คิดเริ่มต้นพัฒนา Android Application

คิดเริ่มต้นพัฒนา Android Application

ตามที่เคยเกริ่นไว้ที่ในกระดานข่าว (มีคนเห็นไม่กี่คนละมั้ง) ว่าผมคิดจะพัฒนา android application แม้ว่าจะเริ่มช้าไป(มาก) แต่ก็ยังดีกว่าไม่ได้เริ่มครับ สำหรับสาเหตุที่ทำให้หันมาพัฒนา ก็เป็นเพราะว่าแนวโน้มในอนาคต ทุกอย่างจะเริ่มเชื่อมโยงกันด้วยอุปกรณ์ในระดับพกพามากขึ้น ซึ่งอุปกรณ์เหล่านั้น จากสถิติที่ผ่านมา มีการเติบโตที่เร็วกว่าการเติบโตของคอมพิวเตอรตั้งโต๊ะ 5 เท่าเลยทีเดียว นั่นแปลว่า ประมาณอุปกรณ์เหล่านี้ จะมากกว่า คอมตั้งโต๊ะ และความสามารถของมันก็จะมาเทียบเคียงกันในไม่ช้า

เบื้องต้น ตอนนี้อุปกรณ์เหล่านี้ มีประสิทธิภาพ เท่ากับ คอมพิวเตอร์ที่เราเคยใช้มาเมื่อประมาณ 7 ปีก่อนแล้ว เพราะว่าเมื่อ 7 ปีก่อนผมยังจำได้ว่า ตอนนั้น CPU คอมพิวเตอร์ยังเป็น Pentium ||| 1000 Mhz ถือว่าหรูโคตรๆแล้ว และผมก็มองว่า อีกไม่นาน(ไม่น่าจะเกิน 2 ปี) อุปกรณ์เหล่านี้ จะขึ้นมาเทียบเคียงกับคอมพิวเตอร์อายุ 3 ปีก่อนได้อย่างไม่ยาก (ความเร็ว CPU น่าจะประมาณ 2-3 Ghz แล้ว) โดยไม่เพียงแต่ความเร็ว CPU เพราะว่าการเชื่อมโยง network ต่างๆ ก็จะมีประสิทธิภาพมากขึ้น ต่อไปอาจจะใช้ 4G ที่ความเร็วหลายสิบ Mb/s ได้อย่างไม่ยากบนอุปกรณ์เหล่านี้ แต่ในขณะที่คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ จะมีปริมาณที่ลดลง หรือเติบโตในอัตราถดถอยไป ใครจะรู้ โลกในอนาคต อาจจะต้องใช้คอมพิวเตอร์เครื่องละแสน แต่มือถือเครื่องละพัน แต่สามารถทำ VDO conference ได้ ก็เป็นได้

ดังนั้นเมื่อมองในโลกอนาคตแล้ว สดใสทีเดียวครับ แต่ก็จะมีคำถามตามมา ว่าแล้วทำไมต้อง android สำหรับคำตอบนี้ก็มองย้อนกลับมาที่ตลาดมือถือก่อนเป็นอันดับแรก ผมมีข้อมูลล่าสุดคือ ในไตรมาสที่ 3 ของปี 2010 ที่พึ่งผ่านมา อัตราส่วนแบ่งทางการตลาด อันดับที่ 1 คือ symbian 37% อันดับที่ 2 คือ android 25% อันดับที่ 3 คือ Apple 17% อันดับที่ 4 คือ RIM 13% และอันดับที่ 5 คือ Windows mobile 3% ดังรูปด้านล่าง


