ความเชื่อผิดๆ สำหรับคนจะทำเว็บ

ความเชื่อผิดๆ สำหรับคนจะทำเว็บ

สำหรับคนที่เป็นหน้าใหม่ มือใหม่ ถึ่งเข้าวงการทำเว็บ หรือคิดจะมีเว็บเป็นของตัวเอง น่าจะต้องอ่านครับ แต่สำหรับมือเก่าแล้ว น่าจะเคยพบเห็นมาหมดแล้ว นั่นคือ ความเชื่อที่ผิดๆ เกี่ยวกับการมีเว็บ ว่ามีเว็บแล้วจะ ได้อย่างนั้น อย่างนี้ มีอย่างนั้นอย่างนี้ ทดแทนสิ่งที่ขาด เป็นการเปิดตลาด สร้างช่องทางประชาสัมพันธ์ ฯลฯ

ความเชื่อผิดๆ

  1. เชื่อว่ามีเว็บ ทำให้เป็นการประชาสัมพันธ์สินค้า บริการตัวเองได้ - ความจริง - เราต้องเอาเว็บตัวเองไปประชาสัมพันธ์ด้วยเว็บจึงจะประชาสัมพันธ์ตัวเราได้ งงมั้ย ไม่ใช่แค่เราทำเว็บแล้วเว็บจะประชาสัมพันธ์ตัวเรา แต่เราเองนั่นล่ะ ที่ต้องเป็นคนประชาสัมพันธ์เว็บของเราเอง แล้วเราจึงจะได้รับอานิสงค์จากที่เราประชาสัมพันธ์ออกไป เพราะว่าเว็บบนโลกนี้มีเป็นล้านเว็บครับ ถ้าเพียงแค่ทำเว็บขึ้นมาแล้วตั้งไว้เฉยๆ เว็บคุณก็จะกลายเป็น ซอกหลืบของโลกใบนี้ครับ
  2. เชื่อว่ามีเว็บ ทำให้ไม่ต้องมีหน้าร้าน - ความจริง - ผู้ซื้อหลายคน ก็ต้องการหน้าร้านจริงๆ เพราะว่าหลายคนต้องการเห็นว่ามีร้าน จึงจะน่าเชื่อถือ หรือว่าบางคนก็ต้องการเห็นสินค้าจริงๆที่ร้านก่อน เพื่อเป็นการตัดสินใจ แต่ข้อนี้ก็ไม่ได้ร้ายแรงมากเท่าไร เพราะว่าหลายคนที่ ไม่เคยมีร้านของตัวเอง ขายได้เงินเยอะก็มีเยอะไปนะแต่อาจจะไม่สะดวกเรื่องเอกสารต่างๆเท่านั้นเอง
  3. เชื่อว่ามีเว็บ เป็นการลงทุนครั้งเดียว - ความจริง เป็นความเชื่อที่ผิด และนำไปสู่ความเชื่อที่ผิดๆข้ออื่นๆอีกมากมายเลย จริงส่วนเดียว ตรงที่ว่าจ่ายเงินเป็นค่าทำเว็บให้สมบูรณ์แค่ครั้งเดียว หลังจากนั้นไม่ต้องจ่ายเงิน แต่ว่าเราต้องลงแรงเพิ่ม นั่นก็เป็นการลงทุนเหมือนกันครับ
  4. เชื่อว่ามีเว็บ แล้วจะใช้ได้อีกนานแสนนาน โดยไม่ต้องปรับปรุงระบบอะไรอีก - ความจริง - เว็บที่ประสบความสำเร็จ ผมยังไม่เห็นเว็บไหนทำมาแล้วใช้นานหลายๆปีโดยไม่ปรับเปลี่ยนตัวเองเลย เว็บที่ประสบความสำเร็จทั้งหมด ต่างมี programmer ประจำเว็บทั้งนั้น ซึ่งอาจจะเป็นเจ้าของเว็บเอง หรือ partner ที่ทำงานคู่กันมานานก็ตาม ดังนั้น การที่จะทำเว็บให้จบแล้วดัดหลัง programmer โดยการบีบคั้นต่างๆนั้นต้องระวังให้ดี เพราะคุณอาจจะต้องไปเริ่มต้นนับ 0 ใหม่อีกรอบก็เป็นได้
