เริ่มสร้าง android application จาก 0

เริ่มสร้าง android application จาก 0

สรุปขั้นตอน เริ่มต้นเขียน android application

 

 1. Download โปรแกรม Eclipse - เป็นโปรแกรมที่เขียน android application แนะนำให้ใช้ตัวนี้ เพราะว่าคู่มือที่ google จัดทำ จะใช้ตัวนี้เกือบทั้งหมด
 2. Download JDK - เป็น Java environment สำหรับ developer (คนที่มี JRE ในเครื่องแล้ว ไม่พอนะครับ)
 3. Download Google SDK - เป็น environment ต่างๆ ที่ google เค้าจัดมาให้ รวมไปถึงตัว emulator ต่างๆด้วย
 4. ติดตั้งตัวเสริม ให้กับ Eclipse - เพื่อให้สามารถทำงานเชื่อมต่อกับ Google SDK ได้
 5. เริ่มเขียนโปรแกรมแรก ในชีวิต

 ทั้งนี้ ช่วงท้าย จะมีแถมให้สองเรื่อง คือ การทำให้ emulator (ระบบจำลองโทรศัพท์ android) ที่ต่ำกว่า 2.2 สามารถอ่านตัวหนังสือภาษาไทยได้ กับอีกเรื่องคือการเอาตัวติดตั้ง ไปติดตั้งที่ android เครื่องจริง ซึ่ง ก่อนที่จะเริ่ม ผมแนะนำว่า ให้ใช้ internet ที่มีความเร็วหน่อยนะครับ เพราะว่าทั้งหมดนี้ ขนาดมันใหญ่มาก (น่าจะเกิน 2 GB) รวมทั้ง harddisk ที่จะใช้เก็บก็ด้วย แนะนำให้ใช้ drive ที่เหลือพื้นที่เกิน 5 GB ก็น่าจะอยู่ครับ ถ้าไม่ได้กระหน่ำเขียนอะไรเยอะแยะนะครับ

environment เครื่องผม  Windows 7 Professional 32 bit, CPU Core2Duo 6300(1.8Ghz) , Ram 2GB , Harddisk Free space 18 GB (ผมใช้เฉพาะที่ drive D:)

เขียน Android App - Download โปรแกรม eclipse

เราอาจจะใช้โปรแกรมอะไรเขียน source code ก็ได้ เพราะมันก็แค่เขียนตัวหนังสือเหมือนกัน แต่ที่ Eclipse ให้มากกว่าคือการเชื่อมกันระหว่างระบบนั้นทำได้ง่าย และ คู่มือที่ google เขียน ก็ใช้ Eclipse เป็นหลักซะด้วย โดยสิ่งที่สำคัญในการ Download ก็คือ Version เพราะว่า Google แนะนำให้ใช้ version 3.4 หรือ 3.5 แต่หน้าเว็บปัจจุบันคือ 3.6 ที่เป็นเช่นนั้นเพราะว่า 3.6 พบว่ามีปัญหากับ plugin ที่จะเชื่อมกับ android และเนื่องจาก Eclipse มีหลายตัว Google ก็แนะนำให้ใช้ ตัวที่สำหรับพัฒนา Java โดยผมเลือกให้ และใช้อยู่คือตัว "Eclipse IDE for JAVA EE developer" http://www.eclipse.org/downloads/packages/eclipse-ide-java-ee-developers/galileor ถ้าคนที่ใช้ windows 32 bit ก็โหลดได้ที่ http://www.eclipse.org/downloads/download.php?file=/technology/epp/downloads/release/galileo/R/eclipse-jee-galileo-win32.zip 

โดยในการติดตั้ง ก็แค่ แตกไฟล์ zip เท่านั้น ไม่มีตัว setup และเมื่อเปิดโปรแกรมครั้งแรก โปรแกรมจะถาม workspace ว่าจะเก็บไว้ที่ไหน ให้เราเลือก drive อย่างของผมตามที่บอก ก็คือ drive D: ครับ ผมสร้างแฟ้มชื่อ project ไว้ จะได้ไม่กระจายเต็ม drive

