเปลี่ยนหน้าตาเว็บไปเลย
  6. ทำการโปรโมทออกสู่ภายนอกบ้าง - การโปรโมทไม่ได้มีแต่ไป spam ใส่เว็บคนอื่นให้เค้าด่าไล่หลังเรามาอย่างเดียว มีทั้งวิธี offline ด้วย หรือ online ที่ถูกต้องก็ตาม แต่เชื่อผม ถ้าเว็บคุณเจ๋งจริง คนใช้นั่นล่ะ จะเป็นคนทำ marketingให้เว็บคุณอย่างดี และกว้างที่สุด เพราะว่ามันทั่วโลกเลย
  7. ทำตามทั้ง 6 ข้ออย่างเคร่งครัด - เชื่อผมเถอะ ว่าเมื่อขั้นปีที่ 3 ของเว็บ เว็บคุณสามารถสร้างรายรับให้คุณได้มากกว่าที่คุณลงทุนไปทั้ง 2 ปีซะอีก แถมยังคงตัวในระดับเดิมไปเรื่อยๆอย่างแน่นอน

แค่ 7 ข้อเองครับ ไม่ยากเลยใช่มั้ยล่ะ อย่าลืมนะครับ กรุงโรมไม่ได้สร้างเสร็จในวันเดียว ความยิ่งใหญ่ก็ต้องใช้เวลาเสมอ และมันจะดีหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับว่าเราจะรัก และดูแลเอาใจใส่ขนาดไหน ผลที่ได้ ก็เป็นสิ่งที่เราทำเองล่ะครับ

ปลูกมะม่วง รดน้ำพรวนดิน ใส่ปุ๋ย ดูแลอย่างดี แต่ออกลูกเป็นเงาะคงเป็นไปได้ยากครับ

Create: Modify : 2011-05-01 20:52:16 Read : 7554 URL :