มือใหม่ทำเว็บ... เริ่มต้นที่ตรงไหน ... ยังไง....

มือใหม่ทำเว็บ... เริ่มต้นที่ตรงไหน ... ยังไง....

เมื่อคิดอยากจะเริ่มทำเว็บ แต่ยังไม่รู้เลย ว่ามันเป็นยังไงบ้าง มันทำงานอย่างไร เริ่มต้นตรงไหนดี บทความนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นครับ

แนะนำการเตรียมพร้อมขั้นพื้นฐาน สำหรับคนที่คิดจะมีเว็บเป็นของตัวเองสัก 1 เว็บ ไม่ว่าเว็บเหล่านั้น จะเป็นการเป็นงานหรือขำๆก็ตาม

จริงๆแล้วมันก็ไม่ใช่เรื่องยากนะครับ จะมีเว็บสักเวบเนี่ย โดยสิ่งที่เราต้องเตรียมพร้อมไว้ก่อนที่จะมีเว็บเป็นของตัวเอง ทั้งแบบเสียเงินและไม่เสียเงิน ก็จะมีดังต่อไปนี้

1.E mail ของที่ไหนก็ได้ครับ แบบฟรีหรือเสียเงินก็ได้ตามแต่ท่านมีใช้น่ะครับ แต่เราแนะนำ @gmail และ @hotmail ครับ เพราะว่า ระบบเค้าค่อนข้างดี ที่ไม่แนะนำคือ thaimail chaiyo yahoo.co.th นะครับ เพราะว่าปัญหาเมล์ไม่เข้าเยอะมาก ที่เราจะต้องมี E mail เพราะว่าในการสมัครใช้ host ทั้งของฟรีและเสียเงิน เราจะต้องมี E mail เพื่อใช้ติดต่อ กับผู้ให้บริการ Host อาจจะใช้เพื่อยืนยัน เพื่อใช้เปิด Account ในที่นี้แนะนำให้ใช้ Google (gmail) เพราะว่า เนื้อที่เยอะมาก ระบบเร็วกว่า และ โฆษณาก็น้อยด้วยครับ

