Aptana - php IDE ที่ถูกใจผม สำหรับการเขียนเว็บ

Aptana - php IDE ที่ถูกใจผม สำหรับการเขียนเว็บ

จากที่ได้จั่วหัวเรื่องนี้เอาไว้แล้ว ก็จะเป็นการแนะนำการใช้งาน Aptana กันครับ

Aptana คืออะไร Aptana คือ IDE ตัวนึง หากไม่เข้าใจว่า IDE คืออะไร อ่านได้ที่นี่ ซึ่งเหมือนกันกับ Source code Editor นั่นเอง โดยคุณสมบัติของ Aptana ก็มีมากมาย ลองอ่านได้ที่นี่ครับ

แต่ถ้าเอาข้อดีในมุมมองผมที่ผมใช้อยู่เนี่ยมันก็เกือบจะใกล้เคียง Dreamweaver แล้วนะครับ เพียงแต่ว่าความต่างที่สำคัญคือ Dream มองที่ view คือผลลัพธ์เป็นหลัก แต่ว่า Aptana มองที่ Code เป็นหลัก แต่ก็มีอีกหลายอย่างที่ Dreamweaver ทำไม่ได้เช่นกัน

ที่ผมใช้ตอนนี้ก็คือเอา Aptana มาเขียนเว็บ แล้วเมื่อเวลาเราจะ FTP เว็บเรากกดปุ่มลัดได้เลย Aptana จะทำการ Update ไฟล์จากเครื่องเราขึ้นสู่เว็บได้ทันที เรียกว่าลืมโปรแกรม FTP ไปได้เลย อีกทั้งยังเปิดหลายโปรเจคขึ้นมาทำงานพร้อมกันในเวลาเดียวกันได้ด้วยเผื่อว่าต้องมีการ copy โค้ดมาใช้ก็ทำได้ง่ายมาก การ hilight syntag ทำได้ชัดเจนดี และมีการตรวจสอบ syntag ทันที คือเมื่อเราพิมพ์เสร็จยังไม่ทัน save aptana มันจะแจ้งเตือนเราเลย ว่าเราพิทพ์ syntag ผิดตรงไหนบ้างพร้อมทั้งบอกรูปแบบการผิดเอาไว้ด้วยอีกต่างหาก
และข้อสำคัญ มันฟรี (อีกแล้วครับท่าน)
เริ่มจาก download� มาติดตั้งลงเครื่องเลยแล้วกัน Download ได้ที่นี่
หลังจากการติดตั้งแล้วเนี่ย ให้เราลงตัวเสริมของมันครับ ก็คือ PHP นั่นเอง เพื่อให้เหมาะสมสำหรับการนำเอามาช่วยงานเขียนเว็บในภาษา PHP ครับ

หลังจากที่เราเปิดมาเราก็จะเจอข้อความต้อนรับก็ปิดไปครับให้เราดูองค์ประกอบต่างๆดีกว่าเอาที่สำคัญก็พอ

1.ส่วนซ้ายมือ - คือส่วนที่เก็บ project ของเรา ว่ามี project อะไรบ้าง และแต่ละ Project มีไฟล์อะไรบ้าง ถ้าคุ้นเคยกับ Dreamweaver มันก็คือส่วนทางขวามือในโปรแกรม Dreamweaver นั่นล่ะครับ
2.ส่วนขวามือ - source code editor สำหรับแก้ไขโค้ดไฟล์นั่นเอง
3.ส่วน tab - เวลาที่เราเปิดแต่ละไฟล์ขึ้นมามันก็จะปรากฏเป็น tab ครับซึ่งเราสามารถขยับ tab ได้ หรือว่าเพิ่มชั้นของ tab เพื่อให้เปิด 2 ไฟล์มาเทียบกันก็ได้ ลองทำได้ง่ายๆด้วยการเปิดไฟล์ขึ้นมาสองไฟล์ แล้วเราก็คลิกที่ tab สักอันนึงค้างเอาไว้แล้วลากขึ้นไปวางข้างบน (แถวๆ เมนูของโปรแกรม) มันก็จะเพิ่มชั้นของ tab ใหม่ทันที อันนี้มันอำนายความประโยชน์มาก เพราะว่าหลายครั้งมีการส่งค่าจากหน้าหนึ่งไปอีกหน้าหนึ่งเวลาเขียนก็ไม่ต้องคอยสลับไปมาว่าส่งตัวแปรอะไรถึงกันบ้าง เพราะว่าเปิดได้พร้อมกันทั้งสองหน้านั่นเอง

เริ่มต้นด้วยการสร้าง project ปกติผมจะสร้างแฟ้มขึ้นมาก่อน แต่ถ้าใครจะสร้างแฟ้มพร้อมกันกับตอนที่สร้าง project ก็ได้ครับ
หลังจากนั้นไฟล์ทั้งหมดใน project ก็จะมาอยู่ในนี้ทั้งหมด เราสามารถคลิกขวาเพื่อตั้งค่าของ project ได้ หรือว่าเราสามารถจัดการกับไฟล์ที่อยู่ใน project ตรงนี้ได้เลย

และที่ผมชอบอีกอย่างก็คือการ syncronize ไฟล์ระหว่างเครื่องเรากับ serer จริงๆก็เหมือนกับการ FTP นี่แหล่ะ แต่ว่าเราไม่ต้องเปลี่ยนโปรแกรมเลย พิมพ์เสร็จ save แล้วเราก็กดคียลัดมันก็ Upload ไฟล์นี้ทันที

สำหรับคนที่เขียนเว็บเยอะๆ เขียนโค้ดเยอะๆผมว่าเหมาะมาก

และเจ้า Aptana นี่ล่ะครับผมจะยึดใช้ตลอดการเขียนบทความเลย โดยในครั้งหน้าผมจะมาพูดถึงเรื่อง project และการสร้าง Project รวมทั้งการรันเว็บของเราด้วยครับ
Create: Modify : 2009-08-18 23:04:32 Read : 16302 URL :