CMS คืออะไร

CMS คืออะไร

ความหมายของคำว่า CMS ที่หลายคนอาจจะสงสัย ว่ามันคืออะไร วันนี้เราจะมาอธิบายให้ฟังในรูปแบบที่เข้าใจง่ายๆ

เริ่มต้นจากคนที่ทำเว็บ ก็อาจจะต้องเริ่มต้นจาก HTML ก่อนใช่ไหมครับ แล้ว หลายคนก็จะต่อยอดออกไปที่ภาษา PHP หรือ ASP ก็แล้วแต่ตามความถนัดของแต่ละคน ทั้งนี้อันเนื่องมาจาก HTML เป็นภาษาที่ไม่ยืดหยุ่น มีความตายตัวมากๆ

ให้เข้าใจง่ายๆก็คือ ให้ใช้ HTML เพียงภาษาเดียว จะไม่สามารถเขียนกระดานข่าว ห้องแชท ตัวนับ หรืออะไรเหล่านี้ได้อย่างแน่นอน

ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ ผมจะกล่าวเข้าถึงตัว CMS ซึ่งมันเป็นโค้ดภาษา PHP หรือ ASP ที่สำเร็จรูป

หมายความว่าอย่างไรสำเร็จรูป?

หากคนเคยทำเว็บ ที่ผ่านประสบการณ์มาพอประมาณ จะนึกออกว่า ถ้าเราต้องการ ตัวนับสถิติใส่เว็บ เราก็จะต้องไปหาโค้ดสำเร็จรูปมาติดตั้ง แล้วถ้าเราอยากจะมีเว็บบอร์ดเราก็ต้องใปหาเว็บบอร์ดมาติดตั้ง ถ้าต้องการระบบแลกลิ้งค์ก็ต้องวิ่งหามาติดตั้ง ฯลฯ

กว่าจะติดตั้งครบทุกฟังก์ชั่นที่เราต้องการเล่นเอาเราเหงื่อแตกและนั่ง มึนไปแล้ว 32 ตลบ เพราะว่าการติดตั้งสคริปเหล่านี้แต่ละอย่างก็มีวิธีการติดตั้งที่แตกต่างกัน ไปตามแต่ผู้พัฒนาแต่ละคน

ดังนั้น CMS คือคำตอบ!!! เพราะว่า CMS มีการเรียกติดตั้งเพียงครั้งเดียวก็สามารถใช้งานได้ทันที โดยที่หลังจากการติดตั้งนั้น เราจะได้ระบบเว็บไซต์ที่พร้อมใช้งานมาในทันที โดยที่จะมีฟังก์ชั่นพื้นฐานของ CMS คือ
-ตัวนับ
-กระดานข่าว
-ระบบจัดการข่าวสาร
-ระบบจัดการบทความ
-ระบบเว็บลิ้งค์
-ระบบสมาชิก
-ระบบดาวน์โหลด
และอื่นๆตามแต่ที่ CMS แต่ละตัวจะเพิ่มฟังก์ชั่นเข้าไป

ทั้งนี้ทั้งนั้น เรายังสามารถเพิ่มความสามารถเข้าไปให้กับตัว CMS เหล่านั้นได้อีกด้วย เพราะ CMS จะสามารถลงตัวเสริมเพิ่มเติมเข้าไปได้ ทำให้เว็บเรามีลูกเล่นมากขึ้นนั่นเอง

CMS ต่างจาก Blog หรือ ไดอารี่อย่างไร?
คำถามนี้ น่าจะเป็นคำถามที่คาใจหลายๆคน ว่ามันก็มีลักษณะคล้ายกัน แต่ต่างกันอย่างไร... จากประสบการณ์ของตัวผมเอง ที่ได้ลองสัมผัสมาแล้ว ก็พบว่า ความต่างของมันก็คือ เป้าหมายปลายทางนั่นเอง หากอธิบายให้เห็นภาพ Blog Diary ก็เปรียบเสมือนกับที่เขียน ประสบการณ์ที่เราผ่านมา(บ่นๆ) ลงไปใน Blog หรือ Diary ของเรานั่นเอง แต่ว่า CMS มักจะเอามาใช้ในลักษณะเว็บจริงๆที่เป็นการเป็นงานมากกว่า(หรือเว็บส่วนตัว ก็ได้ ไม่ได้ผิดแต่ประการใด) และฟังก์ชั่นค่อนข้างครบถ้วนกว่านั่นเอง

อยากอ่าน ความหมายของ CMS แบบเป็นการเป็นงานบ้าง? ออ ได้ครับ เราจัดให้
CMS - Content Management System หรือ ระบบจัดการเนื้อหานั่นเอง(แปลซะตรงตัวเชียว) เป็นระบบเว็บสำเร็จรูปที่มีระบบการจัดการเนื้อหาเว็บอยู่เบื้องหลัง โดยที่ผู้ใช้งาน ไม่จำเป็นต้องมีความรู้ในด้านการเขียนหรือพัฒนาเว็บไซต์ ก็สามารถใช้งานได้ เพราะจะมีส่วนของการจัดการทุกส่วนของเว็บอยู่เบื้องหลังเว็บนั่นเอง โดยการทำงานเป็นลักษณะ Web Base ทั้งหมด(สั่งงาน แก้ไข ทุกอย่างผ่านหน้าเว็บ)

คำถามสุดท้าย ที่มีซองคำถามเข้ามาอย่างมากมายถล่มทลาย CMS เป็นโปรแกรมหรือเปล่า? ... คำถามนี้ตอบอย่างไรดีครับ เอาเป็นว่าผมขอไม่ตอบแล้วกันนะครับ ขอให้ท่านอ่านและพิจารณาประมวลตามประสบการณ์ของตัวท่านเองครับ เพราะว่า คำตอบข้อนี้ไม่มีถูกหรือผิดครับ ถ้าท่านมองว่ามันคือโปรแกรม ... มันก็ยังเป็น CMS ในตัวของมันเองอยู่ และถ้ามองว่ามันไม่ใช่โปรแกรม มันก็ยังเป็น CMS ของมันอยู่อย่างเดิมนั่นล่ะครับ สรุปมันคือ CMS ครับ???

Create: Modify : 2006-11-30 07:00:00 Read : 22036 URL :