2.Host ก็คือผู้ให้บริการเก็บไฟล์เอกสาร html php asp หรือไฟล์อื่นๆนะครับ โดยเราจะต้องเอาไฟล์เอกสารเหล่านั้นไปฝากไว้ที่ server ซึ่ง server เหล่านี้เปิดบริการ24ชั่วโมงอยู่แล้วครับ ดังนั้นเราจึงเข้าอินเตอร์เน็ตได้24ชั่วโมงไงล่ะครับ โดยในปัจจุบันผู้ที่ให้บริการ Host ฟรีก็มีเยอะครับ ซึ่งบางที่ก็บริการฟรีด้วยใจจริงๆ บางที่ก็ทำเพื่ออยู่ตัว คือทำไปหาโฆษณามาจุนเจือ ค่าดูแล server ไป บางที่ก็ทำเพื่อหากำไรเช่น geocities ซึ่งserver หากำไรเนี่ย ถ้าเราสมัครใช้แล้ว เวบของเราจะติดโฆษณามาด้วย แต่จะมีมากน้อยรูปแบบที่แตกต่างกันไป บางที่ โดนโฆษณาบนหัวเวบเลยแล้วยังโดน popup โฆษณาติดมาด้วยอีกในทุก page อย่างนี้ก็รำคาณทั้งคนทำและคนใช้ล่ะครับ โดยปรกติแล้วเนี่ย ปริมาณโฆษณาจะแปรผันตามคุณภาพครับ โฆษณามากก็คุณภาพดี (แต่ก็ไม่แน่เสมอไป) ในเรื่อง host ของฟรีต้องลองถามผู้ที่เคยใช้ดูครับ ว่าเป็นอย่างไรบ้าง ซึ่งในการเลือกใช้บริการ host มีแนวคิดหลักการในการเลือกดังนี้
-Server ตั้งอยู่ที่ใด ประเทศไทยหรือต่างประเทศ เพราะว่าอินเตอร์เน็ตบางยี่ห้อจะไม่สามารถเข้าเวบต่างประเทศได้
-ผู้เยี่ยมชมเว็บคือใคร ประเทศไทยหรือต่างประเทศ เพราะว่าคนไทยเล่นเว็บที่อยู่ host ต่างประเทศได้ แต่ในทางกลับกัน คนต่างประเทศจะเข้ามาเล่นเว็บไทยที่ มีเครื่องตั้งในไทย กลับแทบจะเปิดไม่ออกเลยนะครับ อันนี้เป็นความจริงอย่างนึงที่จะต้องยอมรับกัน (แต่เว็บดังๆของไทย เค้ามักมีเครือข่ายอยู่ที่ต่างประเทศด้วยอยู่แล้วจึงเปิดได้)
-มีโฆษณามากน้อยแค่ใหน รูปแบบใด เค้าจะนำมาติดบนหน้าเพจของเรา เราต้องอ่านให้ดี มันจะมีแบบ Pop up,Text,Banner หรืออื่นๆ เอาแบบที่ไม่มี หรือมีน้อยพอรับได้
-การอัพโหลดไฟล์ เป็นรูปแบบใด บางทีเราใช้ FTP ก็จะสะดวกและรวดเร็วมากนะครับสำหรับผู้ที่คล่องแล้ว บางที่ก็มีเครื่องมือให้เราเสร็จสรรพอ่ะครับ คือแบบมีช่องๆให้เราคลิกเพื่อ Browse File แล้วอัพโหลด ซึ่งมันจะอัพได้ครั้งละไม่เยอะครับ
-เนื้อที่ Disk ที่ใช้เก็บข้อมูล ว่าเค้าให้เรากี่ Mb อันนี้เราเอาพอดีๆจะดีกว่านะครับ เพราะว่าพวกที่เนื้อที่เยอะๆเนี่ยมันจะมีข้อด้อย เช่น โฆษณาเยอะ หรือช้า เอาเป็นว่า มือใหม่เราก็เอาสัก 20Mb ขึ้นไป ก็พอแล้วล่ะครับ
-Bandwidth อัตราการส่งถ่ายข้อมูล/เดือน คือปริมาณการเรียกใช้ข้อมูลที่ถูกเก็บไว้ที่ Server ในแต่ละเดือนครับ คือว่า สมมุติว่าหน้าเว็บหน้าแรก เรา 1 หน้ามีขนาด 10Kb(10กิโลไบต์) ถ้าเราเปิดหน้าของเรา10ครั้ง หรือคนละครั้ง10คน(ก็เท่ากับ 10ครั้ง) เราก็จะใช้ Bandwidth ไปแล้ว 100Kb(100กิโลไบต์) ซึ่ง1เดือนมี30วัน(โดยประมาณ) เราก็จะใช้ Bandwidth 30*100Kb=3000Kb หรือ 3Mb (1000Kb=1Mb) ต่อเดือนครับ ซึ่งเท่าที่คำนวนออกมาแล้วเนี่ย ตัวอย่างที่ยกมานี่ถือว่าใช้น้อยมากนะครับ เป็น Page ที่มีคนเปิดน้อยมาก เอาเป็นว่ามือใหม่ เราก็เอาที่เค้าให้เราสัก 1Gb ต่อเดือนขึ้นไป ก็ Okแล้วล่ะครับ(1Gb=1000Mb=1000*1000Kb โดยประมาณครับ)
-ชื่อโดเมนที่เราจะได้รับ บาง ที่เค้าก็ให้แบบ Root Domain เช่น thai.net ยุคก่อน ถ้าเราสมัครแล้วเราใช้ชื่อว่า meewebfree เค้าจะให้ URL เวบเราว่า www.thai.net/meewebfree น่ะครับ ก็ลำบากหน่อยเพราะจำเยอะแต่บางที่เค้าก็ให้แบบ Subdomain เช่น xyz.meewebfree.com เป็นต้น ส่วน xyz ก็คือ sub domain ของ meewebfree.com นั่นเอง แต่บางที่เค้าก็แก้ปัญหาให้โดยให้โดเมนเราว่า http://yourname.co.cc เป็นต้นครับ
-วิธีการสมัคร อันนี้สำคัญเลยครับ เพราะมันคือจุดเริ่มต้นของเรื่องทั้งหมด บางคนสมัครจนท้อใจ บางคนเลิกคิดทำเวบเลยก็มี แต่บางที่ก็สมัครง่าย 2นาทีใช้ได้เลย บางที่ต้องเข้า E mail เพื่อยืนยันก่อน บางที่ต้องสมัครทิ้งใว้แล้วรอเค้าพิจารณาอนุญาต แต่บางที่สมัครแล้วต้องเข้า ไปโพสต์ข้อความในบอร์ดของเค้า 5,10,15 กระทู้ก็แล้วแต่เค้ากำหนดมา ซึ่งถ้าพฤติกรรมไม่ดี หรือไม่เป็นที่พอใจของเค้า ก็ไม่ได้ใช้อีก

