วิเคราะห์ปัญหา ADSL เบื้องต้น ด้วยตนเอง

วิเคราะห์ปัญหา ADSL เบื้องต้น ด้วยตนเอง

ออกตัวก่อนว่าผมไม่ได้เรียนไฟฟ้าสื่อสารมานะครับ สิ่งที่จะได้อ่าน เกิดจากการสังเกตุ และค้นหาข้อมูลเอาทั้งนั้นครับ

เรื่องเริ่มต้นจากที่บ้านใช้ TRUE ADSL ครับ ความเร็ว 6mbps/512kbps แต่ว่าเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา พบความผิดปกติคือ ต่อเน็ตช้ามาก นานเลย กว่าจะต่อได้ติด หนำซ้ำ ยังมีเสียงเชื่อมต่อ internet เข้าไปในสายโทรศัพท์อีกต่างหากแต่พอดีว่าออกไปหอแล้ว เลยไม่ได้มาตรวจซ่อมอะไร ก็พอใช้งานได้ จนกระทั่งเมื่อวานได้กลับบ้าน แล้วพบว่าอยู่ดีๆเน็ตก็หลุดไปเฉยๆ ซึ่งปกติไม่เป็นแบบนั้น อีกทั้งต่อติดได้ลำบากมาก จนพบว่า หากต่อได้ติด ก็จะติดที่ความเร็วประมาณ 3mbps/56kbps อันนี้พิมพ์ไม่ผิดนะครับ คือมัน drop ไปเยอะมากเลยจริงๆ ลองเปลี่ยน splitter ก็แล้ว ทำอย่างไรก็เหมือนเดิม จนในที่สุดยอมแพ้ แล้วเอาเน็ตเน่าๆไปติดต่อ true care chat เพื่อสนทนา และแจ้งปัญหา แล้วทาง true ก็ได้ส่งช่างมาในช่วงบ่าย(เร็วดี)

แต่ระหว่างที่ช่างยังไม่มา ก็พยายามแก้ไขปัญหา ไม่ว่าจะเป็นการตั้งค่าต่างๆของ internet โดยค่าที่ตั้งที่ router ผมคือ TP-LINK TD-W8950ND มีดังนี้

 

 1. VPI - 0
 2. VCI - 100
 3. Service Category - UBR Without PCR
 4. QOS - Disable
 5. Connection Type - PPPoE
 6. Encapsulation Mode - LLC/SNAP-BRIDGING
 7. MTU - 1480
 8. PPP Debug Mode - Disable
 9. Enable Fullcone NAT - Disable
 10. PPP IP extension - Disable
 11. Bridge PPPoE Frames Between WAN and Local Ports - Enable
 12. Enable IGMP Multicate - Enable
 13. Enable WAN Service - Enable

ซึ่งจากที่พยายามเช็คจากหลายๆที่ก็เป็นค่าที่ปกติ คนอื่นก็ใช้แบบนี้กันไม่มีปัญหา จนถึงขั้น upgrade firmware ก็แล้วด้วยครับ เป็นตัวใหม่ล่าสุดจากหน้าเว็บเลย อาการก็ยังคงอยู่

โดยการวางสาย จากกล่องกันฟ้า ที่หน้าบ้าน ก็จะมีสายอ่อนลากเข้ามากลางบ้าน แล้วจึงตัดเพื่อเชื่อมแยกเข้ามาห้องผม แปลว่าในบ้านผมพ่วง 2 จุดจากจุดแยกเดียวกันที่กลางบ้าน ผมก็เลยตัดสินใจ หิ้ว router ลงไปลองดู ก็ยังไม่สามารุต่อได้ติด โดยเป็นที่อาการเดียวกัน หลังจากเริ่มจะจนปัญหา นั่งรอช่างแล้ว ก็เล่นๆดูๆ router ไปเรื่อยๆ จนไปเจอหน้าหนึ่ง ที่เป็น Statistic > ADSL แล้วพบว่ามันมีค่าต่างๆอยู่ที่เคยพบมาก็คือ SNR Margin , Attenuation ว่าแล้วก็ทำการหาข้อมูล ว่าเลขแต่ละตัวนั้น มากหรือน้อยผิดปกติอย่างไร จนพบว่า

SNR Margin คือค่าสัญญาณที่ส่งได้ ว่ามากน้อยแค่ไหน ในขณะที่มีคลื่นแทรก เปรียบเหมือนกับ ในห้องที่เปิดเพลงดัง แล้ว คุณคุยกับเพื่อนรู้เรื่องมากแค่ไหนโดยใช้ระดับเสียงเท่าเดิมตลอด รู้เรื่องมาก ก็จะได้ค่า SNR Margin สูง หากรู้เรื่องน้อย ก็จะได้ SNR Margin ต่ำ ซึ่งค่าที่ปกติจะประมาณนี้

