เมื่อเลือกที่จะเดินเส้นทาง webmaster

เมื่อเลือกที่จะเดินเส้นทาง webmaster

แนวทางการเดินเส้นทางสาย webmaster ที่ไม่ยาก แต่ก็ไม่ง่ายเกินไปนัก ต้องอาศัยความพยายาม ความอดทน ใส่ใจในงานสายนี้

สิ่งที่จะพูดเสริมก็ถือซะว่าเล่าสู่กันฟังเป็นการแนะนำแนวทางที่ควรจะเป็นเว็บมาสเตอร์ที่เจ๋งๆให้แล้วกันนะครับ

มือใหม่เริ่มต้นทำเว็บ.........

การทำเว็บมันถือเป็นศาสตร์และศิลป์เลยทีเดียว ดังนั้น สิ่งนึงที่ต้องทำใจไว้เลย ก็คือ ต้องเก่งทั้งศาสตร์แล้วก็ศิลปด้วยนั่นเอง เพราะว่าหากว่าเราเก่งแต่ศาสตร์ สุดท้ายเราก็จะกลายเป็น Programming ก็คือเป็นแต่โค้ดๆๆๆ คิดๆๆ แล้วก็โค้ดๆๆๆ แล้วหากเราเป็นแต่ศิลป์เราก็จะเป็นแต่คน ที่ขีดๆเขียนๆวาดๆ สร้างรูปไปเรื่อยๆ(Designer) แค่นั้นเอง

หากแต่ความเป็นจริงคือคนจะเป็นเว็บมาสเตอร์ได้นั้นต้องรอบรู้ทั้งสองด้าน อาจจะไม่ต้องเชี่ยวชาญ แต่ว่าต้องรู้ หรืออย่างน้อยต้องเข้าใจและใช้เป็น

เริ่มต้นที่ตรงไหน.....

การทำเว็บนั้นมันเริ่มต้นที่ความสนใจ และใส่ใจ เราต้องมีความทุ่มเทให้กับมัน นี่คือสิ่งที่จะพบว่าผมนั้น ย้ำนักย้ำหนาและมันก็คือสิ่งสำคัญขึ้นพื้นฐานที่ถือว่าใครขาดแล้วก็ 100% ไม่ได้เป็นเว็บมาสเตอร์แน่นอนที่สุด ชัวร์เสียยิ่งกว่าฟันธงซะอีก

เพราะว่า เมื่อมีความสนใจใส่ใจแล้ว ก็ย่อมจะสนใจใฝ่เรียนรู้ไปเรื่อยๆ เพราะว่าแม้ว่าไม่มีพรสวรรค์ แต่ก็ต้องมีพรแสวง

ไม่มีใครเก่งในวันเดียว ไม่มีใครเป็นในวันเดียว ไม่มีใครทำเว็บเองทั้งหมดในวันเดียว ..... กรุงโรมไม่ได้สร้างเสร็จในวันเดียว....

นี่คือความจริงที่จะต้องยอมรับเอาไว้เลย รับไม่ได้ก็จำเป็นต้องได้ เพราะว่ามันคือสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

วันเดียว อย่างมากก็ได้เป็นเจ้าของเว็บ ที่ติดตั้งโดยเว็บสำเร็จรูป แล้วนั่งจิ้มๆๆๆไปตามบทความเรื่อยๆก็ใช้ได้

แต่ยังไม่เคยเจอ ว่าภายในวันเดียวจะทำให้คนๆนึงที่ไม่รู้อะไรมาก่อน นอกจากจะได้เป็นเจ้าของเว็บแล้วยังสามารถแก้ไขได้ทุกสิ่งทุกอย่าง ตามที่คนอื่นบอกได้.....(ใครเจอมาบอกด้วยนะ)

ที่ผมจะบอกคือพื้นฐานครับ มันคือเรื่องสำคัญที่สุดที่ควรจะมี หากอยากรู้ว่าพื้นฐานมีอะไรบ้างก็ลองอ่านต่อไปนะครับ

พื้นฐานการทำเว็บ.....