เขียน Android App - Download Download JDK

อย่างที่บอกไว้ครับ คนที่รัน java ได้ปกติ เครื่องจะมี JRE อยู่แล้ว แต่นั่นไม่พอสำหรับ developer ครับ ต้อง JDK เท่านั้น สามารถ download ได้ที่ http://www.oracle.com/technetwork/java/javase/downloads/index.html โดยเลือกเป็น standard edition ก็เพียงพอแล้วครับ ดูดีๆนะครับ ช่อง JDK ไม่ใช่ JRE โหลดมาเสร็จก็ติดตั้งเลยครับ เป็นการติดตั้งตามปกติ

เขียน Android App - Download Google SDK

ตัวนี้ จะมีเครื่องไม้เครื่องมือต่างๆติดมาจาก google นะครับ โดย ตัวแรกที่โหลด จะมีเฉพาะเครื่องมือที่สำคัญเท่านั้น แต่เราต้องโหลดส่วนที่สองมาด้วย โดยส่วนแรก โหลดได้ที่ http://developer.android.com/sdk/index.html เมื่อเสร็จแล้ว ให้เราแตกไฟล์ zip ออกมา ผมก็แตกใส่ drive D: อีกโดยมันจะมีแฟ้มที่ชื่อ android-sdk-windows มา ก็เปิดเข้าไปเพื่อ download ส่วนที่สองครับ โดยเปิดมาแล้วรันตัวที่ชื่อ SDK Manager.exe โปรแกรมก็จะให้เราเลือกว่าเราจะติดตั้งตัวไหนบ้าง ถ้าอ่านแล้วมั่นใจ ก็เลือกได้เลย ถ้าไม่เลือก ก็กด accept all ซึ่งขนาดมันจะใหญ่มากนะครับ อันนี้ต้องคำนวนเอาเอง โดยจะใช้เวลาค่อนข้างนาน(internet true เร็ว 4 Mbps ใช้เวลาประมาณ ครึ่งชั่วโมง)

เขียน Android App - ติดตั้งตัวเสริม ให้กับ Eclipse

มีชื่อเรียกว่า ADT โดยจะติดตั้ง ระหว่างที่กำลังโหลด google SDK ก็ได้นะครับ โดยให้เปิด eclipse ขึ้นมา แล้วมองที่ toolbars ด้านบน กด windows >> install new software... จากนั้นให้กด Add... แล้วจะได้ pop up ก็ใส่ช่องแรกว่า Android plugin ช่องที่สอง ใส่ว่า https://dl-ssl.google.com/android/eclipse/ แล้วก็กด next next ถ้ามีให้ accept ก็กดไป ไปเรื่อยๆจน finish ครับ มันก็จะ เริ่ม download มาติดตั้งเรื่อยเหมือนกัน ใช้เวลานานพอสมควร ประมาณ 15 นาทีได้ครับ

เมื่อ download เสร็จ จะถามให้เรา restart IDE เราก็ ok ไป ไม่ต้องตกใจนะครับ ไม่ได้ restart เครื่อง แค่เฉพาะโปรแกรมเท่านั้นเอง

ขั้นต่อมาคือการ config ซึ่งจุดนี้ สำคัญตรงที่เราต้องโหลด google SDK ให้เสร็จก่อนครับ จึงเริ่มขั้นตอนต่อจากนี้ได้ ถ้ายังก็รอก่อนนะครับ 

ให้เราเปิด eclipse แล้วกด windows >> Preferences >> Android >> แล้วก็กด browse ไปยังแฟ้ม ที่เก็บ google sdk เลยครับ (ตัวอย่างของผมก็คือ D:\android-sdk-windows) แล้วกด apply มันจะทำการเพิ่ม SDK เข้ามา เมื่อเรียบร้อยก็กด OK เป็นอันจบกระบวนการติดตั้งตัวเสริม