  5. เชื่อว่ามีเว็บ แล้วจะขายสินค้าได้ทั่วโลก - ความจริง - ฝรั่งอ่านภาษาไทยไม่ออกครับ แล้วเค้าจะสั่งซื้อได้อย่างไรกัน เพราะว่าเว็บคนไทยที่ทำสองภาษาค่อนข้างมีอยู่น้อย จริงอยู่ว่าปัจจุบันมีเครื่องมือแปลมากมาย แต่ก็ไม่ได้รู้เรื่องเป็นเรื่องเป็นราวอย่างถูกต้องหรอกครับ ดังนั้น ถ้าอยากขายได้ทั่วโลก คุณต้องทำเว็บเป็นสองภาษาก่อนเป็นอย่างน้อย แล้วต้องสามารถจัดการเรื่องการส่งออก และพิธีการต่างๆด้วยครับ เพราะว่าไม่ได้ง่ายแค่ใส่กล่องติด stamp แน่นอน
  6. เชื่อว่ามีเว็บ จะช่วยสร้างชุมชนพูดคุยยกระดับ brand สินค้าได้ - ความจริง - เป็นไปไม่ได้เลย เพราะว่าเค้าไม่ได้ถูกจ้างมาให้ยกย่องสินค้าคุณ หรือว่าถ้าคุณทำสินค้าออกมาได้ดีจริง อย่างมากเค้าก็มาช่วยเชียร์แค่ ครั้งสองครั้ง แล้วก็หายไป ดังนั้น ในเวลาไม่นานจะกลายเป็นชุมชน online ร้างอีก 1 แห่ง ที่ปัจจุบันมีอยู่อย่างมากมายอยู่แล้ว
  7. เชื่อว่ามีเว็บ แล้วจะขายสินค้าดีขึ้น - ความจริง - เป็นเรื่องที่น่าเศร้าที่คนส่วนใหญ่จะตาโต และอยากจะมีเว็บมาก ก็เพราะข้อนี้ ใครๆก็อยากขายสินค้าได้เยอะขึ้น โดยลงทุนน้อยที่สุด เพราะว่าเค้ายอมจ่ายค่าทำเว็บแค่ไม่กี่หมื่น เพราะว่าการลงสื่อโฆษณาช่องทางอื่นก็แพงกว่านี้อีกมาก โดยคาดหวังว่าจะเปิดตลาดได้ทั่วไทย ขายได้ตั้งแต่เชียงรายยันยะลา โดยหลังจากทำเว็บเสร็จก็ทิ้งเลย ผลที่ได้ ไม่ต้องเดาครับ ก็ขายไม่ได้เลยเหมือนกัน เป็นความคิดที่ผิดแบบสุดๆ
  8. เชื่อว่ามีเว็บ จะเข้าถึงกลุ่มคน online ในไทยจำนวนกว่า 20 ล้านคนได้ - ความจริง - คนทั้ง 20 ล้านคน(ที่ online) ไม่มีทางเข้าถึงเว็บคุณได้ครบแน่ ถ้าหากคุณไม่ยึดเครือข่าย internet เอาไว้ในมือซะเอง แล้วบังคับให้คนเล่น internet เปิดเว็บคุณ ดังนั้นอย่าฝันถึงขั้นนั้นเลย แค่ทำได้หลักแสนก็นับได้ว่าเป็นเว็บอันดับต้นๆของไทยได้แล้วล่ะครับ
  9. เชื่อว่ามีเว็บ แล้วจะล้ำนำคู่แข่งได้ - ความจริง - ผมเห็นหลาย case หลังจากมีเว็บแล้ว ยอดขาย ไม่ได้ต่างอะไรกับตอนที่ยังไม่มีเว็บเลย หนำซ้ำคู่แข่งทำตามกลับทำได้ดีกว่าซะอีก
  10. เชื่อว่ามีเว็บ แล้วจะช่วยลดการทำงานของระบบภายในบริษัทได้ - ความจริง - หากพนักงานไม่มีส่วนร่วม หรือ หากนายหัวแข็ง บอกได้แค่ว่า คุณเสียเงินฟรีแน่นอน

อาจจะสงสัยว่า อ้าว อย่างนี้ไม่ทำเว็บไม่ดีกว่าเหรอ ในเมื่อทำแล้วมันต้องสรุปออกมาเป็นแบบนี้ก็อย่าไปทำมันเลย เปลืองเงิน เสียเวลา ปวดสมอง(ตอนตรวจงาน) เสียสุขภาพจิต(เพราะเสียเงิน) ฯลฯ แต่ว่าในเมื่อมีข้อเสีย ซึ่งมันมีหนทางแก้ไขครับ ทุกปัญหาสามารถแก้ไขได้ อย่าได้กลัวการจะมีเว็บจนเกินไป หากเราได้เรียนรู้ข้อเสียแล้ว เราก็จะได้แก้ไขได้ไงครับ ซึ่งจะมาเล่าให้ฟังในบทความต่อไปครับ

สิ่งที่ควรทำ หากอยากให้เว็บประสบความสำเร็จ

Create: Modify : 2011-04-27 09:05:38 Read : 7374 URL :