เรื่องที่ถือว่าเป็นพื้นฐานจริงๆของการทำเว็บคือการใช้คอมพ์ให้เชี่ยวชาญ ขนาดใหนที่เรียกว่าเชี่ยวชาญพอจะทำเว็บได้

ก็ต้องสามารถทำตามที่คนอื่นบอกได้ เช่น ให้ copy ไฟล์จากที่นี่ไปไว้ที่นั่น ให้ย้ายแฟ้มตรงนี้ไปไว้ที่จุดนู้น คือต้องเอาเม้าส์จิ้มได้ใช้งานเป็นนั่นล่ะ แล้วที่สำคัญต้องติดตั้งโปรแกรมเป็น ไม่ต้องขนาดว่าไปนั่งพิมพ์ command เป็นหรอก ขอเพียงนั่งจิ้มๆๆๆติดตั้งให้มันใช้งานได้ทุกอย่างก็พอแล้วกัน แล้วที่มันจะต้องตามกันมาคือความช่างสังเกต......

เพราะว่าคนใช้คอมพ์จะต้องช่างสังเกตด้วย และตลอดเวลา ทุกอย่างมันมีค่าหมด อย่างตอนที่ทำเว็บ ถ้าคุณเขียนตัวหนังสือผิดตัวเดียว อาจจะทำให้เว็บหน้านั้นไม่รันเลยก็ได้

ต่อมาจากพื้นฐานการใช้คอม และเข้าใจระบบการทำงานของคอมพ์แล้วก็คือการอ่าน...

นี่เป็นอีกเรื่องที่สำคัญมาก ต้องอ่านๆจริงๆ ทุกอย่าง ต้องอ่านทั้งนั้น โค้ดก็ต้องอ่าน ทำเว็บหรืออะไรให้ดีก็ต้องอ่านตลอด ดังนั้นเลี่ยงไม่ได้แน่นอน

....แล้วอ่านอะไร..... เรื่องที่ถือว่าเป็นพื้นฐานจริงๆคือ HTML XHTML CSS (เริ่มต้นสุดๆต้องเน้นที่ HTML ก่อนเลย) คืออะไร คงต้องถาม Google ดูนะครับ นั่นล่ะ ที่จำเป็นอย่างมากที่ต้องศึกษาการทำงานของมันอย่างถ่องแท้ เพราะว่า มันคือจุดเริ่มต้นที่แท้จริงของการทำเว็บ ไม่ว่าจะเป็น PHP ASP Java ก็ล้วนแล้วแต่ต้องใช้พื้นฐานของ HTML ทั้งนั้น เพราะว่าจะพูดไป อีก 3 ตัวที่กล่าวมามันก็เป็นเพียงแค่ตัวเสริมของ HTML เท่านั้นเอง ดังนั้นหากการศึกษา PHP ASP Java เรายังไม่มีพื้นฐานความรู้ ที่ดี ของ HTML ก็แย่แน่นอนครับ เพราะว่าเราจะแยกไม่ออกเลยว่าเค้าต้องการสื่อถึงอะไร

แล้วจะศึกษา HTML อย่างไรให้ดีและเร็ว....... ก็คงต้องเรียนกับผู้รู้ หรือทุนน้อยหน่อย ก็คงหนีไม่พ้นหนังสือที่ขายตามท้องตลาดนั่นล่ะครับ หากสะดวกลองไปมองๆแถวๆร้านหนังสือมือสองที่จตุจักรเอาก็ได้ครับ ราคา 60% ราคาปก ก็คงพอจะซื้อหากันมาอ่านได้ หรือหากใครทุนน้อย ก็ต้องอ่านในเน็ตเอา ถามว่าที่ใหนดี .....ไม่มีที่ใหนที่ดีที่สุดและแย่ที่สุด แต่ว่าทุกที่นั้นดีหมด เพราะว่าการอ่านได้ครบทุกที่มันจะเป็นการเพิ่มพูนประสบการณ์ในตัว....

