PHP-Fusion คืออะไร

PHP-Fusion คืออะไร

ความหมายของ php-fusion และคำอธิบาย ว่า php-fusion มันคืออะไร แล้วมันใช้งาน ทำงานอย่างไร

คำตอบข้อนี้ ง่ายๆสั้นๆครับ PHP-Fusion ก็คือ CMS ตัวนึง....

แต่ถ้าตอบแค่นี้อาจจะโดนมองเคืองๆได้ อุตส่าห์ เสียเวลาจิ้มมาอ่านแล้ว เหมือนไม่ได้อะไร อิๆๆ ก็อย่างน้อย อยากให้อ่าน บทความ CMS คืออะไร ได้ที่นี่ก่อนน่ะครับ เพราะว่า ผมจะอธิบายแล้วจะได้เข้าใจมากขึ้น

เอาล่ะ เราติ๊ต่างว่าท่านอ่านบทความ CMS คืออะไรกันทุกคนแล้วนะครับ ก็จะอธิบาย ให้เข้าใจได้ง่ายๆว่า ปัจจุบัน CMS นั้น มีมากมายหลายผู้พัฒนา ซึ่งออกมามากมายหลายชื่อมากๆ หากเปรียบง่ายๆก็คือโปรแกรม ฟังเพลง ในเครื่องของท่านยังมีทั้ง Winamp และ Window Media Player เลยนั่นเอง เช่นกัน CMS เค้าก็มีหลายยี่ห้อ แล้วแน่นอนที่สุดแต่ละยี่ห้อก็คนพัฒนาคนละคนกันด้วย

สรุปคือ PHP-Fusion มันคือยี่ห้อนึงของ CMS ที่มีบนโลกใบนี้ นั่นคงเป็นคำนิยามที่ดีที่สุด (แต่หากไม่เข้าใจ CMS ก็จะงงต่อ)

แล้วทำไมต้อง PHP-Fusion ? มีหลายคนถามมา
เท่าที่ผมได้ทดสอบ CMS มาก็หลายตัว(ไม่น้อยกว่า 20) พบว่าแต่ละตัวก็มีจุดเด่นจุดด้อยในตัวเองอยู่ครับ แต่สิ่งนึงที่ผมพบใน CMS ตัวนี้คือ
-โหลดหน้าเว็บได้เร็ว
-โค้ดเขียนได้สะอาด เข้าใจได้ง่าย (เขียนโค้ด 6 บรรทัด ก็สามารถสร้างเว็บใหม่ได้1หน้า)
-ระบบจัดการใช้และเข้าใจง่ายมีระบบ ระเบียบ
-ไม่เปลืองทรัพยากรเครื่อง
-มีฟังก์ชั่นพื้นฐานทั้งหมดที่เว็บควรจะมี
-ติดตั้งได้ง่าย ไม่ต้องเข้าใจการแก้ไขโค้ด

เพียงเท่านี้ก็เพียงพอที่เว็บผมจะเอามายึดเป็นหลักแล้วล่ะครับ เพราะอย่างที่บอก ลองมาเยอะจริงๆครับ ตัวนี้แหล่ะดี ผมยกนิ้วให้

PHP-Fusion ต่างจาก PHP Nuke ตรงไหน?
พูดไปจะหาว่าไปโจมตีเค้าไหมเนี่ย เอาเป็นว่า ขอพูดในความรู้สึกส่วนตัวแล้วกันนะครับ หากใครมีความเห็นที่ขัดแย้งกับผม ผมต้องกราบขออภัยไว้ตรงนี้นะครับ ตามความรู้สึกของผมเนี่ย ผมรู้สึกว่า PHP Nuke มีการทำงานที่ช้ากว่า PHP-Fusion เพราะอะไรเหรอครับ เพราะว่าโค้ดเค้าเขียนมาเก่ามากแล้ว และการพัฒนาแต่ละครั้งจะเป็นการแก้บั๊ก หรือเอาโค้ดเก่ามายำใหม่ จึงทำให้โค้ดนั้นมันมีความยุ่งเหยิงมากขึ้นไปอีกเรื่อยๆ ทำให้มันทำงานช้าลงเป็นเงาตามตัวนั่นเอง และผมเคยเปิดโค้ดของ PHP Nuke ขึ้นมาครั้งนึง ก็ต้องตะลึงตาลายเลยทีเดียว เพราะว่าแค่หน้า Index หน้าเดียวมีการเรียกไฟล์ข้ามไปข้ามมาวุ่นวายมากๆ เรียกได้ว่าจะแก้โค้ด ต้องขอมึนโค้ดก่อน 1 อาทิตย์ล่ะครับ และอีกประเด็นนึงที่เป็นจุดสำคัญคือเรื่องความปลอดภัย เนื่องจาก PHP Nukeมีผู้ใช้ทั่วโลก เป็นจำนวนมาก และจำนวน Hacker จึงเพิ่มมากขึ้นเป็นเงาตามตัวด้วยเช่นกัน และที่สำคัญกว่านั้น เครื่องมือที่ใช้ในการ Hack ก็มีมากมาย และหาโหลดได้ง่ายๆอีกด้วย ดังนั้น คนที่ใช้ PHP Nuke จึงจำเป็นที่จะต้องมีความรัดกุม และอัพเดทอย่างต่อเนื่องด้วยนั่นเอง เพราะไม่อย่างนั้น .....ก็น่าจะเดาเองได้ แต่ในทางกลับกัน PHP-Fusion แม้ไม่ดังมากมาย แต่ก็เป็นข้อดีที่ทำให้คนสนใจจะ hack นั้นน้อยลงไปด้วย และผมเคยไปสนทนากับแอดมินเครื่องมาครับ พบว่า PHP-Fusion นั้นทำงานได้ เบาและสบาย สำหรับเครื่อง server มากกว่า PHP Nuke ครับ

เอาล่ะครับ พูดมาะยืดยาวทีเดียว ก็หวัง ว่าจะเข้าใจใน PHP-Fusion กันมากขึ้นนะครับ และเชื่อมั่นผมได้เลยครับ ว่าผมต้องแนะนำแต่สิ่งที่ดีที่สุดให้แน่นอนครับ

Create: Modify : 2006-11-30 07:00:00 Read : 16666 URL :