3.เรื่องใจ อันนี้สำคัญเลย Website ที่ดี จะต้องอัพเดททุกวัน(ทุกชั่วโมง) หรืออย่างน้อยก็อาทิตย์ละครั้งล่ะครับยังพอใหว หรือขาดตัว เดือนละครั้ง ผมเคยเห็นมาเยอะนะ ที่ทำครั้งเดียวแล้วก็ทิ้งเลย ก็มี สำหรับใครที่มีความตั้งใจดีแล้วผมก็ขอสนับสนุนเลยครับ ช่วยกันพัฒนาสังคมออนไลน์ การแลกเปลี่ยนข้อมูลครับ

4.แนวคิดในการทำเวบ -ถ้าเวบเราไม่มีจุดยืนที่แน่นอน มันยากมากครับที่จะประสบความสำเร็จ(ดัง) แต่ถ้าใครไม่สนใจว่าจะดังหรือไม่ดัง ประเด็นนี้ก็ไม่สำคัญเท่าไรครับ แต่อย่างน้อยก็นึกถึงคนดูบ้าง ว่าเค้าจะเข้าใจเวบที่เราทำหรือเปล่าว่าสื่อถึงอะไร บางเวบผมเปิดมา มีสารพัดเลย ใส่แน่นเอี้ยดเลย ตาลาย งง ไม่รู้จะเริ่มคลิกตรงใหน เวบแบบนี้ สำหรับผมก็ทีเดียวก็ปิดหนีล่ะครับ ดังนั้นต้องระวังกันหน่อย เพราะว่าหลายคนมักจะทำเว็บแบบนี้(เพราะคิดว่าจะดัง) โดยมีแนวคิดจากเว็บอันดับต้นๆของไทย ซึ่งความจริงเว็บแบบนี้เปิดใหม่อยู่ไม่ได้แล้วครับ มันเยอะเกินไป บ้างเว็บเนื้อหาเยอะมาก แต่คนเข้าเว็บเพื่อมาดูส่วนเดียวของเว็บก็มีครับ

5.จุดประสงค์ในการทำเวบ อันนี้เป็นอีกประเด็นหรึ่ง เพราะคนเรามีจุดประสงค์ที่ต่างกัน บางคนทำเอามันส์ บางคนก็ทำเพื่อลองศึกษา บางคนทำส่งอาจารย์(ผมก็เคย^v^) บางคนทำเพื่อเผยแพร่ความรู้ (อันนี้ผมขอสนับสนุนอย่างแรง) ซึ่งในหัวข้อนี้ล่ะครับ จะเป็นแรงผลักดันให้มีกำลังใจในการทำเวบต่อๆไป

6.ความตั้งใจ ในการจะทำอะไร ขอให้ตั้งใจจริงนะ อย่าท้อ แล้วถ้าทำแล้วเกิดปัญหาอะไร อย่าลืมครับ มาถามผมได้เลย พร้อมที่จะช่วยเหลืออยู่แล้ว

7.เวลาในการดูแล ควรมีเวลาในการดูแล และอัพเดทข้อมูลบ้างนะ ถ้าใช้ CMS เราก็คงใช้เวลาไม่เกิน10-20นาที ต่อการอัพเดทในแต่ละครั้ง(ขึ้นอยู่กับปริมาณข้อมูล) เราคงไม่อยากเห็นเวบที่เข้ามานาน3เดือนแล้ว แต่ก็ไม่มีสิ่งใดเปลี่ยนแปลงหรอกนะครับ

ทั้งหมดที่ผมเล่ามานี่ ไม่ได้มาสอนแต่อย่างใด แต่มีประสบการณ์ก็มาแบ่งปันกัน เล่าสู่กันฟัง เผื่อจะจุดประกายให้มีคนไทยได้พัฒนาเวบที่ดีๆมาให้คนอื่นได้ชื่นชมต่อๆไป ครับ

Create: Modify : 2006-11-14 07:00:00 Read : 16676 URL :