มีอย่างอื่นช่วยเราใหม...... มีครับ มันก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิดซะทีเดียว มันมีโปรแกรมช่วยเราเขียนเว็บอยู่ครับ มันช่วยงานเราได้ดีทีเดียว โปรแกรมก็มีหลายตัวครับ เช่น Macromedia Dreamweaver, Microsoft Fontpage, Namo Webeditor .....อื่นๆอีกมากมาย แต่เท่าที่พูดมาค่อนข้างจะได้รับความนิยมในการใช้งาน โดยเฉพาะในตลาดงาน Dreamweaver นี่แน่นอนครับ แพร่หลายมากๆ ส่วนรายละเอียดโปรแกรมพวกนี้ก็ลองถาม Google นะครับเค้าช่วยได้

แล้วจบ HTML แล้วยังไงต่อ...... การเรียนรู้ไม่มีวันจบนะครับ กว่าคนจะเชี่ยวชาญ HTML ได้ก็ต้องหมดเวลากับมันไปนานมากๆทีเดียว (เร็วสุดพอเป็นก็ไม่น้อยกว่า1วัน) เพราะว่านอกเหนือจากการอ่านก็คือประสบการณ์นั่นเองที่จะช่วยให้เราจำได้ไป ตลอด ประสบการณ์ ก็หาได้ไม่ยากจากการศึกษาเว็บใหญ่ๆดีๆว่าเค้าทำอย่างไร แล้วเราลองทำเลียนแบบดูว่ามันจะเหมือนรึเปล่า ถ้าไม่เหมือนเราพลาดอะไรไป...... ยิ่งทำเยอะก็ยิ่งเชี่ยวชาญ..... เมื่อไปถึงระดับนึงที่เชี่ยวชาญ (ประมาณว่าอ่านโค้ด HTML แล้วเข้าใจได้) เราก็ค่อยขยับขั้นขึ้นมาเป็น JavaScript เพราะว่าเว็บน่าจะ 90% ต้องใช้ Java Script ทั้งนั้น ดังนั้นนี่คือสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้(อีกแล้ว) แล้วมันยังเป็นอีกเครื่องมือนึง ที่ช่วยเพิ่มลูกเล่นให้กับ HTML ได้ด้วย เพราะว่าตัว HTML เองนั้นทำอะไรแทบไม่ได้เลย แล้วโค้ดสำเร็จรูปมากมายก็เอา Java มาใช้ด้วยเช่นกัน ดังนั้นหากเราไม่มีพื้นฐานต่อไปแย่แน่ๆ

ถึงจุดนี้แล้ว ก็เรียกได้ว่ามีเว็บเป็นของตัวเองแล้ว.... แต่ว่าเวลาที่แต่ละคนกว่าจะมาถึงจุดนี้ต่างกันแน่นอน อย่างผมเอง ก็หมดไป2-3ปีแล้ว คลุกดินคลุกทรายมาก็เยอะมากมายหลายอย่างหลายแบบที่เจอ ถ้าใครที่มาถึงจุดนี้แล้วยังไม่ท้อซะก่อน ก็จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องก้าวต่อไป

แล้วก้าวต่อไปคืออะไร...... การต่อยอดจากสองสิ่งทีได้เรียนมา นั่นก็คือภาษาที่มีความสามารถสูงกว่า HTML นั่นเอง เช่น PHP ASP ซึ่งแน่นอนเลยว่ามันดีกว่าก็ย่อมยากกว่าตามตัว ซึ่งภาษา ASP PHP จะพูดไปนั้น มันทำงานได้เทียบเคียงกันเลยล่ะ เพียงแต่ว่า ASP เป็นของ Microsoft แต่ PHP เป็น Opensource ซึ่งแนวโน้มพบว่า php มีความนิยมมากกว่าด้วยหลายๆปัจจัยสนับสนุน....

