สารพัดคำศัพท์ webmaster ควรรู้

สารพัดคำศัพท์ webmaster ควรรู้

ถ้าเป็นมือใหม่ที่เริ่มต้นทำเว็บ จะพบคำศัพท์เยอะมาก ซึ่งศัพท์เหล่านี้ถ้าเปิดพจนานุกรมดู อาจจะพบคำแปลที่ประหลาดและทำให้งงหนักกว่าเดิมก็ได้ ก็เลยจะมาเล่าให้ฟังว่ามันคืออะไร สื่ออะไรให้เราบ้าง

ออกตัวก่อน ว่าผมไม่ได้เก่งภาษาอังกฤษนะครับ งูๆปลาๆเหมือนกันครับ แต่เพราะว่า คลุกคลีกับคอมมาเยอะ เลยทำให้เห็นมาบ่อยจนจำได้แล้ว โดยผมจะเน้นไปในส่วนที่เกี่ยวข้องกับพวกโดเมนหรือ host นะครับ เพราะมันต้องรู้น่ะครับ

คำศัพท์ คำอธิบาย
CP Control Panel หรือเครื่องมือการจัดการเว็บเชิงลึก ซึ่งโดยปรกติ ถ้าเราเช่าเว็บที่เสียเงินเนี่ย เค้าจะมี CP มาให้เราครับ ซึ่งมันจะมีความสามารถในการ .. สร้าง Subdomain จัดการ DB จัดการเมล์ภายใต้โดเมนของเรา ดูสถิติ และอื่นๆอีกครับ สรุปคือ เครื่องมือช่วยอำนวยความสะดวกนั่นเอง
DB Database หรือฐานข้อมูลนั่นล่ะครับ ซึ่งคนใช้ CMS ต่างจะต้องใช้อย่างน้อย 1DB ทั้งนั้นครับ จะเลี่ยงไม่ได้ โดย1ฐานข้อมูลเนี่ย จะสามารถสร้างได้หลายตารางครับ และในแต่ละตารางก็จะสามารถบันทึกข้อมูลได้หลายรูปแบบอีกด้วยครับ โดยหน้าที่หลักๆคือเก็บข้อมูลทุกอย่างของเว็บ เพื่อการเรียกใช้หรือบันทึกข้อมูลซ้ำหรือเพิ่มใหม่ ซึ่งถ้าเว็บที่เก็บข้อมูลในฐานข้อมูลแล้วฐานข้อมูลเสียหาย เว็บก็จะใช้ไม่ได้ไปด้วย
Host เครื่องcomputer ที่เรียกว่า server มีหน้าที่สำหรับเก็บข้อมูลของ website ทั้งหมด เพื่อรองรับต่อการเรียกใช้ของบุคคลทั่วไป หรือใครก็ตามที่เรียกเว็บนั้นขึ้นมาแสดงผล
Domain มันคือชื่อเว็บ ที่ใช้แทนกลุ่มเลขของ IP ครับ เช่น โดเมน www.meewebfree.com www.mindwebhost.com เป็นต้น ตัวอย่าง www.google.com ก็จะชี้ไปที่ IP 216.239.61.104 นั่นเองครับ เพื่อให้ง่ายต่อการจดจำของเราครับ ซึ่งโดเมนจะมีเพียงอันเดียวในโลกเท่านั้นครับ จะไม่สามารถจดซ้ำกับคนอื่นได้ และคนอื่นก็ซ้ำกับเราไม่ได้
Subdomain คือชื่อโดเมนชนิดนึง หรือโดเมนย่อยนั่นล่ะครับ เช่นเว็บผม www.meewebfree.com แล้วผมสร้าง Subdomain ขึ้นมาคือ board.meewebfree.com เจ้า board นี่ล่ะครับ ที่เรียกว่ามันคือSubdomain โดยเป็น subdomainของ meewebfree.com
CMS Content Management System คือระบบเว็บสำเร็จรูป ที่รวมเอาหลายระบบให้เราใช้แล้ว ในเว็บเดียว เช่น กระดานข่าว ข่าสาร บทความ เป็นต้น
Guestbook มันคือระบบ สมุดเยี่ยมครับ สำหรับเอาไว้ให้ผู้ใช้เข้ามาเขียน เหมือนลงนามว่าได้มาแล้ว หรืออะไรประมาณนั้นครับ
Counter คือตัวนับสถิติต่างๆ เช่น มีคนเปิดหน้าเว็บเรากี่ครั้ง มีคนเข้ามาเยี่ยมแบบไม่ซ้ำเลย กี่คน
BW หรือ D/T bandwidth หรือ DataTransfer คืออัตราการส่งถ่ายข้อมูลระหว่าง host กับเครื่องผู้ใช้ครับเช่น หน้าแรกเว็บเรามีขนาดโดยรวม 100Kb ถ้าเราเปิดหน้าแรกของเรา 10ครั้งก็เท่ากับ 1000Kb หรือ ประมาณ 1 Mb นั่นล่ะครับถ้าเราเปิด10000ครั้ง เราก็จะใช้ไป 1Gb โดยประมาณแล้วครับ โดยเค้าจะให้เป็นอัตราต่อเดือนไปครับ ขึ้นเดือนใหม่ก็เริ่มนับใหม่
Space คือที่ว่างที่เราสามารถเก็บรูปหรือไฟล์ต่างๆบน server เราครับ ก็เปรียบได้กับ HDD ในเครื่องเราเองนั่นล่ะครับ ว่าได้มากี่เม็ก
IP จริงๆมันคือ IP address (Internet Protocol address) เป็นเลขที่ระบุคอมพิวเตอร์แต่ละเครื่อง โดยที่จะไม่มีทางซ้ำกันครับ
SQL Structured Query Language หรือระบบโครงสร้างการการค้นหาข้อมูลครับ มันเป็นระบบนึง ที่จะช่วยจัดการเรื่องการเก็บบันทึก ลบ ฐานข้อมูลของเราครับ หรือให้เข้าใจง่ายๆมันเป็นภาษาที่ใช้สำหรับ database
FTP File Transfer Protocol มันคือการสื่อสารข้อมูลของคอมพิวเตอร์รูปแบบนึง ซึ่งนำมาใช้ในการโอนถ่ายย้ายข้อมูลครับ โดยที่เหมาะสำหรับการส่งข้อมูลปริมาณมากๆขึ้น server ครับ เราก็จะเอามาใช้ในการส่งเว็บจากเครื่องเราไปวางที่ server นั่นเอง
CHMOD เป็นศัพท์ในส่วน FTP จะใช้สำหรับการแก้ไขสิทธ์ของไฟล์ หรือแฟ้มบางแฟ้ม ให้สามารถถูกเขียนทับได้หรือไม่ได้(ปกติถ้าเราไม่ chmod ใน linux จะเขียนไฟล์ทับผ่านสคริปไม่ได้ แต่ถ้า CHMOD แล้วจะเขียนได้)
DNS Domain Name System or Domain Name Server (DNS) มันก็คือ ชื่อโดเมนที่ใช้ระบุไปยัง server นั่นล่ะครับ ซึ่งโดเมนของเรา เราจะต้องบรรจุค่า DNS ของเว็บ host ที่เราใช้บริการ เพื่อให้มันเข้าใจได้ว่า เราเก็บไฟล์เว็บเอาไว้ที่ใหนนั่นเอง...... อย่างเช่นโดเมน www.meewebfree.com ก็จะมีค่า DNS คือ ns1.mindwebhost.com ns2.mindwebhost.com ซึ่งปรกติมันจะมีสองค่าครับ

Create: Modify : 2010-04-15 18:23:32 Read : 8243 URL :