ภาพรวมๆของ php-fusion

ภาพรวมๆของ php-fusion

ก่อนอื่นใดเลย ก้ต้องเริ่มด้วยการทำให้ทุกท่านเข้าใจก่อนเลย ว่า php-fusion มันมีภาพรวมๆเป็นอย่างไร ก่อนที่เราจะเจาะย่อยๆเข้าไปเป็นส่วนๆ จะได้ไม่งง

เริ่มต้นด้วย php-fusion คืออะไร มันคือ CMS ตัวหนึ่ง
CMS คืออะไร อ่านเต็มๆได้ที่นี่ ถ้าเอาแบบเข้าใจง่ายๆก็คือ เป็นเว็บสคริป ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาด้วยภาษาที่ใช้สร้าง web dynamic (งงหนักกว่าเก่าอีก) มันคือโค้ดที่มีคนเค้าเขียนให้เราใช้งาน โดยโค้ดที่ว่านี้ เค้าเขียนขึ้นมาเป็นเว็บให้เรา ซึ่งเว็บที่ว่าก็คือเว็บที่มีองค์ประกอบค่อนข้างครบถ้วนในตัวเองแล้ว เช่นว่า CMS ทุกตัว จะมีส่วนสำหรับสร้าง แก้ไข เนื้อหาในแบบ online เลย อย่างนี้เป็นต้น เราไม่ได้มีหน้าที่เขียนโค้ดให้มันทำงานได้ แต่เรามีหน้าที่ใส่ และดูแลจัดการเนื้อหาของมันเท่านั้นเอง นี่ล่ะครับคือ CMS
php-fusion ทำงานอย่างไร เนื่องจาก php-fusion ถูกเขียนขึ้นมาด้วยภาษา PHP โดยมีการเก็บข้อมูล เข้าในฐานข้อมูลชนิด MySQL ดังนั้น server ที่จะใช้งาน php-fusion ได้ก็ต้องมีระบบ php MySQL รองรับนั่นเอง
php-fusion เหมือนหน้าเว็บ html หรือไม่ ไม่เหมือนกันเลย เพราะว่า หน้าเว็บที่เป็น html นั้นเมื่อเราใช้โปรแกรมสร้างมาแล้ว หน้าเว็บก็จะตายตัวอยู่อย่างนั้นเลย แต่ว่าระบบเว็บของ php-fusion สามารถทำให้ข้อมูลมีความเคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงได้ไม่ว่าจะจาก user หรือจากเจ้าของเว็บนั่นเอง

ตอนนี้ก็คงเข้าใจแล้วนะครับ ว่าเบื้องลึกเบื้องหลังของ php-fusion มันคืออะไร ทำไมถึงมาเป็นหน้าเว็บได้ ต่อมา ผมจะพาไปดูภาพรวมๆของ php-fusion กัน ซึ่งจะอธบายด้วยภาพได้ดังนี้
การทำงานของเว็บ php-fusion
จากรูป เราจะให้ user เป็นจุดเริ่มต้น ไล่ไปตามลูกษรสีแดง และขากลับคือ ลูกษรสีน้ำเงินครับ
1.user เปิดหน้าเว็บ ที่รันด้วย php-fusion คำสั่งก็ถูกส่งไปที่ server เพื่อให้ทำงานเรียกเว็บนี้ขึ้นมาประมวลผล
2.เมื่อ php-fusion รันด้วยภาษา php จะมีบางส่วนที่ไปติดต่อขอข้อมูลจากฐานข้อมูลออกมาแสดง เพราะว่าตัว php เองไม่มีข้อมูลที่เก็บในตัวเอง
3.ข้อมูลตามที่ร้องขอไปเช่น บทความ เนื้อหา ข้อความก็ถูกส่งให้ php เอาไปใช้ต่อ
4.php รับข้อมูลจากฐานข้อมูลมาประมวลผลตามโค้ดที่ถูกเขียนเอาไว้ แล้วสร้างหน้าเว็บ จากนั้นส่งหน้าเว็บคืนไปให้ user ที่เรียกใช้ในข้อที่ 1

จบกระบวนการทำงานทั้งหมด เพียงเท่านี้ครับ� ทีนี้เรามาดูองค์ประกอบหน้าเว็บกันดีกว่า
องค์ประกอบหน้าเว็บ
จะเห็นได้ว่าหน้าเว็บจะมีส่วนที่แสดงให้ user ได้เห็นก็คือหน้าเว็บแสดงผล กับเบื้องหลังการจัดการที่ด้านหลังเว็บนั่นเอง โดยเจ้าของจะเป็นคนเขียน และเปลี่ยนแปลงเนื้อหาได้ แต่คนใช้จะเป็นเพียงเพิ่มข้อความบางส่วนเช่น ฝากข้อความที่กล่องตะโกน หรือว่าให้ comment เท่านั้นต่อมาที่เรื่องการจัดการ หน้าเว็บ php-fusion จะมีการแบ่งการทำงานเป็น 4 ส่วนดังนี้
ระบบจัดการ php-fusion แบ่งเป็น 4 ส่วน
1.ตั้งค่าระบบที่เกี่ยวกับตัวเว็บ ก็จะเป้นการตั้งค่าพื้นฐานต่างๆเช่น URL ของเว็บคืออะไร keyword ของเว็บ หรือส่วนอื่นๆ ที่จะกระทบกับหลายระบบในตัวเว็บ ซึ่งควรตั้งค่าก่อนส่วนใดๆหลังจากที่ติดตั้งเสร็จแล้ว
2.จัดการเนื้อหาของเว็บ หลังจากที่เราตั้งค่าระบบส่วนพื้นฐานเสร็จแล้ว เราก็เริ่มใช้งานเว็บ เริ่มสร้างเนื้อหาใส่เข้าไปได้ทันที
3.จัดการสมาชิก ใช้สำหรับจัดการส่วนของสมาชิกผู้ใช้งานเว็บ สามารถ ban หรือว่าสร้างใหม่ได้ผ่านส่วนนี้ทั้งหมด
4.ตัวเสริม php-fusion ก็สามารถลงตัวเสริมได้ โดยตัวเสริมจะช่วยให้เว็บเรามีลูกเล่นที่มากขึ้นกว่าของเดิม ซึ่งตัวเสริมเหล่านี้เราก็แค่โหลดมาติดตั้งเท่านั้นเอง

ภาพใหญ่ๆแบบรวมๆมีเท่านี้เองครับ สำหรับ php-fusion เข้าใจได้ไม่ยาก ส่วนรายละเอียดที่เป็นปลีกย่อยของ php-fusion นั้นขอเอาไว้นำมาลงเป็นบทความต่อๆไปครับ เพราะว่ามันจะเจาะละเอียดเข้าไปในแต่ละส่วนเลย

สำหรับมือใหม่หัดใช้ php-fusion เราแนะนำว่าติดตั้งสักเว็บนึงก่อน แล้วเว็บนั้นอย่านำมาใช้จริง เพราะว่าเว็บ php-fusion เว็บแรกส่วนใหญ่จะเละครับ แล้วจะค่อยๆดีขึ้นในเว็บต่อไป ไม่ต้องตกใจ เป็นปกติครับ ทำครั้งแรกแล้วสวย perfect เลยคงเป็นไปไม่ได้ครับ� หัดไปเลย ถ้ามันพังก็ติดตั้งใหม่ เพราะว่าการติดตั้งก็แสนจะง่าย ทำบ่อยๆแล้วจะคล่องครับ
Create: Modify : 2009-01-23 19:52:19 Read : 7068 URL :