และแน่นอน เมื่อมาถึง ASP หรือ PHP หากใครที่เชี่ยวชาญ HTML ย่อมผ่านช่วงนี้ได้ไม่ยากนัก เพราะว่าที่ต้องเข้าใจ ก็ต้องเข้าใจเพียงแค่โครงสร้างเนื้อหาของ PHP แท้ๆเท่านั้น เพราะว่าการใช้ PHP ปรกติคือเค้าจะใช้ HTML ผสมกับ PHP อยู่แล้ว หากเราเข้าใจ HTML เราก็จะเข้าใจได้ไม่ยากว่าเค้ากำลังให้ความสำคัญที่สิ่งไหน HTML หรือ PHP กันแน่ เราก็จะเข้าใจตามเข้าได้อย่างง่ายและเร็ว

..... ยังมีอะไรอีกใหม.... มีแน่นอนครับ อย่างที่บอก การเรียนรู้มันไม่มีวันจบ อาจจะ ไปใช้งานสูงขึ้นไปอีกเช่น Oracle .NET หรืออื่นๆตามแต่ความต้องการใช้งานแต่ละคน ....

ซึ่งคนๆนึงกว่าจะเดินมาถึงจุดนี้ต้องหมดเวลากับมันไปอย่างมากมายแน่นอน และหากว่าเราคนๆนั้นไม่มีความสนใจและใส่ใจจริงๆก็อาจจะท้อไปตั้งแต่ HTML แล้วก็ได้.......

เอาล่ะครับ ผมก็จะเล่าเรื่องของผมเองให้ฟังแล้วกันนะครับ กว่าจะมาเป็นวันนี้ได้......

เริ่มต้นจากตัวผมเองค่อนข้างมีความสนใจในคอมพ์อยู่แล้ว แล้วตอนนั้นเพื่อนเอาโปรแกรม Dreamweaver มาให้ผม ด้วยความที่ส่วนตัวอยากรู้อยากลองอยู่แล้วก็เลยเอามาลงแล้วก็ใช้งานมันมา เรื่อยๆ แรกๆก็ใช้ใน Graphic Mode ก็มันจะทำงานเหมือนกัน Word ในเครื่องเราๆท่านๆเลย แต่ด้วยความอยากรู้อยากเห็น ก็นั่งมั่วโปรแกรมไปเรื่อยๆ ตามขั้นๆๆๆไป จนกระทั่งเริ่มมาเปิดแบบกึ่ง code กึ่ง graphic เพื่อดูว่าเวลาเราใช้งานกราฟิกแล้วมันทำอะไรกับ Coding ไป ซึ่งในช่วงนั้นก็เริ่มหาอะไรที่เกี่ยวกับ HTML มาอ่านด้วย ทุกๆอย่าง ที่เกี่ยวข้อง อ่านแล้วก็ลองทำ แล้วก็ไปเอาหน้าเว็บดังๆมาเปิดโค้ดดู อยากได้อะไรก็เปิดโค้ดดู เอามาแปะๆๆๆ จนมันเป็นเว็บได้นั่นล่ะ .... เป็นอย่างนี้อยู่นานมาก... เคยมีความคิดจะทำเว็บจริงๆของตัวเองสักเว็บนึงแล้ว ....แต่สุดท้ายติดอยู่ปัญหาเดียวคือ.... แล้วจะทำเว็บอะไร.... นี่คือปัญหาใหญ่ที่หลายคนต้องเจอแน่นอน เพราะว่าหากทำเว็บทั่วๆไป มันก็มีเกลื่อนบ้านเกลื่อนเมืองอยู่แล้ว จะเอาอะไรไปสู้เค้าได้..... จนกระทั่งเริ่มมารู้จักกับ Java ก็เริ่มศึกษามาเรื่อยๆเลยจนกระทั่งรู้จักกับ ASP อีก ก็ศึกษา ASP อีก แต่ตอนนั้นเต็มไปด้วยความมึนงงมาก เพราะว่าตัวเองนั้นพื้น HTML ก็ไม่ฟิตเท่าไร แต่ก็พอที่จะถูไถไปได้ โดยที่ช่วงนั้นที่ทำอยู่เรื่อยๆ และตลอดก็คือ โหลดโค้ดมาแล้วใช้งานแก้ไขด้วยตัวเอง ซึ่งในตอนนั้นใช้ ASP ก็เลยต้องติดตั้ง IIS ด้วย เลยรันเว็บได้สบายหน่อย (ตอนนี้ผมใช้ wamp ในการรันเว็บแทน IIS แล้ว) แล้วก็ทำอย่างนี้มาเรื่อยๆสิ่งที่มันเก็บมาเรื่อยๆก็คือประสบการณ์นั่นเอง จนกระทั่งได้มาเริ่มอีกครั้งกับ PHP แต่เท่าที่จำได้คือ PHP นี่เร็วมากๆ เพราะว่า ผ่าน ASP มาแล้ว แล้วก็ผ่านภาษา C มาด้วยอีกต่างหาก ดังนั้นเรื่องโครงสร้างระบบภาษาไม่ยากเลย จนกระทั่งมารู้จักกับ PHP-Fusion (CMS ตัวนึง) ก็พบว่ามันใช้งานง่ายจริงๆ จนเกิดประเด็นความคิดจุดติดขึ้นมาว่าจะทำเว็บให้คนอื่นแล้วก็มานั่งอยู่ที่ตรงนี้นี่ไงครับ....