 • 6bB. หรือต่ำกว่า = แย่มาก ส่งผลให้ไม่สามารถเชื่อมต่อ internet ได้เลย หรือ เชื่อมได้ก็เล่นไม่ได้ เราจะพบว่า ไฟ ADSL ที่หน้าเครื่อง กระพริบ หรือ ไม่ synce กัน
 • 7dB-10dB. = ต่อไม่ค่อยติด ถ้าติดก็ช้ามากๆ
 • 11dB-20dB. = ยังพอเล่นได้ แต่ว่าจะมีปัญหาเรื่องการเชื่อมต่อเป็นระยะๆ หรือหลุดได้
 • 20dB-28dB. = ค่าปกติ ที่ควรจะได้
 • 29dB. or above = ดีมากหากสูงมากๆ ก็จะทำให้ maximum speed ดีขึ้นด้วย เช่นอาจจะเล่นได้ถึง 16 Mbps (ค่าความเร็วสูงสุดของสายที่จะใช้ได้)

ส่วนอีกค่า คือ  Attenuation เป็นความสุญเสียที่เกิดขึ้น ซึ่งจะมีผลโดยตรงกับระยะทางที่ห่างจากชุมสาย ยิ่งห่างมาก หรือมีความสูญเสียมากขึ้น ก็จะทำให้ Attenuation มากขึ้น และหาข้อมูลได้ดังนี้ 

 • 20bB. and below = ดีมากหากสูงมากๆ ก็จะทำให้ maximum speed ดีขึ้นด้วย เช่นอาจจะเล่นได้ถึง 16 Mbps (ค่าความเร็วสูงสุดของสายที่จะใช้ได้)
 • 20dB-30dB. = ค่าปกติที่ควรได้
 • 30dB-40dB. = ใช้ได้
 • 40dB-50dB. = ไม่ค่อยดี
 • 50dB-60dB. = จะทำให้มีปัญหาการเชื่อมต่อได้
 • 60dB. and above = อาจจะเล่นไม่ได้ หรือต่อไม่ติดเลย

ก็สรุปได้ว่า เราต้องทำให้ SNR Margin สูงๆ และ Attenuation ต่ำๆ เน็ตเราจึงจะเสถียร ก็เลยคิดว่า เอ๊ะ อย่างนี้แล้วทำไมไม่เอาไปลองที่กล่องกันฟ้าหน้าบ้านเลย ว่าแล้วอย่าช้า ก็เลยเอาสายไปเสียบลองเลยครับ ปรากฏว่า ได้ค่า SNR Margin สูงกว่าจุดในบ้าน และ Attenuation ต่ำกว่าในบ้าน รวมทั้งต่อ Speed ได้เต็มด้วย เท่านั้นเอง ถึงบางอ้อเลยครับ ว่ามันเป็นปัญหาที่สายที่เดินเข้าในบ้านนี่เอง สำหรับค่าตัวเลขต่างๆจริงๆแล้วมีอีกหลายค่า แต่ว่าสองค่านี้คือ ค่าหลักที่ต้องพิจารณาเลย โดย Attenuation กับ SNR Margin มันเอามาคำนวนเพื่อแสดงค่าความเร็วสูงสุดของ internet ได้เลยครับ

หลังจากนั้นพักใหญ่ๆช่างก็มาตรวจสอบ แล้วก็แจ้งว่าเป็นปัญหาที่คู่สายภายในนั่นเอง สรุปผมก็ต้องไปเดินสายใหม่ครับ เพราะว่าของเก่าก็เก่ามากแล้วด้วย เดินใหม่ น่าจะทำให้เน็ตแรงน่าดู อิๆ(มันก็แค่เต็ม speed ตามที่ใช้บริการนั่นแหล่ะ 555)

วันนี้ไม่ได้ทำงานเลย มัวแต่จัดการเรื่อง internet อยู่ แต่ผมก็ได้ความรู้มาประดับ และสร้างรอยหยักในสมองได้เพิ่มเติมครับ หากเน็ตบ้านท่านมีปัญหาก็ลองตรวจสอบดูนะครับ ทั้งการตั้งค่า และทางกายภาพเลยครับ ปัญหาอาจจะอยู่แค่ปลายจมูกเองก็ได้

Create: Modify : 2011-04-22 09:33:19 Read : 29189 URL :