การตั้งชื่อไฟล์อย่างถูกต้อง เข้ากันได้ทุกระบบ

การตั้งชื่อไฟล์อย่างถูกต้อง เข้ากันได้ทุกระบบ

ก่อนอื่นเลย ก็ต้องกล่าวก่อนเลย ว่าเรื่องนี้นั้นเป็นเรื่องพื้นฐานอีกเรื่องนึงสำหรับการใช้คอมพ์ และมีผลกระทบต่อการเขียนเว็บด้วยเช่นกัน ทั้งนี้เนื่องจากว่า บ่อยครั้ง ที่เรียกรูปแล้วไม่ขึ้น ลิ้งค์เว็บแล้วไม่เจอ ปัญหาเหล่านี้มักจะเกิดขึ้นจากการตั้งชื่อทั้งนั้น

เพราะว่า ในระบบ UNIX หรือ Linux นั้น การตั้งชื่อจะเป็นแบบ Case Sensivity หมายความว่า ตัวเล็กหรือตัวใหญ่ ถือได้ว่าเป็นคนละตัวอักษรกัน เช่น T ไม่ใช่ t และ MeeWebFree.com ก็ไม่ใช่ meewebfree.com แต่ว่าในทางกลับกัน ใน window นั้นกลับมองว่า MeeWebFree.com นั้นมีค่าเท่ากับ meewebfree.com นี่คือสาเหตุหลักที่ทำให้หลายครั้งรูปหลายลิ้งค์มักจะผิดพลาด เพราะว่า ตอนที่ทดสอบในเครื่องตัวเองนั้น ใช้งานได้ แต่มาใช้งานจริง ซึ่ง hosting ส่วนใหญ่เป็นระบบ Unix กลับใช้ไม่ได้เพราะเรื่องของ Case Sensivity นั่นเอง

ต่อมา การตั้งชื่อนั้น สิ่งที่ต้องคำนึงนอกจากเรื่อง Case Sensivity แล้วก็ยังมีเรื่องอักขระพิเศษต่างๆด้วย

เช่น การตั้งชื่อไฟล์ให้เป็น name@1 ตัวหนังสือ @ นั้น ถือเป็นอักขระพิเศษ ไม่ควรเป็นอย่างยิ่งในการนำมาตั้งชื่อไฟล์ เพราะจะยิ่งทำให้การทำงานนั้นผิดพลาดได้ง่ายยิ่งขึ้นไปอีกมากๆ สำหรับอักขระพิเศษนั้นมีหลายตัวเลย ตามดังต่อไปนี้ครับ \\ / : ; * ? " ' < > | รวมไปถึง อักษร และ สระ วรรณยุกต์ ในภาษาไทยทั้งหมด และ space bar นี่ก็เป็นส่วนนึงเท่านั้นครับ ความจริงมีเยอะกว่านี้ ลองมองที่แป้นคียบอร์ดครับ ตัวหนังสือใด ที่ไม่มีในภาษาอังกฤษ ทั้ง 26ตัว และตัวเลขอีก 10 ตัว ให้มองไว้ก่อน ว่ามันคืออักขระที่ไม่ควรใช้งาน แต่ว่ามีข้อยกเว้นครับ คือ - กับ + กับ _ สามตัวนี้ใช้ได้ครับ แต่ให้แนะนำจริงคือ - กับ _ ครับ จะชัวร์ และสามารถใช้งานได้ทุกระบบไม่ว่าจะเป็น Unix Linux MAC Windows และสิ่งไม่ควรเป็นอย่างยิ่งคือการตั้งชื่อเป็นภาษาไทย คืออักขระใดๆที่อยู่ในภาษาไทย รวมทั้งสระด้วย (ไม่นับตัวเลข สามารถใช้งานได้) อันนี้หากให้ได้ใช้ทั้งใน computer และการทำเว็บด้วยเลยจะดีมากจากประสบการณ์ที่ผมทำเว็บ ความผิดพลาดของ User มากกว่า80% เกิดมาจากการตั้งชื่อไฟล์เป็นภาษาไทยครับ

ต่อมาเรื่องความยาวของชื่อไฟล์ เรื่องนี้ ส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีปัญหา เพราะมักจะตั้งชื่อกันสั้นๆ เช่น 1.html 123.html 321.html จนกระทั่งเวลาผ่านไป แล้วตัวเอง ก็ งง สิ่งที่ตัวเองสร้างขึ้นมาว่า 123.html คืออะไร 321.html คืออะไร และมีเนื้อหาอะไรอยู่ในนั้นบ้างเป็นต้นครับ ข้อแนะนำในเรื่องนี้ มีผลกระทบในเชิงบวกต่อ การทำ SEO ด้วยนะครับ เพราะว่า Bot ของ Search Engine ต่างๆนั้น ให้ความสำคัญกับชื่อไฟล์ด้วย (มีผลมาก) ดังนั้น การตั้งชื่อ 123.htm กับ seo-content.htm ย่อมให้ผลการค้นหาที่ดีต่างกันแน่นอน ซึ่งส่งผลที่ดี ยิ่งถ้าร่วมกับ Keyword ยิ่งดีเข้าไปอีกครับ

เรื่องสุดท้าย มือใหม่ทำเว็บ ควรจดจำไว้ได้เลย หน้าแรกของเว็บใดๆ ให้มีชื่อว่า index เสมอๆ อันนี้ต้องจำและปฏิบัติเลย เพราะว่ามันเป็นมาตรฐานสากลครับ และไม่มีใครเค้าบอกกัน ถือว่าเป็นเรื่องที่รู้กันด้วยตัวเองครับ โดย index จะมีนามสกุลใดก็ได้ขึ้นกับภาษาที่เว็บนั้นใช้ ซึ่ง index.htm, index.html, index.php, index.jsp, index.asp ก็สามารถใช้งานได้ตามที่ server นั้นรองรับครับ

สำหรับข้อแนะนำในการตั้งชื่อไฟล์ก็ไม่มีอะไรมากครับ ตั้งให้เราเข้าใจ สื่อให้เห็นเนื้อหาข้างในโดยไม่ต้องเปิดดู และพยายามใช้ - หรือ _ ให้ชินครับ จะดีมาก หรือบางคนจะใช้ FileName แบบนี้ก็ไม่ผิดครับ เพราะเพียงแค่เราเห็นชื่อ ก็สื่อถึงเนื้อข้างในแล้ว ไม่ต้องเปิดดูให้เสียเวลาด้วย

ลองดูการตั้งชื่อไฟล์ต่อไปนี้นะครับ

1.html > index.html
2.html > about-us.html
3.html > contact-us.html
4.html > weblink.html
5.html > admin-login.html

น่าจะเห็นความต่างแล้วนะครับ ว่าฝั่งขวามือ แค่เห็นชื่อก็รู้แล้ว ว่าหน้าเว็บนั้นคืออะไร

ตอนนี้ก็ลองเปิดดูใน My Document ของท่าน แล้วก็เริ่มทำการเปลี่ยนได้เแล้วนะครับ อิๆๆๆ

Create: Modify : 2007-04-22 07:00:00 Read : 22915 URL :