เขียน Android App - เริ่มเขียนโปรแกรมแรกในชีวิต

ง่ายๆครับ โดยการเปิด eclipse ขึ้นมา จากนั้น ให้เราสร้าง emulator ขึ้นมาก่อน ซึ่ง emulator ก็คือระบบจำลอง android ครับ เวลาที่รันขึ้นมา จะมีหน้าตาเหมือน โทรศัพท์ ที่มี android เลย วิธีการสร้างก็คือ กดที่ windows >> Android SDK and AVD Manager หากไม่พบ ให้เช็คขั้นตอนบนก่อนนะครับ ว่าเรียบร้อยหรือยัง จากนั้นกดที่ virtual device แล้วกด new แล้ว กรอกดังนี้

 

 • Name : my_avd - จริงๆใส่อะไรก็ได้ เพราะว่าแค่ตั้งชื่อ (ภาษาอังกฤษ)
 • Target : Android 2.1 - เลือก os version ของ emulator ตัวนี้ว่าจะรันที่ version ไหน

จากนั้นกด create AVD ได้เลย ค่าอื่นใส่หรือไม่ก็แล้วแต่ครับ

เมื่อเรียบร้อยก็ปิด pop up ไป แล้วไปสร้าง project กันต่อ ไปที่ File >> New >> project >> Android >> Android project แล้วใส่ค่าดังนี้ครับ

 

 • Project name : HelloAndroid - ชื่อ project 
 • Build target : Android 2.1 - อันนี้สมมุติว่าจะเขียนที่ environment android 2.1 ครับ
 • Application name : Hello, Android - อันนี้ เป็นชื่อให้คนอ่าน
 • Package name : com.example.android - เป็น name space เหมือนของ java ซึ่งต้องไม่ซ้ำใครใน OS แต่ com.example นี้ ถูก reserve เอาไว้ใช้ทดสอบครับ ไม่มีปัญหา
 • Create activity : HelloAndroid - เป็นการสร้าง UI ขึ้นมาเพื่อรองรับการเขียนโปรแกรมของเรา

 จากนั้นกด finish ก็จะได้ project มาที่ด้านซ้ายมือ ให้เราเปิด source มาแก้ โดยกดที่ src >> com.example.android >> HelloAndroid.java แล้วใส่ โค้ดดังนี้เลย

package com.example.helloandroid; import android.app.Activity; import android.os.Bundle; import android.widget.TextView; public class HelloAndroid extends Activity { /** Called when the activity is first created. */ @Override public void onCreate(Bundle savedInstanceState) { super.onCreate(savedInstanceState); TextView tv = new TextView(this); tv.setText("Hello, Android"); setContentView(tv); } }

จากนั้นกด run >> run หรือ กด CTRL+F11 โปรแกรมก็จะ compile แล้ว เปิด Android Emulator ขึ้นมา ซึ่งครั้งแรก รอนานหลายนาทีเลยนะครับ อาจจะถึง 5 นาที ก็ไม่ต้องตกใจนึกว่ามันค้างครับ โดยเมื่อ boot มาถึง OS แล้วก็จะรันโปรแกรมที่เราเขียนไว้ทันที เป็นอันเสร็จ

เสร็จแล้วครับ ถ้าเน็ตเร็ว กระบวนการทั้งหมด ไม่น่าจะเกิน 3 ชั่วโมงนะครับ

และตามที่บอกว่า จะแถมเรื่องการรันที่เป็นภาษาไทย เริ่มจากเดิมๆ eclipse จะตั้ง encoding project ไว้ที่ CP1252 จะทำให้เรา save ข้อความภาษาไทยไม่ได้ ให้เราแก้โดยการ คลิกขวา ที่ project HelloAndroid (จะอยู่ที่ด้านซ้ายมือ) แล้วเลือก property >> หัวข้อ resource >> Text file encoding >> เลือก Other และกำหนด UTF-8จึงจะ save ไฟล์ได้

