วิธีประหยัดแบตขั้นเทพ HTC Desire

วิธีประหยัดแบตขั้นเทพ HTC Desire

สำหรับผู้ที่ไม่ root เครื่อง ให้ทำการ update android เป็น version 2.29.405.2 ครับเห็นเค้าว่าได้ทำการ undervolt มาเรียบร้อยแล้ว(ไม่ confirm) ดังนั้นแค่ update ก็น่าจะใช้ได้ครับ

เนื้อหาทั้งหมดที่จะกล่าว จำเป็นต้อง root ก่อนแล้วเท่านั้น ซึ่งจะส่งผลให้หมดประกัน (แต่ก็เอาตัวไม่ root กลับมาได้ แต่ลำบาก) ทั้งนี้ต้องยอมรับความเสี่ยงเอง แต่คนที่ root แล้วก็มาคุยกันต่อครับ

หลายคนที่ใช้ HTC Desire และอีกบางรุ่น แบบ hard core อาจจะได้เคยลองใช้งานโปรแกรม setCPU กันมาบ้าง ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ทำหน้า ลด / เพิ่ม / กำหนด ความเร็วของ CPU เหมือนกับเป็นโปรแกรม Overclock กลายๆ นั่นล่ะ ซึ่งการปรับให้ CPU ทำงานที่ความเร็วต่ำลง ก็จะส่งผลให้ประหยัดแบต แต่ที่แลกมาก็คือ เครื่องก็จะช้าลงไปด้วย แล้วอย่างนี้จะซื้อ HTC Desire ทำไม ซื้อตัวอื่นก็ได้ ราคาถูกกว่า เพราะ CPU ก็ต่ำกว่าอยู่แล้ว

ปกติจากที่ผมใช้เครื่องนี้มาสักสองเดือนได้ จะพบเลย ว่าถ้าเปิดเครื่อง standby ตามปกติ แบตจะถูกใช้ไปประมาณ ชั่วโมงละ 1% หรือน้อยกว่านั้น โดยตอนกลางคืนที่เข้านอน และตื่นมาตอนเช้า ประมาณ 7-8 ชั่วโมง แบตก็จะหายไป 6-12 % แล้วแต่วันครับ ไม่แน่นอน

ทั้งนี้อย่างที่เรารู้กันแล้วว่าปัจจัยที่เกี่ยวข้อง ก็คือการเปิดการทำงานของระบบต่างๆทิ้งเอาไว้ในระหว่างการ stand by เช่น เปิด wifi , blue tooth ก็จะส่งผลให้กินแบตเพิ่ม แต่ปกติ ผมก็ปิดก่อนนอนอยู่แล้ว

แต่ผมก็ค้นพบว่า มีคนเค้าหาวิธีทำให้ CPU กินไฟน้อยลง โดยที่เครื่องยังทำงานได้อย่างปกติ แล้วผมก็เอามาลอง ผลลัพท์ที่ได้แทบไม่อยากเชื่อสายตาตัวเอง เพราะว่า ทั้งคืนนอนหลับจนตื่น ใช้ แบตไปแค่ 2% เท่านั้น น้อยในระดับที่ผมคิดว่าเครื่องน่าจะมีปัญหาไปแล้วรึเปล่า

เท่านั้น ยังไม่พอ เพราะว่าดูจาก สถิติ พบว่า 19.5 ชั่วโมงผ่านไป เสียพลังงานแบตไปเพียงแค่ 12% เท่านั้น อันนี้ไม่ใช่การ standby เฉยๆ เพราะว่ามีการใช้ wifi เช็คอีเมลบ้าง มีโทรศัพท์เข้าประมาณ 5 สาย(คุยไม่นาน) และเปิดเล่นอินเตอร์เน็ตผ่าน wifi บ้าง(ไม่นาน) ซึ่งปกติก็น่าจะหายไป20%ขึ้นไปแล้ว

วิธีการที่ผมทำ ก็คือวิธีการที่เรียกว่า undervolt เป็นการ modify kernel ของ android ให้จ่ายกระแสไฟให้กับ CPU น้อยลงในแต่ละระดับความเร็วของ CPU นั่นแปลว่า  CPU จะกินไฟน้อยลง ทำงานเร็วเท่าเดิม เหตุที่เป็นเช่นนั้นเพราะว่าตัวเดิมๆ อุปกรณ์ที่ควบคุมการจ่ายไฟถูกต้องค่ามาให้จ่ายกระแสค่อนข้างสูง นั่นเลยทำให้ Desire ค่อนข้าง กินไฟอย่างที่คนใช้จะรู้กัน

ทั้งนี้ ทั้งหมด และไฟล์ download สามารถเอามาจากกระทู้นี้ครับ http://forum.xda-developers.com/showthread.php?t=775997 แต่อย่างไรก็ดีไม่ควรตั้งค่ากระแสให้ต่ำเกินไป เพราะว่า CPU จะหยุดการทำงานไปได้ครับ โดยผมก็ใช้ตัวที่เค้าทำไว้ให้แล้ว ก็ใช้ได้ดีไม่มีปัญหาครับ

ควรตรวจสอบ rom ที่ท่านใช้งาน หากไม่ได้ใช้ sense HTC Rom ว่าได้ทำการ undervolt มาก่อนแล้วหรือยัง เพราะว่าหาก undervolt มาแล้ว ทำซ้ำ จะทำให้ซ้ำซ้อน ซึ่งอาจจะหยุดทำงานได้ครับ

นอกจากนี้ยังเพิ่มความประหยัดแบตเข้าไปได้อีก กับการปรับค่าต่างๆให้เหมาะสมกับการใช้งานในแต่ละสถานที่ เช่น เมื่อเราเข้า office หรือกลับมาที่บ้าน ก็สามารถลดความสว่างของหน้าจอมาเป็นระดับต่ำสุดได้ โดยที่เรายังมองเห็นตามปกติ เพราะว่าในบ้านหรือ office แสงจะไม่จ้ามาก แสงจากเครื่องน้อยๆก็มองเห็นได้ครับ แต่ถ้าจะออกข้างนอกก็ปรับเพิ่มความสว่างได้ โดยตั้งตัวปรับเป็น widget ที่หน้าจอก็ได้ สะดวกดีไม่ต้องเข้า setting ให้ยุ่งยาก รวมทั้ง wifi bluetooth GPS mobile network(EDGE,3G)ไม่ใช้ก็ปิดครับ จะช่วยประหยัดแบตได้แบบสุดๆ

และผลการทดสอบอย่างต่อเนื่อง ทำให้พบว่า เมื่อผ่านไป 45 ชั่วโมง แบตถูกใช้ไปเพียง 31% เท่านั้นครับ นับว่าประหยัดได้กว่าเก่าจริงๆ

อย่างที่บอกนะครับ ว่าวิธีการนี้ ทำให้สามารถใช้งานได้เหมือนเดิม ความเร็วเท่าเดิม เพราะว่าไม่ได้ลด speed cpu ลงเลย แต่ลดปริมาณกระแสไฟลงเท่านั้นเอง ซึ่งส่งผลดีในทุกส่วน เพราะว่ากินไฟน้อย แบตอึดขึ้น เครื่องร้อนน้อยลง อุปกรณ์ก็มีอายุยืนยาวขึ้น

Create: Modify : 2010-12-18 17:04:09 Read : 13927 URL :