ซึ่งในครั้งแรกเลยที่เริ่มทำเว็บนี้ขึ้นมาเนี่ย ก็ยังอ่อน PHP อยู่เลยด้วยซ้ำไป แต่อาศัยลูกมั่วเดียวกับ ตอนที่ใช้ ASP ก็คือตามแก้ที่ไฟล์รูปไปเรื่อยๆ จนกระทั่งถึงจุดที่ต้องแก้ไขจริงแล้ว ก็ต้องไปนั่งอ่านไวยากรณ์ภาษา PHP ให้ดีๆอีกจนกระทั่งเจอบ่อยๆจนมันจำได้ไปในตัว แล้วก็อาศัยการสังเกตจาก php-fusion เอานี่ล่ะ ว่าเค้าเขียนอะไรยังไง ทำไมมันถึงออกมาได้เป็นแบบที่เราเห็น เราก็แกะแล้วก็เอามาใช้ ไปเรื่อยๆ นั่งอ่านนั่งแกะ นั่งแก้ .....จนเป็นทุกวันนี้ที่ท่านเห็นนี่ล่ะครับ

ดังนั้น มันไม่มีอะไรที่ง่ายจริงๆนะครับ ที่เห็น มันก็ง่ายๆเพียงผิวเผินเท่านั้น แล้วมันก็อาจจะไม่ได้ดังใจเรา หากอยากให้ได้ดั่งใจเราก็ต้องเริ่ม และเดินทางที่คล้ายๆผมมานี่ล่ะครับ ลองดูแล้วกันนะครับ เหนื่อยหน่อย แต่ถ้าใจรักซะอย่างมันก็จะลืมไปเองครับ

หัวใจที่สำคัญอย่าลืมครับ ใส่ใจ ใฝ่เรียนรู้ อ่าน ค้น ให้เยอะๆ

ก็ขอให้ประสบความสำเร็จเป็นเว็บมาสเตอร์ชื่อดังกันทุกท่านครับผม

Create: Modify : 2006-11-14 07:00:00 Read : 9683 URL :