เมื่อพิจารณาโดยละเอียดแล้ว พบว่าถ้าจะจับตลาดใหญ่ ก็ต้องจับ Symbian แต่เนื่องด้วย พฤติกรรมผู้บริโภคที่ใช้งาน Symbian นั้น ไม่ตอบสนองต่อการใช้งาน application ที่หลากหลายเลย นึกเอาง่ายๆเลยครับ อาม่า อาซิ้ม พ่อ แม่ เราที่ใช้โนเกีย เค้าไม่เปิด Ovi store ไปโหลด application ใหม่ๆกันหรอกครับ อีกทั้งเนื่องด้วย ทรัพยากรที่จำกัดด้วยก็ตาม ลำพังเอาแค่เปิดเล่นเน็ตยังยากเลยล่ะ แล้วถ้าใครที่ได้ตามข่าว จะพบว่า ปัจจุบัน nokia market ก็แทบจะพับโครงการเก็บไปแล้ว เพราะว่า ปริมาณคนเข้าใช้เมื่อเทียบกับ android market หรือ app store (ของ apple) นับเทียบกันไม่ติด แถมอัตราการเติบโตก็เริ่มจะไม่กระเตื้องอีกต่างหาก ดังนั้น ตัวเลือกถัดมาก็เลยมาตกอยู่กับ android ในที่สุด แต่ว่า... อาจจะค้านสายตาของใครหลายคน เพราะว่าคิดว่าอันดับสอง น่าจะเป็น iphone สิ จึงจะถูก เพราะว่ากระแสแรงจะตายไป ใครๆก็แห่ไปซื้อจนเครื่องทำไม่ทันขายกันเลยทีเดียว ทำไมกลายเป็น android ไปได้.... จริงๆ นั่นคือสิ่งที่เห็นครับ แต่สิ่งที่ไม่เห็นก็คือ android เท่าที่ผมนับได้ ปัจจุบัน มีผู้ผลิตอุปกรณ์มากกว่า 10 ยี่ห้อแล้ว ที่เลือกใช้ OS นี้ ลองคิดง่ายๆครับ ในอัตราที่ว่า iphone ขายได้ 5 เครื่อง แต่ว่า HTC, Samsung , LG, Motorola, Sony, XXX,YYY,ZZZ ที่ใช้ android ขายได้อย่างละเครื่อง  ก็ทำให้ยอดขายแซง iphone ไปได้อย่างไม่ยากแล้วครับ market share ก็เลยมากกว่านั่นเอง และสุดท้ายที่เข้าตากรรมการก็คือ RIM ของ BlackBerry นั่นเอง ซึ่งมันเป็น OS แทบที่จะพัฒนา application อะไรไม่ได้เลย.... แม้ว่าเค้าเตรียมจะเปิด OS ใหม่ให้เข้าไปพัฒนา app กันได้อยู่ แต่ว่าตอนนี้ กระแส BBนั่นเป็นขาลงไปซะแล้ว OS ใหม่มา เครื่องรุ่นใหม่มา BB ก็ไม่ได้เป็นที่นิยมเหมือนเดิมแล้ว.... รวมทั้ง พฤติกรรมคนที่ใช้งาน BB ก็ออกมาแนวเดียวกับ Nokia ด้วยอีกต่างหาก คือซื้อมาเพื่อ chat สนั่นเลย แต่พอให้เปิดเว็บ บางคนยังมึนเลยก็มี.... ส่วน windows mobile ที่เคยโด่งดังในฐานะอุปกรณ์พกพาหลากหลายประโยชน์ ก็กลายเป็นหมดยุคไปแล้ว... แต่ไม่แน่ windows phone 7 อาจจะมีอะไรมากอบกู้สถานการณ์ก็ได้ (แต่เอ่อ... หลายคนบอกว่ามันท่าจะแป้กนะ)

สรุปที่เข้าเป้าหมาย ก็เหลือเพียง Android + Iphone เท่านั้น แต่เนื่องจาก iphone มีแนวความคิดที่ทำ product มาในระบบปิด (ทุกอย่างต้องอยู่ในกรอบของ steve job ศาสดาของ iphone เท่านั้น) ซึ่งจุดนี้ผมไม่ค่อยถูกใจเท่าไร แต่ที่แน่ๆก็คือ คนจะพัฒนา app iphone ต้องใช้เครื่อง MAC และ OS ของ MAC เท่านั้น นั่นยิ่งเป็นประเด็นให้ผมเลิกคิดเลย เพราะว่าผมไม่ได้ใช้....

อ้าว แล้ว web ล่ะ? ทำไมไม่ทำเว็บ ในเมื่อความรู้ในเรื่องการทำเว็บก็มีมากกว่าไปเริ่ม android จาก 0 สำหรับคำตอบนี้ มันอยู่ในเนื้อหาที่เล่ามาข้างบนล่ะครับ ไม่ได้มีอะไรลึกลับมากกว่านั้นเท่าไรเลย แต่ผมก็ไม่ได้ทิ้งการทำเว็บแน่นอน เรียกได้ว่า อยากเก็บเธอไว้ทั้งสองอย่างเลย ศึกษามันทั้งสองอย่างเลย (แล้วมันจะได้เรื่องมั้ยเนี่ย กรรม....) แต่ความพยายามอยู่ที่ไหน ถ้าตั้งใจทำมัน มันก็ต้องสำเร็จสิครับ 5555

สรุปตอนนี้ก็เลย มี project ในหัวทั้ง android และ web application เลย

สำหรับบทความต่อไป ผมจะเริ่มจาก 0 เหมือนทุกๆท่านเลยนะครับ ว่าถ้าจะ build application บน android เนี่ยมันจะต้องทำอย่างไรบ้างนะ มาเริ่มพร้อมกัน รวมทั้งการแก้ปัญหาจุกจิกที่จะได้พบด้วยล่ะครับ

Create: Modify : 2010-12-04 01:43:47 Read : 11294 URL :