ต่อมาจะเจอปัญหา emulator โชว์ภาษาไทยเป็น สี่เหลี่ยม เพราะว่า emulator ต่ำกว่า 2.2 อ่านภาษาไทยไม่ออก ให้ทำตามนี้เลยครับ http://www.codemobiles.com/forum/viewtopic.php?t=60 แต่ว่า มีข้อแตกต่างก็คือ ข้อที่ 4 ที่รัน myemulator.bat นั้นเราจะรันไม่ผ่าน เปิด emulator ไม่ได้ เป็นเพราะว่า ถ้าย้อนขึ้นไปอ่าน ขั้นตอนก่อนจะเริ่มเขียนโปรแกรม เราสร้าง emulator ที่ชื่อ my_avd เอาไว้ แต่ source ตัวนี้ เขียนมาว่า myemulator ซึ่งผิดครับ เราจึงต้องเปิด myemulator.bat มาแก้ก่อน โดยเปิดด้วย notepad ก็ได้ แล้วแก้ myemulator เป็น my_avd หรือชื่ออื่น ตามที่ตั้งเอาไว้ โดยหลังจากรัน myemulator.bat แล้ว ก็จะเริ่มเปิด emulator ขึ้นมา ให้ทำการ double click ไฟล์ upfonts.bat ไปเรื่อยๆ โดยต้องมองให้ทัน เพราะมันจะไวมาก คลิกไปจนกว่าจะไม่ขึ้น  Device Offline ก็คลิกต่ออีกสักสองที ก็พอครับ ทีนี้ก็จะแสดงภาษาไทยแล้ว โดยเราจะต้อง start แบบนี้ทุกครั้งเลยนะครับ คือกด myemulator.bat เพื่อเปิด emulator และกด upfont เพื่อเปลี่ยน font ใน emu ให้อ่านไทยออก

และอีกเรื่องก็คือ หากต้องการเอา application นี้ ไปติดตั้งที่ android เครื่องจริง ก็ทำได้ง่ายๆดังนี้ครับ คือให้เราตั้งค่าที่ android phone เราก่อน ไปที่ setting >> Application >> ติ้กถูก unknow source แล้วกด OK ทั้งนี้ที่ต้องทำแบบนี้เพื่อให้โทรศัพท์เราสามารถ รันไฟล์ .apk (ไฟล์สำหรับติดตั้งใน android) ที่มาจากที่อื่นที่ไม่ใช่ market ได้ โดยสำหรับ ไฟล์ .apk นั้นเราก็เอามาจาก project เรา ซึ่งจะเก็บที่ /project name/bin/ อย่างของผมก็เก็บที่ D:\project\HelloAndroid\bin โดยจะเจอ HelloAndroid.apk ก็จัดการส่งเข้ามือถือไปติดตั้งเลย

ท้ายนี้ น่าจะมีคนสงสัย ว่าแล้วทำไมไม่รัน emulator ที่ 2.2 ตัวเดียวไปเลย จะได้ไม่มีปัญหาเรื่องภาษาไทย อันนี้เป็นเรื่องของความ compatibility ครับ เนื่องจากอย่างที่รู้ว่า android มีหลาย version มาก โดยถ้าเราเขียนให้รันที่ 1.5 ได้ version มากกว่านั้นก็จะสามารถรันได้ด้วย ทำให้เราได้กลุ่มผู้ใช้ที่มากขึ้นด้วยครับ

จบแล้วครับ สำหรับ application แรกในชีวิตของเรา ง่ายๆสั้นๆ ทั้งนี้ หากใครที่ งงๆ จากที่ผมสรุปให้ ก็ถามกันได้ หรือติดขั้นตอนไหนอย่างไรถามกันได้ครับ หรืออยากอ่านภาษาอังกฤษเต็มๆที่ http://developer.android.com/sdk/index.html โดยไล่ไปเรื่อยๆเลยนะครับ อ่านไปทีละหัวข้อ ทีละบรรทัดเลย แล้วจะศึกษาเพิ่มเติมเพื่อเอามาแบ่งปันกันต่อไปครับ ถึงกับสร้างหมวดใหม่ในเว็บก็ต้องไม่ธรรมดาแน่นอนครับ

Create: Modify : 2010-12-06 11:45:12 Read : 138392 URL :